Là Gì

Lọc Dữ Liệu Là Gì? Các Thao Tác Tiến Hành Lọc Dữ Liệu

629
Chi tiết lọc dữ liệu là gì

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hệ thống dữ liệu cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Không chỉ có bảo mật dữ liệu mới là cần thiết, mà lọc dữ liệu để xử lý khối lượng lớn dữ liệu thông tin cùng lúc nên được ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, trong bài viết sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về lọc dữ liệu là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bản chất của lọc dữ liệu là gì?

Trên thực tế, mỗi ngày trung bình mỗi người cần làm việc và sắp xếp một khối lượng lớn dữ liệu có liên quan đến công việc. Vậy, có bao giờ bạn đặt ra vấn đề lọc dữ liệu là gì

Thực chất, việc lọc dữ liệu chính là việc sắp xếp để chọn ra những dữ liệu ưu tiên đáp ứng yêu cầu quan trọng, cấp thiết hàng đầu của người tìm kiếm thông tin. Đồng thời, ẩn đi các dữ liệu không liên, chưa cần dùng đến. Việc lọc dữ liệu sẽ mang giúp cho công việc được xử lý nhanh chóng nhất có thể.

Thông qua lọc dữ liệu, cho phép người dùng được chỉnh sửa, sao chép hay hiển thị các dạng mình muốn mà không cần phải mất công chỉnh sửa lại toàn bộ dữ liệu với các thao tác hết sức đơn giản.

Lọc dữ liệu có cần thiết không?

Dữ liệu là phần thông tin khó có thể thay đổi hay tự mình điều chỉnh nếu không được xử lý một cách hợp lý. Do đó, với một lượng dữ liệu khổng lồ, chắc chắn bạn sẽ cần đến việc lọc dữ liệu. 

Mối dữ liệu sẽ thay đổi là không giống nhau và không theo một chu trình hay quy chuẩn nào cụ thể. Trong bài lọc dữ liệu là gì hôm nay sẽ đưa đến cho bạn những lý do bạn nên sử dụng tính năng tiện ích này như sau:

  • Việc lọc dữ liệu sẽ khiến người xử lý dữ liệu tiết kiệm thời gian, công sức.
  • Xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng, đồng bộ dữ liệu lớn và có thể xử lý lượng dữ liệu thông tin lớn cùng một lúc.
  • Khi được lọc, dữ liệu sẽ trở nên khoa học, hợp lý, dễ nhìn, dễ xử lý, nắm bắt.
  • Các số liệu quan trọng, cần thiết sẽ được hiển thị cùng lúc, theo thứ tự đã được chọn. Giúp người xử lý dữ liệu dễ dàng so sánh và giải quyết công việc.
  • Giúp cho việc in ấn trở nên đẹp mắt, dễ nhìn, chính xác.
  • Thêm vào đó, lọc dữ liệu không chỉ giúp ích cho công việc của bạn mà còn cho thấy bạn là người làm việc khoa học, cẩn thận, chuyên nghiệp và sáng tạo.
Lọc dữ liệu là gì? Có cần thiết không?
Lọc dữ liệu là gì? Có cần thiết không?

Khi nào cần tiến hành lọc dữ liệu

Trong chuyên mục lọc dữ liệu là gì, có rất nhiều bạn quan tâm đến vấn đề tiến hành lọc dữ liệu để làm gì? Khi nào thì cần tiến hành lọc dữ liệu? Dựa vào nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu, sở dĩ chúng ta tiến hành lọc dữ liệu là khi chúng ta:

  • Cần nắm bắt một khối lượng lớn thông tin dữ liệu công việc
  • Cần chọn ra những dữ liệu quan trong trong danh sách rất nhiều dữ liệu khác nhau để giải quyết các công việc có liên quan.
  • Ngay cả khi dữ liệu không quá lớn nhưng cần trích xuất ra để phù hợp với từng danh mục khác nhau.
  • Quan trọng nhất chính là cần xử lý công việc một cách nhanh chóng, khoa học để đạt hiệu quả làm việc cao nhất có thể.
Khi nào cần lọc dữ liệu
Khi nào cần lọc dữ liệu

Lọc dữ liệu thường diễn ra ở đâu

Trước đây, dữ liệu chủ yếu là những tài liệu ghi chép bằng tay, hình ảnh in ra có sẵn. Vì thế, nhiều người vẫn thường hỏi lọc dữ liệu là gì với những tài liệu đó. Trên thực tế hiện nay, tất cả mọi công việc đều được xử lý nhanh gọn trên những chiếc máy tình làm việc thông minh. Vì vậy, dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trên hệ thống máy tính.

Mỗi máy tính thường chứa đựng được rất nhiều các dữ liệu khác nhau. Muốn có tìm được dữ liệu mình cần một cách nhanh chóng, cần phải nắm được các thao tác lọc dữ liệu nhanh nhất có thể. Chủ yếu thường sẽ tiến hành lọc trên excel máy tính với những thao tác chỉ trong vòng một nốt nhạc là xong.

Lọc dữ liệu thường diễn ra ở đâu
Lọc dữ liệu thường diễn ra ở đâu

Thao tác để tiến hành lọc dữ liệu

Nhiều bạn có thể dùng máy tính khá lâu những tính chất công việc không hay sử dụng phương pháp lọc dữ liệu trên máy tính. Có rất nhiều bạn vẫn tiến hành tự lọc dữ liệu theo phương pháp truyền thống. 

Đối với dữ liệu ít thì có thể tiến hành được, nhưng khi lượng dữ liệu ngày một nhiều lên, phương pháp đó thật sự không phù hợp và không mang lại hiệu quả chính xác cao, tiêu tốn rất nhiều thời gian. Hiểu được điều đó, ngay tại bài viết về lọc dữ liệu là gì hôm nay sẽ mang đến cho bạn cách tiến hành lọc dữ liệu nhanh gọn với thao tác đơn giản nhất như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dữ liệu cần có

Bao giờ trước khi tiến hành lọc dữ liệu, hãy đảm bảo bạn đã có sẵn nguồn dữ liệu. Sau đó, nháy chuột vào vùng dữ liệu cần lọc là được nhé!

Bước 2: Tiến hành lọc dữ liệu

Sau khi đã tiến hành chọn xong vùng cần chọn ra thông tin quan trọng. Ngay bây giờ bạn hãy click chuột vào mục Data trên thanh tác vụ. Tiếp tục chọn Filter. Khi thấy màn hình thay đổi hãy chọn tiếp Autofilter. Chọn thành công ngay tại cột dữ liệu cần lọc sẽ xuất hiện biểu tượng tam giác nhỏ.

Hướng dẫn lọc dữ liệu
Hướng dẫn lọc dữ liệu

Bước 3: Hoàn thành quá trình lọc dữ liệu

Sau khi xuất hiện tam giác đó, bạn chỉ cần ấn chuột vào biểu tượng tam giác nhỏ rồi chọn giá trị mà mình mong muốn được tìm kiếm, nhìn thấy rồi ấn enter. Các dữ liệu bạn cần sẽ nhanh chóng xuất hiện đồng loạt, các dữ liệu không liên quan sẽ tạm thời bị ẩn đi cho đến khi được bạn tiến hành chọn trong lần tiếp theo.

Như vậy, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể tự lọc dữ liệu cho riêng mình mà không cần ai hỗ trợ. Không những mang lại hiệu quả cao trong công việc mà sự nghiệp trong xử lý công việc sẽ giúp bạn được sếp ưu ái, dễ dàng thăng cấp hơn nữa nhé. Hy vọng bài viết về lọc dữ liệu là gì sẽ giúp bạn có thêm thông tin chi tiết nhất và lọc dữ liệu một cách nhanh nhất có thể. Chúc bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm