Kiến Thức Tổng Hợp

Các Mẫu Đơn Xin Nghỉ Học Cho Học Sinh, Sinh Viên & Phụ Huynh

5319

Trong việc học tập do có nhiều lý do mà các em không thể có mặt ở lớp học được. Nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa biết viết đơn xin nghỉ học như thế nào. Vì thế hãy tham khảo ngay bài viết này để biết được cách viết đơn xin nghỉ học nhé.

Đơn xin nghỉ học là gì?

Đơn xin nghỉ học hay giấy phép nghỉ học là một văn bản mà phụ huynh hoặc chính bản thân học sinh, sinh viên tự tay viết để có thể xin phép được nghỉ học một hoặc nhiều ngày. 

Đơn xin phép nghỉ học có thể được viết tay hoặc là soạn bằng email để gửi trực tuyến. Người nhận đơn chính là các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc Ban giám hiệu của nhà trường nơi học sinh, sinh viên đó hiện đang theo học.

Đơn xin nghỉ học là gì?
Đơn xin nghỉ học là gì?

Khi nào cần viết đơn xin phép nghỉ học

Trong quá trình học tập ở trường chắc hẳn không ai muốn nghỉ học. Bởi nghỉ một buổi học sẽ làm mất đi một phần kiến thức. Vì thế khi gặp tình trạng huy hữu như: ốm hay công việc cá nhân mà bản thân, gia đình không thể sắp xếp được thì bạn cần phải viết đơn và được sự đồng ý của giáo viên.

Đối với sinh viên khi viết đơn mà được giáo viên đồng ý thì bạn sẽ không bị trừ điểm chuyên cần. Tuy nhiên bạn và phụ huynh đã viết đúng yêu cầu của đơn hay chưa? Nếu chưa biết hãy tham khảo thêm một số mẫu đơn xin nghỉ học dưới đây nhé!

Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết cho con

Trong một vài trường hợp ( học sinh mầm non, cấp 1,…)  mà chưa đủ kỹ năng, trình độ để biết cách viết đơn xin nghỉ học. Thì phụ huynh có thể thay mặt con mình để viết đơn nghỉ học. Các lý do xin nghỉ học phải chính xác và phù hợp để được sự đồng ý của giáo viên chủ nhiệm.

Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết cho con
Mẫu đơn xin nghỉ học phụ huynh viết cho con

Mẫu đơn xin nghỉ cho sinh viên đại học

Đơn xin phép nghỉ học của sinh viên thường yêu cầu cao hơn. Bao gồm ca về kỹ năng trình diễn văn bản và kiến thức cũng như nguyên do xin nghỉ. Thông thường, đơn xin nghỉ học của sinh viên phải chứa các thông tin về tên trường, tên lớp, mã sinh viên, …

Với các nguyên nhân xin nghỉ do yếu tố về sức khỏe thể chất. Để được đồng ý, cha mẹ hoặc các bạn sinh viên cần nộp kèm thêm giấy khám bệnh hay giấy điều trị bệnh của bác sĩ. Vì vậy điều này có thể làm bằng chứng giúp làm tăng thêm tính thuyết phục.

Mẫu đơn xin nghỉ cho sinh viên đại học
Mẫu đơn xin nghỉ cho sinh viên đại học

Các lý do thường dùng để xin nghỉ học

Điều kiện tiên quyết để đơn xin phép nghỉ học được thông qua đó chính là lý do mà học sinh/sinh viên xin nghỉ. Dưới đây là một số lý do mà chúng ta thường sử dụng trong giấy xin phép nghỉ học:

  • Bệnh tật, ốm đau: Đây là lý do thường thấy nhất trong các đơn xin nghỉ và cũng là lý do dễ để có thể được chấp nhận nhất. Khi bản thân chúng ta gặp phải các vấn đề sức khỏe như: tiêu chảy, đau đầu, sốt cao, đau bụng… thì chắc chắn chúng ta cần uống thuốc. Sau đó nằm xuống giường và nghỉ ngơi chứ không nên cố gắng để đến trường. 
  • Có lịch khám hay chữa bệnh ở bệnh viện: Có thể khi đó bạn không khó chịu hay đau đớn nhưng bác sĩ đã lên lịch hẹn thăm khám cho bạn. Vì vậy, vào ngày đó thì bạn nên tạm nghỉ học để đến bệnh viện kiểm tra xem sức khỏe bản thân như thế nào.
  • Gia đình có việc quan trọng cần phải giải quyết: Bạn cũng xin nghỉ học khi có những việc quan trọng mà bạn không thể vắng mặt như: chuyện hỉ, chuyện hiếu, giỗ lạt, trong gia đình có người ốm nặng cần người chăm sóc/túc trực ngày đêm, …
  • Du lịch/đi chơi dài ngày cùng với người thân: Các thầy cô thường không thích lý do xin nghỉ này. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ muốn con cái của mình có thời gian nghỉ xả hơi sau khoảng thời gian vùi đầu vào sách vở. Vì vậy, họ sẽ viết đơn để xin phép nghỉ học cho con và gửi đến các thầy cô. 

Nội dung phải viết trong đơn xin nghỉ học

Như đã trình bày ở trên thì đơn xin nghỉ học là một biểu mẫu văn bản có vai trò vô cùng quan trọng. Để có một mẫu đơn xin nghỉ học hoàn hảo nhất thì bạn cần phải có những nội dung sau:

  • Thông tin cá nhân của học sinh mà viết đơn xin phép nghỉ học.
  • Thời gian để xin nghỉ học.
  • Lý do chính đáng để được duyệt khi xin phép nghỉ học.
  • Lời cam kết và chữ ký của phụ huynh và học sinh để xác nhận việc học sinh xin nghỉ.

Nội dung của mẫu đơn xin nghỉ học thường khá dễ viết và đơn giản. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết làm thế nào để trình bày cũng như thiếu nội dung. Dẫn đến việc đơn xin nghỉ học lủng củng và thiếu thuyết phục. 

Tất cả những nội dung được ghi trong đơn xin nghỉ phải phù hợp và trung thực với quy định của nhà trường.

Phần mở đầu đơn xin phép nghỉ học

Trước khi viết vào phần nội dung chính thì bạn cần viết quốc hiệu và tiêu ngữ đó là :

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Phải viết tên của đơn xin phép: ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Đơn xin phép nghỉ học gửi cho ai: vì đây là đơn xin nghỉ học nên bạn cần phải gửi cho giáo viên chủ nhiệm cùng với các thầy cô bộ môn. Đặc biệt lưu ý vì bạn là học trò bề dưới nên bạn phải sử dụng những từ ngữ trang trọng, tôn kính:

Kính gửi: Thầy/cô giáo chủ nhiệm lớp và toàn thể thầy /cô giáo bộ môn của lớp…

Phần mở đầu đơn xin phép nghỉ học
Phần mở đầu đơn xin phép nghỉ học

Phần nội dung đơn xin phép nghỉ học

Trong mục nội dung của đơn xin nghỉ học cần phải cung cấp đầy đủ những nội dung sau: thông tin của học sinh xin nghỉ học, mục đích của đơn xin phép nghỉ học, lý do để viết đơn xin phép nghỉ học, lời cam kết và lời cảm ơn của học sinh, chữ ký của phụ huynh học sinh và học sinh.

Em tên là: ………………………………………

Học sinh lớp: ……………………………………

Lý do để viết đơn xin phép nghỉ học: ……………………

Em viết đơn này để xin phép được nghỉ học từ ngày … đến ngày …

Em hứa sẽ làm bài tập và chép bài đầy đủ trước khi đến lớp.

Kính mong các thầy cô được chấp nhận để em có thể được nghỉ buổi học ngày hôm nay.

Em xin chân thành cảm ơn!

Ngày….tháng….năm….

Ý kiến của phụ huynh học sinh

                                                                                                   Người viết đơn  

 

 (Ký và ghi rõ họ tên)

 

Chữ Ký Của Phụ Huynh Học Sinh

Trên đây là các mẫu đơn xin nghỉ học mà chúng tôi đã chia sẻ  nhằm giúp cho bạn có thể biết cách viết đơn xin nghỉ học như thế nào. Hy vọng sau bài chia sẻ này bạn sẽ có được thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết để không phải bị lúng túng khi viết đơn xin nghỉ học.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm