Là Gì

Phân Bón Lá Là Gì? ⚡️ Khi Nào Dùng Phân Bón Lá Cho Cây Trồng?

908

Để cây trồng phát triển mạnh và đạt năng suất cao thì việc bón phân là rất cần thiết. Có rất nhiều loại phân bón nhưng phân bón lá là loại phân bón vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với cây trồng. Vậy phân bón lá là gì? Vai trò của nó trong nông nghiệp là gì? Khi nào thì sử dụng phân bón lá? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là loại phân bón có chứa các hợp chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và được phun lên lá để giúp bổ sung các chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn cần ở dạng dễ hấp thụ. Việc cung cấp chất dinh dưỡng qua lá còn tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển khi gặp hạn hán, úng nước hay côn trùng phá hoại.

Phân bón trên thị trường rất đa dạng và có thể chia thành nhiều loại tùy theo dạng, thành phần hoặc cơ chế kết hợp của các nguyên tố dinh dưỡng.

 • Chia theo dạng: dạng bột đặc và dạng lỏng
 • Theo thành phần: yếu tố dinh dưỡng, bổ sung chất điều hòa sinh trưởng và thuốc trừ sâu.
 • Các nguyên tố được phân thành ba nhóm theo cơ chế liên kết: vô cơ, hữu cơ và khoáng chất hữu cơ.

phân bón lá giúp cây xanh tốt

Tác dụng của phân bón lá

Cung cấp chất dinh dưỡng qua bề mặt lá

Trong quá trình bón lá, chất dinh dưỡng được cung cấp cho cây thông qua hệ thống khí khổng trên bề mặt lá. Theo số liệu công khai, hiệu quả sử dụng chất này qua lá đạt 95%.

Trong thời gian này, cây chỉ sử dụng 45-50% chất dinh dưỡng do bón vào đất. Vì tổng diện tích lá của cây lớn hơn diện tích bao phủ của cành và lá từ 15 đến 20 lần, nghĩa là diện tích bề mặt mà lá hấp thụ chất dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với diện tích bao phủ của lá. Thông qua khí khổng, các chất cần thiết được vận chuyển vào các tế bào và mô của cây để sử dụng.

Bổ sung vi lượng trực tiếp

Trong thành phần vật chất của phân bón lá, ngoài các nguyên tố đa lượng còn có các nguyên tố trung, vi lượng. Các vi chất dinh dưỡng này tuy có hàm lượng thấp nhưng lại có vai trò rất quan trọng vì chúng thường không có hoặc không có trong môi trường đất.

Vì vậy, khi các chất này được bổ sung trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng nhu cầu và cân đối hàm lượng cho cây trồng, tạo điều kiện cho cây phát triển toàn diện ở từng giai đoạn sinh trưởng.

Kích thích nảy mầm, ra hoa, đậu quả

Phân bón này đặc biệt hiệu quả khi cần bổ sung chất dinh dưỡng khẩn cấp. Ngoài ra, một số giống còn bổ sung thêm các chất kích thích sinh trưởng nhằm tăng khả năng hấp thu của vi sinh vật, kích thích nảy mầm, ra hoa, đậu quả, tăng sản lượng nông sản. Trong sản xuất phân bón lá, các thành phần này được phối trộn qua các quy trình khác nhau tùy theo mục đích và nhu cầu của từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

Các loại phân bón lá

Tháng 12/2012, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có 4.683 loại phân bón được phép sử dụng tại Việt Nam, chiếm hơn 60% tổng số loại phân bón.

Chủng loại và thành phần phân bón rất đa dạng, có thể chia thành các loại sau:

 • Khoáng đa lượng: Thành phần của loại phân bón lá này chỉ chứa một hoặc một số nguyên tố đa lượng nên chỉ đóng vai trò cung cấp các chất cần thiết cho cây trồng ở một thời điểm nhất định trong quá trình sinh trưởng của cây trồng. .
 • Khoáng vi chất: Các thành phần này chứa các vi chất dinh dưỡng giúp tăng năng suất và giảm nitrat trong nông sản, đặc biệt là rau củ.
 • Khoáng đa vi lượng hỗn hợp: Đây là loại được nhiều người ưa chuộng vì cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cây cần ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sinh trưởng của cây.
 • Axit Amin: là loại phân bón có chứa các axit amin ở dạng lỏng giúp nâng cao khả năng hấp thụ các chất cần thiết cho cây trồng trong thời kỳ ra hoa, đậu quả.
 • Chứa chất kích thích sinh trưởng thực vật, thường dùng để thúc ra hoa, đậu trái trái vụ.
 • Dạng hỗn hợp: Là dạng kết hợp nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có chất kích thích sinh trưởng giúp cây tăng khả năng hút và đồng hóa chất dinh dưỡng. Hiện nay có nhiều loại phân bón lá hỗn hợp được sử dụng rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.
 • Thành phần chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như rong biển, tảo, thảo mộc. Là sản phẩm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, bảo vệ mùa màng và tăng cường khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi như thời tiết xấu, dịch bệnh và côn trùng gây hại, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng, bảo vệ môi trường sống.

Phân bón lá là gì? 9 lưu ý sử dụng phân bón lá đạt hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả hấp thụ, các công ty phân bón không ngừng cải tiến công nghệ sản xuất để tạo ra những sản phẩm hiệu quả. Nhưng cũng có nhiều công ty sản xuất sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, đối với người tiêu dùng, cần lựa chọn các loại dung dịch xịt phân tử nhỏ, có thành phần pha chế phù hợp, độ bám dính tốt, thương hiệu uy tín.

Trường hợp cần bón phân bón lá cho cây trồng

Phân bón lá có nhiều chức năng khác nhau . Sử dụng phân bón lá cho cây trồng là điều cần thiết giúp cây trồng phát triển nhanh và cho năng suất cao. Đặc biệt, bà con nên sử dụng phân bón lá khi:

Đất thiếu dinh dưỡng

Đất là môi trường cần thiết để cây tồn tại và phát triển. Chất lượng đất đóng một vai trò rất lớn trong năng suất cây trồng. Vì vậy, khi đất thiếu dinh dưỡng, cây trồng sẽ còi cọc, không phát triển đầy đủ.

Để cải thiện tình hình bà con nên sử dụng các loại phân bón lá. Các chất dinh dưỡng sẽ được chuyển trực tiếp đến tán lá, giảm thất thoát phân bón và độc tính mangan. Bề mặt lá cũng lớn hơn và giàu chất dinh dưỡng hơn nên khi phun lên lá các chất dinh dưỡng được hấp thụ tối đa và nhanh chóng.

Bề mặt đất khô, nghèo dinh dưỡng

Không có gì lạ khi có lớp đất mặt khô, đất nghèo nước và nghèo chất dinh dưỡng. Một bề mặt đất “cằn cỗi”, khô cằn có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra, đất khô khiến cây trồng khó hấp thụ nhiều phân bón hơn. Chất dinh dưỡng dễ dàng bị rửa trôi nếu bị tưới nước hoặc gặp mưa lớn.

Trong trường hợp này, bạn cần chọn loại phân bón lá cho cây trồng. Tác dụng của phân bón lá sẽ được phát huy tối đa giúp cây trồng phát triển tốt trong môi trường đất không đảm bảo.

Bề mặt đất khô nghèo dinh dưỡng

Cây bước vào thời kỳ ra hoa đậu quả

Hoạt động của rễ suy giảm khi cây bước vào giai đoạn ra hoa và đậu quả. Các chất dinh dưỡng được bổ sung bởi rễ sẽ không đủ. Điều này ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Để giữ cho cây luôn đầy đủ chất dinh dưỡng, người ta có thể sử dụng phân bón lá. Phân bón lá chứa đạm sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Nâng cao chất lượng quả

Trái gần thu hoạch có thể bị thối đen cùi và vỏ. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự rối loạn thành phần Ca trong quả. Để đảm bảo sự ổn định của canxi trong trái, có thể phun phân bón lá nhiều lần từ khi cây ăn trái.

Những vấn đề cần chú ý khi sử dụng phân bón lá

Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng là rất đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và sự phát triển tốt ở từng giai đoạn của cây trồng, khi sử dụng phân bón lá bà con cần lưu ý một số điều sau:

 • Việc sử dụng phân bón không thay thế việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thông qua bộ rễ. Vì vậy, người ta chỉ bón phân bón lá theo các giai đoạn phát triển khác nhau của cây trồng. Ngoài ra, không nên phụ thuộc quá nhiều vào phân bón lá.
 • Thành phần của phân bón lá khá đa dạng. Điều này làm cho mỗi loạt phân bón phù hợp với các loại cây trồng khác nhau và cho từng giai đoạn phát triển của cây trồng. Trước khi sử dụng phân bón lá, mọi người nên cân nhắc lựa chọn loại phân bón lá phù hợp.
 • Phân bón lá có thể được sử dụng nhiều lần trong suốt chu kỳ sinh trưởng của cây trồng. Tuy nhiên, khi bón phân bón lá cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Không lạm dụng phân bón lá, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng.
 • Chọn thời điểm phun phân bón lá thích hợp. Hạn chế phun các loại phân bón lá khi cây đang ra hoa, khi thời tiết mưa gió, nhiệt độ cao.
 • Phân bón lá và thuốc kích thích là hai dòng sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, người dân không nên nhầm lẫn giữa hai sản phẩm này và sử dụng một cách thiếu khoa học.

Lưu ý khi dùng phân bón lá

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của phân bón lá

Phân bón lá sẽ tác động lên cây trồng nhanh hơn so với phân bón gốc truyền thống. Phân bón lá kích thích cây trồng phát triển và bổ sung nhanh chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hiệu quả của phân bón lá cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Giống cây

Mỗi giống sẽ có những đặc điểm khác nhau. Những đặc tính này dẫn đến thực vật có nhu cầu dinh dưỡng, giai đoạn tăng trưởng và mô hình hấp thu chất dinh dưỡng khác nhau.

Để cây có bộ lá hấp thụ tốt bà con có thể bổ sung phân bón lá thường xuyên. Ngược lại, nếu cây hấp thụ dinh dưỡng qua rễ tốt hơn thì không nên phun quá nhiều phân bón lá, dễ gây lãng phí.

Giống cây có tác động tới hiệu quả của phân bón lá

Tình trạng lá cây

Tác dụng của phân bón lá thể hiện rõ nhất qua hình ảnh những chiếc lá. Hiệu quả của một loại phân bón lá cũng phụ thuộc phần lớn vào lá của cây. Lá càng non khả năng hút chất dinh dưỡng càng tốt. Vì vậy, nên bón thêm phân bón lá khi lá còn xanh và “non”.

Ngoài ra, cấu trúc của bề mặt lá sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau trong quá trình bón phân. Cấu trúc bề mặt của lá nhỏ, có lông, có lớp sáp dày, v.v. Thường khó hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Mặt khác, bề mặt lá càng rộng và mỏng thì khả năng hút chất dinh dưỡng càng lớn.

Tình trạng dinh dưỡng của cây khi bón phân

Hiệu quả của việc bón phân qua lá còn phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của cây trồng tại thời điểm đó. Những chiếc lá sẽ lựa chọn những thành phần cần thiết dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cây. Vì vậy cây thiếu khoáng sẽ hút nhiều khoáng, cây cần đạm sẽ hút đạm v.v.

Trước khi bón thêm phân bón lá, bà con nên căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng thực tế của cây mà quyết định. Cây còi cọc, thiếu dinh dưỡng hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh và có những thay đổi rõ rệt hơn cây sinh trưởng tốt. Khi đậu quả phải bổ sung chất dinh dưỡng qua lá để tăng năng suất.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thụ phân bón của lá cây. Chọn thời điểm có ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp để bón phân bón lá.

Tình trạng dinh dưỡng của cây trồng

Mua phân bón chất lượng ở đâu?

Phân Tưới Việt là đơn vị chuyên cung cấp các loại phân bón chất lượng cao như phân bón kích thích ra rễ, phân bón rau màu, phân bón tưới nhỏ giọt thương hiệu uy tín đến twfcacs nước Israel, Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha,… giúp thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp toàn cầu.

Tất cả các dòng sản phẩm tại Phân Bón Việt đều được chọn lọc kỹ lưỡng, tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và đã được thử nghiệm rộng rãi ở nhiều vùng miền và nhiều nền văn hóa. Đảm bảo thích ứng tối đa với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Mang lại năng suất cây trồng vượt trội và tính bền vững cho hệ sinh thái nông nghiệp.

Ngoài ra, Phân Tưới Việt còn là nơi cung cấp kiến thức nông nghiệp, ứng dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật cây trồng, v.v. để bạn đọc tham khảo.

Tìm hiểu thêm tại:

 • Địa chỉ: Số 780 quốc lộ 20, TT.Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
 • Điện thoại: 0967490839
 • Email: congtyphantuoiviet@gmail.com
 • Website: https://phantuoinhogiot.vn/

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về phân bón lá là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích nhất với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm