Là Ai

Năm Cam Là Ai? Tiểu Sử Trùm Xã Hội Đen Khét Tiếng Sài Gòn

8398

Cứ nhắc đến trùm tội phạm của Việt Nam thì cái tên Năm Cam rầm rộ vang lên. Cái tên này có gì đặc biệt mà khiến cả giang hồ đều run sợ. Vậy thì Năm Cam là ai? Cuộc đời của ông như thế nào? Hiểu được thắc mắc của độc giả, chúng tôi sẽ gửi gắm thông tin dưới đây. 

Năm Cam là ai? 

Năm Cam là ai?
Năm Cam là ai?

Năm Cam chính là một trùm tội phạm có tổ chức khét tiếng tại Việt Nam. Tên tuổi của ông đã làm rung động cả cái Thành phố Hồ Chí Minh và trong suốt những năm qua vẫn luôn như vậy.

Ông chính là nhân vật chính trong vụ án Năm Cam và đồng phạm nổi tiếng. Quá trình bảo kê cá quán karaoke và tụ điểm đánh bạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông cùng băng nhóm phạm rất nhiều tội. 

Tiểu sử của Năm Cam 

 • Năm Cam tên khai sinh là Trương Văm Cam, sinh ngày 22 tháng 4 năm 1947, mất ngày 3 tháng 6 năm 2004. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo quê gốc tại Quảng Nam. Hồi nhỏ có biệt danh là Cam Hổ, Siêu Cam. Vì là con thứ 5 trong gia đình nên ông gọi là Năm Cam. 
 • Cha ông là Trương Văn Bưởi (mất năm 1957) và mẹ là Nguyễn Thị Hường (mất năm 1962). Họ từ Quảng Nam vào Sài Gòn lập nghiệp từ những năm đầu thế kỉ 20. Ông có người chị gái là Trương Thị Xẩm (còn gọi là Tư Xẩm), còn hai chị gái nữa nhưng vì bị bệnh nên qua đời rất sớm. 
 • Năm Cam đã từng làm rất nhiều nghề trước khi bỏ học. Sau khi học tập cải tạo, ông đã buôn bán đồng hồ, radio cũ tại chợ trời Huỳnh Thúc Kháng. 
 • Có nhiều lời đồn đây chỉ là vợ bé của ông là bà Phan Thị Trúc. Những người con lần lượt là Trương Văn Hùng, Trương Thị Ánh, Trương Thị Lan và Trương Hiền Bảo. Hiền Bảo đang đi tù vì phạm tội và bào chữa không thành công.

Bước đầu vào nghề của ông 

 • Năm Cam bắt đầu phạm pháp từ khi còn rất trẻ. Ông nổi tiếng khắp địa phương vì những cuộc thanh toán với nhau bằng dạo đầy tàn bạo. Sớm trở thành một tay xã hội đen chuyên nghiệp, Năm Cam được Huỳnh Tỳ là một nhân vật có quyền lực trong Hội Tam Hoàng tại chi nhánh Sài Gòn. Ông tiếp tay cho tội phạm ngầm lúc bấy giờ. 
 • Thời gian đầu khi ở Sài Gòn, Năm Cam là đàn em thân thiết của trùm giang hồ khét tiếng Đại Cathay. Khi theo chân Đại Cathay ông học được cách điều hành và tổ chức sòng bạc nhằm thu lợi lớn. Nguồn thu nhập chính của ông lúc bấy giờ.
 • Ban đầu làm chân gác sòng bạc cho anh rể Nguyễn Văn Sy ở Cầu Muối, Quận 2. Ông hoạt động cờ bạc chuyên nghiệp cùng với Thành đô la, Nguyễn Văn Nhã. Cuối năm 1962, để bảo vệ sòng bạc tại khu Da Heo, Nguyễn Văn Sy đã đâm chết Trần Văn Lót. Năm Cam đã đứng ra nhận tội thay nhằm bảo vệ sòng bạc của anh rể. Trong tù ông đã giết một trung sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. 
 • Khi sòng bạc của Nguyễn Văn Sy bị Đại Cathay thôn tính. Năm Cam mất chỗ dựa nên đến cầu cứu Phạm Văn Hiếu là trùm giang hồ Quận 4. Ông xin nhập ngũ nhưng không được chấp nhận vì tuổi đời và bản lĩnh giang hồ còn ít. Sau đó anh nhập ngũ quân đội Việt Nam năm 1966. 
 • Cách đó không lâu khi Cathay và một số giang hồ có tiếng bị đày ra đảo ở Phú Quốc. Năm 1967, Nguyễn Văn Sy ( Bảy Sy) được trả tự do, mua lại sòng bài và gọi Năm Cam và Nguyễn Văn Nhã ( Sáu Nhã) về.

  Ông trùm Năm Cam hoạt động nghề từ sớm
  Ông trùm Năm Cam hoạt động nghề từ sớm

Sự nghiệp khét tiếng của giang hồ Năm Cam. 

 • Năm 1971 ông bị cảnh sát Hàng Keo bắt giữ vì tội đánh bạc và bị giam bảy ngày. Từ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 ông chưa có vai trò gì đáng kể trong giới giang hồ. Chủ yếu theo chân hoặc núp bóng người khác với  những vai trò phụ. Tuy nhiên từ sau 1975 ông nổi lên thành tội phạm nguy hiểm. 
 • Ngày 3 tháng 6 năm 1978, Năm Cam bị bắt vì hành vi đánh bạc và được trả tự do sau 2 tháng. Tới 12/1980 lại bị cảnh sát điều tra tôi phạm có tổ chức, bắt giam 2 năm trong trại Đồng Phú. 
 • Tiếp đó vào ngày 10 tháng 5 năm 1995 một lần nữa ông tiếp tục tổ chức đánh bạc trái phép nên bị cải tạo 3 năm. Anh đã được ra tù trước hạn vào ngày 4 tháng 10 năm 1997.
 • Trong thời gian bị tạm giam, ông đã bị cơ quan điều tra buộc tội gồm cả những tội khi còn trẻ. Có cả việc anh băm các ngón tay của đối thủ trên thớt thịt. Thế nhưng kế hoạch thất bại do nạn nhân và anh nạn nhân được thông báo mất tích sau chuyến đi đánh cá. 
 • Với kinh nghiệm truyền nghề và chỉ dẫn cho đàn em tốt. Năm Cam được đánh giá là người có tay nghề rất cao, tinh vi trong những trường hợp cụ thể. Ông hướng dẫn đàn em để lại ít bằng chứng nhất có thể khi thực hiện vụ án, dùng tín hiệu riêng. Ông đã thu được số tài sản khổng lồ khi kinh doanh sòng bạc.

Trọng tội của ông  

Vụ tấn công Lê Ngọc Lâm

Hình ảnh Lê Ngọc Lâm bị thương tích
Hình ảnh Lê Ngọc Lâm bị thương tích

Đã có một thời gian khi Lê Ngọc Lâm và Năm Cam xảy ra xích mích trong giới giang hồ. Hắn giải quyết mâu thuẫn bằng cách chỉ đạo đối thủ sau này là Dung Hà hành hung Lâm.

Lâm đã may mắn sống sót nhưng lượng axit tạt vào vào người cao. Anh đã bị rất nhiều những trấn thương, ngoại hình không trọn vẹn nữa. Cụ thể đó là bỏng mặt, cổ, thân, vai, hai mắt, ngực, hai tay, thị lực giảm.  Sau đó cơ quan chức năng điều tra. 

Vụ ám sát Dung Hà 

 • Đây là một trong những tội dẫn đến án tử hình dành cho ông. Ông chủ mưu giết Vũ Thị Hoàng Dung ( Dung Hà) – nữ trùm xã hội đen nổi tiếng gốc Hải Phòng. 
 • Năm Cam từng đề nghị Dung Hà hợp tác mở rộng mạng lưới cờ bạc ra Bắc.  Nhưng Dung Hà lại muốn thành lập băng đảng riêng khiến hắn tức giận. Vì muốn làm bẽ mặt Năm Cam nên Dung Hà cho đàn em nên quậy phá, ném mắm tôm, chuột chết, phân người… xuống sàn nhảy vũ trường của Năm Cam. 
 • Sau đó hắn cho đàn em là Nguyễn Tuấn Hải ( Hải bánh) đi giết Dung Hà. Khi Dung đang ngồi chơi trước quán karaoke, Hải bánh cho đàn em dùng súng lục ổ xoay 9mm bắn chết Dung. Dung đã gục xuống và chết ngay tại chỗ. 
 • Tất nhiên Năm Cam đã bị khởi tố cho liên quan đến cái chết của Dung Hà. Hắn lại tiếp tục hối lộ cho cơ quan chức năng. Tới ngày 4 tháng 6 năm 2003, Năm Cam bị kết án tử hình vì ra lệnh ám sát Dung Hà. Thế nhưng hắn mới chính thức khai nhận mọi hành vi của mình khi công an có đủ chứng cứ và lời khai của các bị cáo liên quan.

  Chân dung nữ giang hồ Dung Hà
  Chân dung nữ giang hồ Dung Hà

Chuyên án triệt phá “tập đoàn tội phạm” Năm Cam 

 • Người ta gọi băng nhóm tội phạm của Năm Cam là “tập đoàn tội phạm” vì có rất đông thành viên. Chúng hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực từ đánh bạc, đòi nợ thuê, giết người. Hắn đã dùng tiền để mua chuộc, tha hóa một bộ phận quan chức để dung túng cho tội phạm.
 • Người tham gia bắt Năm Cam lần đầu là Thượng tá Lê Minh Giám. Khi ấy băng nhóm của hắn hoạt động rầm rộ ở các sòng bạc. Hắn có uy tín và thân mật với rất nhiều quan chức. Từ nhỏ đã lính líu tới việc giết người, lớn thêm một chút đã bị xử ngay tiếp tội đánh bạc.
 • Sau rất nhiều lần hành nghề và cơ quan chức năng đã tích góp đủ mọi bằng chứng chứng minh. Hắn ta đã bị bắt vào trại giam nhưng vẫn chỉ đạo gia đình và đàn em bằng mọi cách để hắn được ra trước hạn. Dù chỉ cần vài tháng thôi nhưng chủ đích là để khẳng định với giới giang hồ rằng hắn có quan hệ. 
 • Khi đã được ra rồi hắn lại tiếp tục con đường hoạt động phạm tội của mình. Rất nhiều lần khi điều tra, bằng một “năng lực” nào đó hắn đều “vô can”. Cho tới khi vụ án giết Dung Hà hắn bị bắt chính thức. Sau khi đã củng cố rất nhiều chứng cứ Cục Cảnh Sát Hình Sự được giao xử lý. 
 • Đây là vụ an kỷ lục về số lượng với 155 bị can , 24 tội danh cùng 238 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Năm Cam và 4 đồng bọn bị xử tử hình . 

Đàn em của Năm Cam bao gồm những ai? 

Nguyễn Tuấn Hải 

Hình ảnh Hải Bánh
Hình ảnh Hải Bánh

Hắn còn được gọi là Hải Bánh, sinh năm 1967 tại Hà Nội. Là đàn em thân cận nhất với Trương Văn Cam.

Năm 2003 hắn bị Tòa Án Nhân Dân kết án tù trung thân về tội giết người. Tuy nhiên do cải tạo tốt nên từ năm 2015 hắn liên tục được giảm án. Vào đầu năm 2022 hắn được ra tù và trở về sinh hoạt cộng đồng. 

Châu Phát Lai Em 

Đây là Châu Phát Lai Em
Đây là Châu Phát Lai Em

Sinh năm 1959 tại Tp Hồ Chí Minh, là đàn em của Năm Cam. Trong vụ án Năm Cam cùng đồng bọn đã bị kết án tử tình vì tội giết người.

Lai Em đã tử hình ngày 3 tháng 6 năm 2004 tại nghĩa trang Gò Dưa. Ngôi mộ của hắn hiện là nơi có rất nhiều người đến xin số đề. 

Nguyễn Việt Hưng 

Nguyễn Việt Hưng phía tay phải
Nguyễn Việt Hưng phía tay phải

Hay còn gọi là Hưng Phi Nhon, là đàn em thân tín của Năm Cam và Hải Bánh. Hắn là người trực tiếp bắn chết Dung Hà. Hắn bị kết án tử hình cùng ngày với Lai Em.

Nguyễn Hữu Thịnh 

Người này chính là cháu ruột của trùm giang hồ Năm Cam. Hắn bị kết án tử hình trong vụ giết Phan Lê Sơn. 

Phạm Văn Minh 

Là một trong những cánh tay phải đắc lực của Cam. Ông cũng đã bị tử hình với 3 tội danh là giết người, tổ chức đánh bạc và đánh bạc. 

Hồ Thanh Tùng 

Ông có biệt danh là Hai Lợi, cũng là một trong những sát thủ gây ra cái chết cho Phan Lê Sơn. Tù trung thân trong vụ án này. Nhờ cải tạo tốt ông đươc giảm án tới 3 lần, còn hơn 20 năm. 

Các tội danh của Năm Cam

Năm Cam gây ra vô số tội danh
Năm Cam gây ra vô số tội danh

Hoạt động dày đặc cùng danh tiếng khét lẹt như vậy thì những tội danh của hắn không phải ít. Cụ thể như là: 

 • Giết người 
 • Hối lộ 
 • Cố ý gây thương tích
 • Đánh bạc 
 • Tổ chức đánh bạc 
 • Che giấu tội phạm
 • Tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài

Sau cùng hắn đã bị xử bắn 

Những điều chưa biết trong ngày tử hình của Năm Cam

Hình ảnh Năm Cam
Hình ảnh Năm Cam
 • Linh cảm sắp ra đi, hắn đòi mặc bộ quần áo tù mới, cả đêm trằn trọc không ngủ. Cứ hết trở mình lại nhìn chăm chú trên trần nhà. 
 • Trong những ngày cuối cùng cuộc đời Năm Cam đọc kinh Phật và nghĩ đến sư cô Diệu Quang. Có lẽ hắn đã phần nào hiễu ra sự trả giá đáng với  việc mình làm. 
 • Hắn ăn bữa cơm những này cuối cảm giác nuốt không trôi. Khuôn mặt gian xảo ngày nào thay bằng sự vô hồn ấy. 
 • Sau khi đã được xác nhận đã chết bởi bác sĩ pháp ý. Người nhà con cháu Năm Cam tới thắp hương khấn mộ được chôn cất tại trường bắn. 

Phía trên là toàn bộ thông tin thắc mắc về Năm Cam là ai? Hắn là ông trùm của những ông trùm giang hồ. Cả cuộc đời gây án cuối cùng cũng phải trả giá xứng đáng. Mong những những nội dung trong bài viết phần nào giúp mọi người biết rõ hơn về Năm Cam.

2 ( 1 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm