Là Gì

ACP Là Gì Trên Facebook? Giải Thích Những Ý Nghĩa Khác Của ACP

726

Ngày nay, khi sử dụng các mạng xã hội như facebook, instagram, twitter thì ta hay nhìn thấy từ viết tắt ACP rất là nhiều. Đôi khi chúng ta sẽ có câu hỏi acp là gì trên facebook? Hoặc là chúng ta đã biết được nghĩa? Nhưng chúng ta có thể hiểu hết, hiểu đúng nghĩa của ACP hay không? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho các câu hỏi này.

Acp là gì?

Có thể là câu hỏi được rất nhiều người lưu tâm. Bởi mặc dù đã thấy từ này nhưng không phải ai cũng hiểu nghĩa của nó. Hoặc là tuy biết nghĩa nhờ việc thấy cách áp dụng của chúng. Nhưng không hề biết đây là viết tắt của chữ gì? Acp đã được sử dụng rất nhiều trong các hoàn cảnh khác nhau, các nơi khác nhau như trên các trang mạng xã hội, lĩnh vực công nghệ, quân sự,…

Facebook là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Facebook là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trong tiếng anh, acp là từ viết tắt của Accept. Có nghĩa là chấp nhận, đồng ý, tiếp nhận những vấn đề được yêu cầu. Khi mà dùng acp trong các lĩnh vực khác nhau thì nó sẽ có các nghĩa khác nhau.

ACP là gì trên facebook: 

Ngày nay giới trẻ kho nhắn tin thường hay sử dụng từ acp. Nhất là trên các trang mạng xã hội như là facebook, tiktok, instagram,…. Vậy acp có nghĩa gì trong trường hợp này? Acp có nghĩa là “Chấp nhận Accept”. hi bạn được một người nào đó gửi lời mời kết bạn (add friend) cho. 

ACP là gì trên facebook
ACP là gì trên facebook

Lưu ý: Acp là từ viết tắt nhanh gọn. Là một kiểu teen code nên trong các văn bản trang nghiêm, trang trọng, cần sự nghiêm túc cao. Vì thế bạn không nên sử dụng mà phải viết rõ ra là Accept. Còn acp chỉ nên sử dụng khi nhắn tin, giao tiếp với bạn bè, người thân – là những người thân thuộc với chúng ta.

ACP có nghĩa là gì trong các lĩnh vực khác?

ACP có những nghĩa gì?
ACP có những nghĩa gì?

Ngoài các trang mạng xã hội, acp còn được sử dụng phổ biến ở nhiều hoàn cảnh, lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như trong khoa học, trong y tế, trong học tập, công nghệ, quân sự, tài chính,…

 • Trong học tập: ACP được dùng khi nhắc đến khác quốc gia đã ký kết Công ước Lomé. Đây là từ viết tắt tiếng Anh của 3 nước Africa (Châu Phi), Caribbean (Ca-ri-bê), Pacific (Thái Bình Dương).
 • Trong lĩnh vực công nghệ thông tin: ACP ở lĩnh vực công nghệ thông tin là tên viết tắt của từ Admin Control Panel với nghĩa là bảng điều khiển quản trị viên. 
 • Đối với phần mềm: Chính là bảng điều khiển, trung tâm điều khiển của ứng dụng phần mềm. Tuy nhiên, ACP Application cũng là tên của một phần mềm được phát triển bởi Advanced Micro Devices (AMD). Là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp đa quốc gia.
 • Trong quân sự: Ở lĩnh vực quân sự, ACP chỉ đơn giản là từ viết tắt của Automatic Colt Pistol. Là loại súng lục tự động colt.
 • Trong tài chính: Trong lĩnh vực tài chính thì ACP còn mang nghĩa là kỳ thu tiền bình quân (tên tiếng Anh là Average Collection Period). Đây là khoản thời gian doanh nghiệp thu về các khoản tiền mà khách hàng đã nợ doanh nghiệp trong mục các khoản nợ phải thu(AR)
 • Trong y tế: Ngoài các lĩnh vực trên thì trong y tế ACP còn là từ viết tắt của American College of Physicians. Được biết là Hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ.
 • Chưa dừng lại ở đây, vì Google lại có cách hiểu khác khi mà người dùng tìm kiếm cụm từ “ACP là gì?”. Kết quả đề xuất phía bên tay phải lại là Protein mang acyl. Dịch từ tiếng Anh thì Protein mang acyl là đồng yếu tố của cả bộ máy sinh tổng hợp axits béo và cả polyketide. Đây là một trong những protein trong phú nhất trong tế bào của vi khuẩn Escherichia Coli (còn được viết tắt là E.coli). Từ đây ta có thể thấy được ACP còn được dùng trong lĩnh vực sinh học, hóa học nữa. 

ACP được đọc như thế nào? 

Nhìn chung, Acp nghĩa là gì và đọc như thế nào thì còn tùy vào trường hợp mà bạn đang sử dụng nó, tùy vào lĩnh vực hoặc ngữ cảnh nào nữa. Ví dụ: trên mạng xã hội thì bạn cứ đọc từ viết là ACP hay là Accept thôi. Còn trong các lĩnh vực khác thì bạn sẽ đọc theo lời giải thích đã được giải nghĩa ở phía trên kia theo đúng, đủ cụm từ tiếng anh của nó. 

Acp là từ được sử dụng phổ biến trên Facebook
Acp là từ được sử dụng phổ biến trên Facebook

ACP nên được sử dụng trong hoàn cảnh nào?

Acp là gì trên Facebook ? Ý nghĩa, cách sử dụng như thế nào ?
Acp là gì trên Facebook ? Ý nghĩa, cách sử dụng như thế nào ?

Từ viết tắt có vẻ như đang trở thành xu hướng và thói quen của giới trẻ hiện nay. Kể cả là tiếng Việt hay tiếng Anh. Vì vậy nên khi các viết tắt là tiếng Anh nhưng lại mang theo phiên âm của tiếng Việt. Nên với các từ viết tắt, chúng ta chỉ nên nói với bạn bè đồng lứa tuổi hoặc người gần gũi, thân thiết. Chứ không nên sử dụng với người lạ, người nước ngoài, nhất với người lớn tuổi hay những bài viết có tính trang trọng.

Đối với từ viết tắt như Acp cũng vậy. Chúng ta nên chọn lọc tùy theo hoàn cảnh giao tiếp với người thân, bạn bè cùng trang lứa để sử dụng. Không nên sử dụng trong các mối quan hệ cần sự tôn trọng hoặc những câu chuyện nghiêm túc quá.

Nếu như dùng không đúng hoàn cảnh sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta khó thể biết được. Bởi chúng khiến người nghe dễ hiểu lầm và có cái nhìn không tốt về bạn. Hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Nên khi dùng từ viết tắt này bạn càng suy nghĩ kỹ trước đó. Hết sức lưu ý và xem xét đối phương là ai, câu chuyện đang nói đến là vấn đề gì, có thể dùng từ viết tắt hay không.

Một số từ viết tắt hay được dùng rộng rãi trên Facebook

Hiện nay, facebook là một trang mạng xã hội sở hữu số lượng người dùng nhiều nhất, đông đảo. Nhất là lớp giỏi trẻ. Do vậy mà những ngôn từ được sử dụng gần như không có giới hạn. Sẽ đều là những từ đặc biệt, nhiều nhất lại là những từ viết tắt. Ngoài sự thắc mắc Acp là gì trên facebook thì vẫn còn rất nhiều từ viết tắt được sử dụng. Vậy nên nếu không thường xuyên sử dụng facebook, hoặc không bắt kịp trend của các bạn trẻ thì có lẽ ta sẽ không thể hiểu hết được. 

Tổng hợp chữ viết tắt trên facebook thông dụng
Tổng hợp chữ viết tắt trên facebook thông dụng

Dưới đây sẽ được tổng hợp một số từ teen code, viết tắt mà hay được giới trẻ sử dụng nhiều trên facebook hiện nay:

 • ACC: đây là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng Anh Account. Nghĩa là tài khoản facebook (khi dùng ở các mạng xã hội khác thì acc còn có nghĩa là tài khoản tiktok, zalo, instagram,…)
 • AD: là từ viết tắt của từ “Admin hay Administration”. Hay được hiểu theo nghĩa là người quản trị nhóm hay fanpage,..
 • ADD: từ tiếng anh đầy đủ là “Add Friends”. Nghĩa là kết giao, kết bạn.
 • ATSM: đây là từ viết tắt của cụm từ “Ảo tưởng sức mạnh”. Tức là chỉ những người quá tự tin vào khả năng của mình, nâng tầm bản thân lên quá cao.
 • Beep: từ này dùng để thay thế vào những từ ngữ thô tục, không lịch sự.
 • Bùng, boom: có thể hiểu theo nghĩa là mua hàng xong không trả tiền, đặt hàng xong thì không lấy nữa.
 • BTW: là viết tắt của từ By The Way. Có thể hiểu nghĩa là nhân tiện, tiện thể, nhân đây,… để giới thiệu một vấn đề, một cái gì đó bạn vừa mới nghĩ ra trong lúc nói chuyện với người khác.
 • Blah blah blah: có thể hiểu nghĩa là vân vân và mây mây, còn nhiều loại nữa, cực kỳ đa dạng,..
 • Ck: có thể được hiểu theo 2 nghĩa. Đó là viết tắt của từ “chồng” hay từ “chuyển khoản”. Nếu theo nghĩa một thì tương tự từ “vk” sẽ được hiểu là “vợ”.
 • Cmt: là viết tắt của từ tiếng Anh” Comment”. Nghĩa là bình luận.
 • Chs: là từ viết tắt của cụm “chả hiểu sao”, nghĩa như không hiểu kiểu gì,…
 • CMNR: chúng ta có thể hiểu theo nghĩa tích cực nhất như là “ chuẩn cơm mẹ nấu”. Hoặc là dịch theo một nghĩa không tốt đẹp lắm mà có thể là bạn đã biết rồi đấy…
 • Crush: được dịch theo cách hiểu đơn giản là phải lòng, thích ai đó hay là người mà bạn thích.
 • Dz: chỉ hiểu đơn giản là đẹp trai.
 • EX: các bạn có thể hiểu nghĩa là bồ cũ, do nó có bắt nguồn từ tiếng anh. Ví dụ như Ex-boyfriend: bạn trai cũ, …
 • FA: “Forever Alone” mang nghĩa là những người cô đơn, còn độc thân.
 • LGBT: Đây là cụm từ viết tắt của bốn chữ lần lượt sẽ là Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender. Được hiểu là nhóm người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và cuối cùng là người chuyển giới.  
 • Gato: được hiểu như là “ghen ăn tức ở”. Nhưng ở một số trường hợp cũng sẽ được sử dụng để biểu thị sự ngưỡng mộ.
 • KKK: đây là một từ được sử dụng khá phổ biến. Dịch ra như khi ta đọc vậy, cách cười kakaka.
 • IB: là viết tắt của từ “Inbox”. Từ này thường được sử dụng để yêu cầu ai đó nhắn tin riêng với mình hoặc với một ai đó khác nữa.
 • Mem: có thể được hiểu là Member – thành viên nhóm
 • Pr: là Public Relations. Trên facebook được sử dụng để nói về việc quảng bá cho một bên nào đấy hoặc đánh bóng tên tuổi.
 • Rep: từ này thì được giới trẻ sử dụng khá nhiều. Và đây chỉ đơn giản là từ viết tắt của Reply – trả lời.
 • Tag: ta chỉ cần hiểu đơn giản là gắn thẻ ai đó trong bài biết của bản thân.

Bài viết trên đã giải thích cho bạn về Acp là gì trên facebook? Một số cách hiểu nghĩa ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Vì thế cho nên ý nghĩa và cách sử dụng acp sẽ khác nhau đôi chút. Ngoài ra chúng tôi còn đưa ra một số những từ ngữ thông dụng của giới trẻ hiện nay. Mong rằng những điều trên sẽ có ích với bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! 

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm