Blog

Làng Đại Học Thủ Đức Và Những Điều Đặc Biệt Có Thể Bạn Chưa Biết

1134

Đối với học sinh, sinh viên thì Làng Đại Học Thủ Đức (Làng Đại Học) là cái tên không mấy xa lạ gì. Đây chính là nơi tập trung rất nhiều trường đại học danh tiếng, nằm trong top đầu của TP.HCM. Vậy Làng Đại Học Thủ Đức có gì đặc biệt, có cần lưu ý điều gì khi đến đây không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin sơ lược Làng Đại học Thủ Đức

Làng Đại Học Thủ Đức nằm ở khu vực phía Đông của TP Hồ Chí Minh. Là một đô thị phát triển bậc nhất tại Việt Nam, được Chính phủ thành lập vào năm 1995. Nhằm kiến tạo thành một trung tâm đào tạo cấp bậc đại học, sau đại học.

Thông tin sơ lược Làng Đại học Thủ Đức

Ngoài ra còn có nghiên cứu khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực với chất lượng đào tạo đạt trình độ tiên tiến. Làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học sau này nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Với tổng diện tích lên đến 643,7 hecta theo mô hình đô thị đại học kiến trúc hiện đại. Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh là một cơ sở giáo dục lớn nhất tại Việt Nam. Với 27 đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trực thuộc. Gồm:

  • Trường Đại học Bách Khoa (QSB) (HCMUT)
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (QST) (US)
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (QHX) (USSH)
  • Trường Đại học Quốc tế (QSQ) (IU)
  • Trường Đại học Công nghệ Thông tin (QSC) (UIT)
  • Trường Đại học Kinh tế Luật (QSK) (UEL)
  • Viện Môi trường Tài nguyên
  • Trường Đại học An Giang (AGU)

    Thông tin sơ lược Làng Đại học Thủ Đức

Đại học Quốc gia với hơn 69 nghìn sinh viên đại học chính quy, cùng đội ngũ học giả. Với hơn 400 giáo sư, phó giáo sư và hơn 1300 tiến sĩ có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Chương trình đào tạo gồm 138 ngành/nhóm ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Với 125 ngành có đào tạo trình độ thạc sĩ và 89 ngành có đào tạo trình độ tiến sĩ.

Các trường đại học nằm trong Làng đại học

Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM (HCMUT) 

Bách Khoa là trường đại học chuyên đào tạo ngành kỹ thuật hàng đầu tại miền Nam Việt Nam. Trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM với hai cơ sở ở nội thành và ngoại thành. Bên cạnh đó, Đại học Bách Khoa là trường có diện tích lớn nhất tại TP.HCM.

Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM (HCMUT)

Trong đó, cơ sở ở nội thành là cơ sở chính có diện tích lên đến 14,2ha. Có vị trí nằm ở số 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP Hồ Chí Minh. Còn cơ sở ngoại thành nằm ở Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh với 26ha.

Hiện đang có nhiều mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu kỹ thuật. Hơn nữa, còn liên kết quốc tế với hơn 70 trường đại học, viện nghiên cứu ở nhiều quốc gia.

Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM (HCMUT)

Trường ĐH Kinh tế Luật (UEL)

Trường Đại học Kinh tế – Luật thuộc khoa Kinh tế của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Được thành lập vào ngày 6/11/2000 và hiện đang có hai trụ sở. Trụ sở chính nằm ở KP3, Phường Linh Xuân và cơ sở 2 nằm ở KP6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

Trường ĐH Kinh tế Luật (UEL)

Là một cơ sở chuyên đào tạo nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực Kinh tế – Luật. Ngoài ra, trường còn liên kết với một số trường và tổ chức ở trong và ngoài nước.

ĐH Công nghệ Thông tin (UIT)

Tuy được thành lập muộn hơn các trường khác, nhưng UIT đã sớm khẳng định được vị thế của mình. Trường chuyên đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Hơn nữa, đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tốt nghiệp từ các danh tiếng trong và ngoài nước.

Điểm sàn, chuẩn & kết quả xét tuyển Đại học Công nghệ Thông tin 2021
ĐH Công nghệ Thông tin (UIT)

Khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc tế. Ngoài ra còn có cơ hội ứng tuyển vào các tập đoàn lớn cả trong nước và quốc tế. UIT rất chú trọng việc đào tạo Tiếng Anh với chương trình học chuẩn theo chương trình quốc tế. Từ đó có thể giúp sinh viên thông thạo được tiếng Anh khi tốt nghiệp ra trường.

Trường Đại học Quốc tế TP.HCM (IU)

ĐH Quốc Tế TP.HCM (IU) được thành lập vào năm 2003, trực thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM. Đây cũng là một trong những trường Đại học công lập đầu tiên tại Việt Nam. Và sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu.

Trường Đại học Quốc tế TP.HCM (IU)

Đại học Quốc Tế này có vị trí nằm ở làng Đại Học thuộc Quận Thủ Đức. Hơn nữa, nơi đây còn đào tạo rất nhiều ngành mũi nhọn giúp phát triển đất nước. Chẳng hạn phải kể đến các ngành như Kinh tế, Quản lý kỹ thuật, Công nghệ,…

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (US)

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (US) được xây dựng và thành lập vào năm 1996. Là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu ngành khoa học cho thế hệ trẻ của đất nước.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (US)

Trường chuyên đào tạo 2 lĩnh vực chính đó là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Hiện trường đã có 2 cơ sở, được đặt tại Quận 5 và làng Đại học Thủ Đức TP Hồ Chí Minh.

Khoa Y – ĐH Quốc gia TP.HCM

Đây là cơ sở chuyên đào tạo ngành y và ngành dược của Trường Đại học Quốc gia TP.HCM. Được xây dựng và thành lập vào năm 2000 và thuộc nhóm những trường trọng điểm quốc gia Việt Nam.

Khoa Y – ĐH Quốc gia TP.HCM

Trường đào tạo cho các sinh viên theo mô hình trường học – bệnh viện. Tại đây còn được kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, trường còn cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc sức khỏe nữa. Giúp sinh viên có cơ hội vừa học tập vừa thực hành khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khoa Y – ĐH Quốc gia TP.HCM

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH)

Ngôi trường này có lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển trên địa bàn TPHCM. Các ngành đào tạo của trường được xác lập theo hướng nghiên cứu; củng cố và nâng cao chất lượng. Từ các ngành học cơ bản – truyền thống, đồng thời cũng chú tâm phát triển các ngành học ứng dụng.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH)

Nhà trường còn là đơn vị tiên phong trong việc triển khai và mở ra những ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới. Nhằm đáp ứng nhu cầu về các môn xã hội như: Việt Nam học, Đông phương học, Đô thị học,…

Hơn nữa còn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về việc thu hút sinh viên, học viên quốc tế. Với hơn 250 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu kỹ sinh đến từ 73 quốc gia khác nhau. Đến đây học tập toàn thời gian và có hơn 2500 lượt học viên, sinh viên đến học tập, nghiên cứu ngắn hạn tại Trường hàng năm.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH)

Điều đặc biệt nào chỉ có ở làng đại học Thủ Đức?

Hồ Đá

Hồ Đá là một địa điểm vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ chưa bao giờ thay đổi. Đây là một không gian vô cùng rộng lớn, thoáng mát với bầu không khí trong lành rất thoải mái. Ngay khi đặt chân đến đây, bạn có thể cảm nhận được một không gian nên thơ. Cùng với đó là sự mát lạnh từ hơi nước dưới hồ tỏa ra.

lang dai hoc thu duc
Hồ Đá

Khu chợ đêm

Đến với Làng Đại học Thủ Đức, bạn sẽ được trải nghiệm khu chợ đêm với hơn 200 gian hàng. Nơi đây mở ra nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm cũng như kinh doanh của sinh viên đại học. Các quầy hàng được thiết kế độc lạ với nhiều màu sắc sặc sỡ, nằm san sát nhau. Và được bày trí dọc theo lối đi của Nhà văn hóa sinh viên.

lang dai hoc thu duc
Khu chợ đêm

Bên cạnh đó, khu chợ đêm còn tạo điều kiện cho các sinh viên đại học khởi nghiệp. Bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ với giá thuê mặt bằng hấp dẫn. Phiên chợ đêm sinh viên đều hoạt động từ 18h đến 22h hàng ngày. Nếu có cơ hội bạn có thể đến đây trải nghiệm, sẽ rất thú vị đấy nhé!

Ký túc xá

Ký túc xá của Trường Đại học Quốc gia TPHCM là hệ thống ký túc xá xây tại Khu đô thị Đại học Quốc gia. Ký túc xá bao gồm ba khu bao gồm khu A, khu A mở rộng và khu B. Các khu ký túc xá đều nằm gần nhau và nằm tại phường Đông Hòa, TP Dĩ An, Bình Dương.

lang dai hoc thu duc
Ký túc xá

Nơi đây được định hướng trong tương lai sẽ trở thành ký túc xá lớn nhất tại Việt Nam. Ký túc xá có tổng diện tích quy hoạch cả ba khu lên đến 59 ha. Các khu ký túc xá hiện nay đang có tổng cộng 49 tòa nhà. Từ 5 đến 16 tầng và chia thành 20 khu nhà khác nhau.

Ký túc xá xây dựng nhằm tạo điều kiện học tập, sinh hoạt cũng như chỗ ở cho sinh viên. Hơn nữa, sinh viên các trường đại học khác trên địa bàn TPHCM cũng có thể sinh hoạt tại đây.

lang dai hoc thu duc
Ký túc xá

Một số lưu ý khi đến làng đại học tham quan

Tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông luôn là một vấn đề đáng quan tâm trong Làng Đại học Thủ Đức. Có nhiều tuyến đường hay xảy ra tai nạn giao thông như con dốc Tình yêu, ngã tư Quốc tế,…. Nhiều người không có ý thức nên phóng nhanh, vượt ẩu mà không để ý đến mọi người xung quanh. Từ đó gây nên nhiều vụ tai nạn giao thông lớn nhỏ, thảm khốc.

lang dai hoc thu duc
Tai nạn giao thông

Nguy hiểm rình rập về đêm

Những tệ nạn xã hội chẳng hạn như trộm cắp vào ban đêm hoặc bị biến thái dòm ngó. Đây không phải là chuyện xa lạ gì khi ở khu vực này. Mặc dù đã có lực lượng an ninh như bảo vệ, dân phòng,…. Tuy nhiên, các loại tội phạm này vẫn tiếp tục sử dụng các chiêu trò để làm việc xấu.

lang dai hoc thu duc
Nguy hiểm rình rập về đêm

Đa cấp, lừa đảo

Nhiều công ty đa cấp gần đây đã nắm bắt được xu thế muốn được khởi nghiệp của sinh viên. Nhờ vậy mà họ đã lợi dụng tâm lý để lôi kéo sinh viên hợp tác cổ phần, cấp vốn,….

Ở đây, chúng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách lựa chọn mục tiêu các bạn tân sinh viên. Các bạn là người mới bước chân và tập làm quen với môi trường đại học. Chưa quen với cuộc sống khi xa gia đình và có mong muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình.

lang dai hoc thu duc
Đa cấp, lừa đảo

Vì đã nắm bắt được tâm lý, nên họ rất dễ dàng lừa gạt các bạn đấy nhé. Các bạn nhớ cẩn thận và phải tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu công việc nhé.

Tai nạn ở Hồ Đá

Đây là nơi hết sức tâm linh mà mỗi khi nhắc đến Làng Đại học Thủ Đức ai cũng rợn gáy. Những tai nạn bí ẩn và những sự tích man rợ khác đều bắt nguồn từ đây. Nó khiến cho con người ta phải kinh sợ, hoảng loạn khi nhắc đến. Vì đây chính là nơi đã xảy ra biết bao nhiêu vụ tai nạn thảm khốc. 

lang dai hoc thu duc
Tai nạn ở Hồ Đá

Trên đây là tất cả những điều thú vị mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về Làng Đại học Thủ Đức. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích. Hãy đến ngay với TPHCM và trải nghiệm cuộc sống sinh viên cũng như người dân nơi đây. Bên cạnh đó thì cũng đừng quen theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin mới khác nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm