Là Gì

SUS Là Gì? Tại Sao SUS Lại Nổi Tiếng Đến Như Vậy?

786
SUS là gì

Ngôn ngữ của giới trẻ ngày càng trở nên đa dạng. Mỗi một sự kiện nào sảy ra thì sau đó lại để lại những thuật ngữ khó hiểu. Tiêu biểu như sự xuất hiện của cụm kí hiệu SUS gây tối cổ cho nhiều người. Để hiểu rõ về SUS là gì và tại sao nó lại xuất hiện, hãy theo dõi bài viết sau đây.

SUS là gì?

Trong khi việc sử dụng phổ biến của cụm từ kí hiệu SUS gần đây trở thành chủ đề bàn tán. Thuật ngữ nàyđược sử dụng để mô tả những thứ không đáng tin cậy, đã xuất hiện từ lâu trước thời internet. Cụm thành ngữ suss sth out để mô tả việc lấy được sự thật từ ai đó trong nhiều thập kỷ trước. Nếu theo dõi các chương trình về tội phạm thì từ ngữ này được xuất hiện khá là nhiều.

Trên thực tế, định nghĩa đầu tiên về sus trên Urban Dictionary đã có từ năm 2003. Điều này có nghĩa là mọi người sử dụng thuật ngữ này trực tuyến đã được một thời gian dài tồi. Vậy tại sao giờ đây nó lại trở thành 1 hiện tượng trên mạng xã hội. Có lẽ nguồn gốc của nó bắt nguồn từ một tựa game có tên Among us. Nếu sus mà bạn đang tìm kiếm không mang ý nghĩa “see you soon” thì nó sẽ mang ý nghĩa trong đây.

Sus Là Gì
Sus Là Gì

SUS trong Among us là gì?

SUS xuất hiện nhiều trong tựa game này. Tuy nhiên để có thể hiểu được chính xác thì cần tìm hiểu vầ tựa game Among us này trước.

Đặc trưng của game Among us

Among Us là trò chơi trực tuyến vô cùng thú vị với bối cảnh là ngoài không gian vũ trụ. Trong game, bạn sẽ được tham gia  với vai trò là kẻ mạo danh hoặc phi hành đoàn. Phi hành đoàn có nhiệm vụ thực hiện những nhiệm vụ cho hệ thống trò chơi cung cấp. Và tìm được kẻ mạo danh trong số các thành viên trong đội mình. Ngược lại, kẻ mạo danh sẽ trà trộn giữa vào một trong các thành viên trong phi hành đoàn. Sau đó sát hại các thành viên trên phi thuyền và phá hủy hệ thống mà không bị phát hiện.

Phi hành đoàn sẽ chiến thắng nếu loại bỏ được hết kẻ mạo danh hoặc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ. Còn phe mạo danh sẽ chiến thắng nếu hệ thống bị phá hoặc các thành viên của phi hành đoàn đều bị sát hại.

 SUS trong tựa game nổi tiếng Among Us
SUS trong tựa game nổi tiếng Among Us

SUS trong Among us

SUS trong Among Us được sử dụng khi mà phi hành đoàn nghi ngờ một người nào đó. Đó có thể là kẻ mạo danh, thủ phạm giết chết những người trong đội của mình. Đây được xem là một cách viết tắt ngắn gọn của từ “Suspicious”. Một đối tượng nào đó bị gọi là SUS khi theo đoán mò, suy luận của một người hay đám đông nào.

Đặc biệt, trong màn hình của điện thoại di động, game thủ sẽ chẳng muốn cất những câu dài. Đại loại như “Im not really sure, but you are kind of suspicious”  (Tuy tôi không chắc lắm, nhưng trông hắn ta có vẻ đáng ngờ). Thay vào đó các game thủ sẽ sử dụng kí hiệu SUS để viết tắt thành các câu ngắn hơn. Như là “idk man, you kinda sus”.

Những người sử dụng SUS sẽ chẳng có bằng chứng chính xác nào, tất cả chỉ là sự nghi ngờ. Đặc biệt, ngay cả khi bạn đã biết chắc kẻ mạo danh là ai, bạn triệu tập cuộc họp để tố cáo hắn. Nhưng hắn hoàn toàn có thể lật ngược bằng cách khác, đuổi bạn ra khỏi không gian và tẩy trắng. Đây chính là một trong những điều vô cùng thú vị trong Among Us.

SUS xuất hiện từ rất lâu

Trước khi internet ra đời, SUS đã tồn tại, vậy nên theo thời gian được sử dụng trong nhiều trường hợp. Theo một số trang lưu trữ thông tin như SafetyKaram, Dictionary hay Slanglang. Họ chứng minh rằng SUS được những người da đen sử dụng đầu tiên. Có một người dùng tên là Diego đã định nghĩa SUS là từ rút ngắn của Suspicious mang nghĩa đáng ngờ. Bởi vậy nó được sử dụng trong những trường hợp nghi ngờ ai đó trên thực tế.

Trước khi Among Us ra đời, SUS đã được sử dụng khá rộng rãi. Thậm chí các nhà chính trị trên mạng cũng đã chỉ ra những quan điểm của mình. Khi có những sự nghi ngờ thì họ đã dùng cụm từ “SUS face” nghĩa là khuôn mặt đáng ngờ. Ngay cả ở Việt Nam trước đây cũng đã sử dụng cụm từ này một cách rộng rãi trong nhiều trường hợp.

Từ khi Among us ra đời, dựa vào hiệu ứng truyền thông và sự thú vị của trò chơi này. Kí hiệu SUS như trở thành một cơn bão càn quét khắp nơi trên mạng xã hội. Ngay cả khi không còn ở trong game, nhiều bạn trẻ còn sử dụng như một ngôn ngữ giao tiếp.

SUS xuất hiện trong quân đội từ lâu
SUS xuất hiện trong quân đội từ lâu

Sự nổi tiếng của SUS

Vào hai năm trước, meme SUS đã trở thành một trào lưu được nhiều người sử dụng. Trên Instagram, một hình ảnh kết hợp giữa chú chó Cheems và SUS được đăng tải bởi Cheemsitz. Nó trở nên nổi tiếng sau 12 ngày, meme này đã nhanh chóng nhận được 65 nghìn lượt thích. Sau đó, một meme khác cũng về SUS đã được đăng trên Reddit và được chia sẻ rộng. Từ đó như mở ra một hiện tượng mạng mới càn quét khắp mạng xã hội.

Kể từ thời điểm này cái tên SUS mới được sử dụng rộng rãi khắp mọi nơi. Từ những người không chơi game cũng trở nên thích thú với nó. Trên khắp các nền tảng tiktok, facebook, youtube tràn ngập những hình ảnh liên quan.

Bài viết trên đây đã giải thích cho các bạn về sự xuất hiện của cụm từ SUS. Cũng như nêu khái niệm thực sự SUS là gì và tại sao lại phổ biến như vậy. Dù không phải mới xuất hiện nhưng trước kia nó không hề phổ biến với nhiều người. Nếu như bạn muốn trải nghiệm thật sự cảm giác sử dụng cụm từ SUS này. Có thể thử chơi game này và hòa mình vào cảm giác suy luận logic.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm