Là Gì

Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì? ⚡️ Các Loại Phân Hữu Cơ Vi Sinh

1002

Phân hữu cơ hay phân bón vi sinh là những loại phân bón khá phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Vậy phân bón hữu cơ vi sinh là gì? Phân hữu cơ vi sinh được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp do chất lượng và hiệu quả tuyệt vời của nó. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phân hữu cơ vi sinh ngày càng rẻ, dễ sử dụng, dễ bảo quản, nâng cao năng suất cây trồng, mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại phân bón này nhé!

Phân bón hữu cơ vi sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu về phân hữu cơ vi sinh, trước tiên bạn nên hiểu phân hữu cơ là gì. Phân bón hữu cơ được làm từ chất thải động vật, chất thải thực vật, than bùn và chất thải hữu cơ ủ. Phân bón hữu cơ chia làm 2 loại theo nguồn gốc: phân hữu cơ truyền thống (phân chuồng, phân xanh, rác thải…) và phân hữu cơ công nghệ cao (phân sinh học, phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh, phân khoáng,.. ..) .

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân hữu cơ có chứa một hoặc nhiều vi sinh vật có lợi, được tạo ra bằng cách phối trộn các nguyên liệu hữu cơ, xử lý bằng công nghệ tiên tiến, sau đó cho lên men bằng các chủng vi sinh vật.

Phân hữu cơ vi sinh là gì? Cách phân biệt và tác dụng khi bón phân

Có những loại phân hữu cơ vi sinh nào?

Theo thành phần và hàm lượng dinh dưỡng, có thể chia phân hữu cơ vi sinh thành 7 loại như sau:

Phân hữu cơ vi sinh cố định đạm

Phân hữu cơ vi sinh cố định đạm là loại phân bón có chứa vi khuẩn hoặc vi sinh vật có khả năng cố định đạm trong không khí thành dạng mà cây trồng sử dụng và hấp thụ được. Có hai loại vi sinh vật cố định đạm: vi sinh vật cố định đạm tự do và vi sinh vật cố định đạm cộng sinh.

Phân hữu cơ vi sinh phân giải lân

Phân hữu cơ vi sinh phân giải lân là loại phân bón hữu cơ có chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân dễ tan trong đất thành lân dễ tan để cây trồng hấp thụ và sử dụng.

Phân hữu cơ vi sinh phân giải kali/silic

Phân hữu cơ vi sinh phân giải kali/silic là sản phẩm phân bón hữu cơ có chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy silic, các hợp chất chứa kali như silicat… giải phóng kali, silic ở dạng ion để cây trồng dễ hấp thụ.

Phân hữu cơ vi sinh phân giải chất hữu cơ/cellulose

Đây là nhóm phân bón có thành phần chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy chất hữu cơ, xác bã thực vật, phân tươi như xenlulô, chitin,…

Phân hữu cơ vi sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh

Đó là một nhóm phân chứa các vi sinh vật có khả năng ký sinh, đối kháng hoặc tiết ra các chất ức chế hoặc kìm hãm các vi sinh vật có hại.

Phân vi sinh cung cấp khoáng và nguyên tố vi lượng

Chứa các vi sinh vật có thể hòa tan silic, kẽm, v.v. và cải thiện khả năng hấp thụ các ion khoáng của cây trồng.

Phân hữu cơ vi sinh tiết ra chất kích thích sinh trưởng

Phân hữu cơ vi sinh này chứa nhóm vi sinh vật tiết ra các chất kích thích sinh trưởng thực vật: IAA, auxin, gibberellin…

Vì sao phân vi sinh có hạn sử dụng ngắn

Ưu điểm riêng của phân hữu cơ vi sinh

Nâng cao năng suất và chất lượng nông sản

Phân bón có chứa các chất, hợp chất, khoáng, vi lượng (N, P, K…) giúp cây trồng đạt năng suất tối đa. Đây là ưu điểm dễ thấy nhất khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh. Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng, vi sinh v.v. Nó còn có thể giúp cây trồng phát triển ổn định, tự nhiên và cho ra những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tuyệt hảo, không tồn dư hóa chất độc hại như phân bón vô cơ.

Tăng cường sức đề kháng và kiểm soát sâu bệnh

Phân hữu cơ vi sinh giúp cây trồng chống lại các loại sâu bệnh cụ thể thông qua hai cơ chế.

 • Nâng cao khả năng tự đảo chiều của cây trồng.
 • Hỗn hợp tinh dầu trong phân bón hữu cơ xua đuổi côn trùng và sâu bệnh.

Bảo vệ và cải thiện môi trường đất

Chất hữu cơ trong phân vi sinh kết hợp với chất hữu cơ trong đất tạo thành cấu trúc vi sinh vật bền vững giúp chống xói mòn đất. Đây là ưu điểm riêng mà các loại phân bón vô cơ khác không có được. Mặt khác, phân hữu cơ vi sinh còn có tác dụng khử phèn, hạ chua và giải độc cho đất (độc chất vô cơ và hữu cơ) nên giúp cải tạo chất lượng đất.

Lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh hiệu quả cao

Làm thế nào để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng?

Có hai cách để tăng khả năng hấp thụ:

 • Ủ phân hữu cơ trước khi sử dụng: Đặc tính vi sinh vật phát triển mạnh nhất khi ta ủ phân.
 • Bón phân hữu cơ hòa tan trong nước và xung quanh rễ cây: Trong trường hợp này chúng ta muốn sử dụng nguồn hữu cơ là lá cây mục nát trên cây và vì là cây lâu năm nên sử dụng phương pháp này.

Phân hữu cơ vi sinh là gì? Phân loại và quy trình sản xuất chúng - Phân Bón Huy Long

Lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh

 • Bản chất của phân hữu cơ vi sinh là chứa một lượng lớn vi sinh vật có lợi còn sống nên không thích hợp sử dụng các chất có tính oxy hóa cao, thuốc, phân bón v.v. Pha hoặc tưới tại chỗ. vi sinh vật.
 • Thời gian tốt nhất để tạo khoảng cách giữa hai lần sử dụng những loại thuốc hoặc phân khác nhau đó là 2 tuần.

Hiệu quả vượt trội của phân hữu cơ vi sinh

Sau đây là những tác dụng nổi bật của phân hữu cơ vi sinh được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến:

 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, hàm lượng tuy không lớn nhưng giúp cây trồng hấp thụ đầy đủ trong thời gian dài.
 • Phân vi sinh giúp giữ ấm, tưới nước, bón phân, thúc đẩy bộ rễ cây phát triển tốt, đồng thời làm tơi xốp đất.
 • Giúp hệ vi sinh vật đất phát triển. Một số loại phân hữu cơ vi sinh còn cung cấp vi sinh vật cho đất, phòng trừ bệnh tật và vi sinh vật gây hại cho cây trồng.
 • Mang lại chất lượng nông sản an toàn, bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng cao thương hiệu nông sản.

Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh

Tác hại do sử dụng phân hóa học

 • Sử dụng quá nhiều phân bón hóa học có thể làm chai cứng đất, dẫn đến giảm chất dinh dưỡng của đất, dẫn đến năng suất cây trồng thấp hơn.
 • Khó có thuốc đặc trị bệnh cho các loài cây trồng.
 • Đặc biệt, việc sử dụng phân bón hóa học đã làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nhà cung cấp phân bón chất lượng uy tín

Công ty TNHH Phân bón VietFarm là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón gia dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm phân bón chất lượng cao như phân bón rễ , phân bón tưới nhỏ giọt, phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, phân bón nhập khẩu,… sản phẩm của công ty đã được nhiều khách hàng trên thị trường ghi nhận và tin dùng.

VietFarm cung cấp các sản phẩm phân bón chất lượng cao với giá cả phải chăng giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho bà con nông dân. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, tất cả nguyên vật liệu đầu vào đều phải qua hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất. Từng công đoạn trong quy trình sản xuất phân bón cũng được kiểm soát chặt chẽ để sản phẩm phân bón đạt tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Tìm hiểu thêm về VietFarm và mua hàng qua thông tin liên hệ sau:

 • Địa chỉ: Lô F5 – F6 Đường số 03, Khu CN Tân Kim, Tân Kim, Cần Giuộc, Long An.
 • Điện thoại: 0785 767 686
 • Email: ctyvietfarm@gmail.com
 • Website: https://phanbonvietfarm.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu hơn phân bón hữu cơ vi sinh là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm