Kiến Thức Tổng Hợp

Gas R290 Có Tốt Không ⚡️ Giải Đáp Chi Tiết

1071

Như chúng ta đã biết thì hiện nay ở trên thị trường điện lạnh Việt Nam đã và dần xuất hiện một số dòng tủ đông và tủ mát  hay tủ kem…sử dụng dòng gas lạnh 290 chủ yếu được nhập về nguyên chiếc hoặc là các hàng cũ từ Nhật hay Thái Lan và một số các nước khác ở trong khu vực châu Á.

Vậy gas R290 có tốt không? Tại sao ở các nước phát triển người ta lại thường dùng loại gas này dành cho các loại tủ ở trên mà lại không dùng các sản phẩm gas thông dụng ở trên thị trường điện lạnh? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Gas lạnh R290 là gì?

R290 là một chất làm lạnh thuộc nhóm Propane công thức hóa học là C3H8. Đây là một chất làm lạnh hydrocarbon, mặc dù là một chất dễ cháy nhưng nó là có tác dụng làm lạnh rất hiệu quả với chỉ số GWP rất thấp và ODP = 0, là một chất không có thiệt hại cho tầng ozone và cũng có hiệu ứng nhà kính rất ít. 

R290 được xem là một trong những chất làm lạnh thân thiện nhất với môi trường và được sử dụng thay thế cho các chất làm lạnh thuộc dòng R404A và R407 ở trong các hệ thống làm lạnh và các loại điều hòa không khí mới.

Gas R290 là một loại gas dân dụng được sử dụng rất phổ biến ở các nước phát triển như là Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan hay Canada và một số nước Châu Á khác. Còn đối với riêng thị trường tại Việt Nam, thì R290 vẫn là một dòng gas lạnh còn khá mới mẻ, tuy nhiên thì hiện nay cũng đã xuất hiện một số các dòng tủ đông, tủ làm mát và tủ kem…đã áp dụng sử dụng dòng gas lạnh R290 này.

Ứng dụng của gas lạnh R290

  • Làm môi chất lạnh ở trong các hệ thống lạnh và hệ thống các điều hòa không khí dân dụng và thương mại.
  • Là nguyên liệu để sản xuất các môi chất lạnh trong các hỗn hợp như R436A/B, R433A,…
  • Dùng để làm khí nén ở trong các bình phun xịt như là sơn và mỹ phẩm…

Gas lạnh R290 có tốt không?

Hiện nay trên thị trường gas lạnh thì gas lạnh R290 đang dần thay thế các sản phẩm gas lạnh khác trên thị trường bởi những đặc điểm ưu việt sau đây:

  • Gas lạnh R290 còn là một môi chất có hệ số làm lạnh cao nhất trong các loại gas lạnh.
  • Môi chất sản xuất từ R290 đạt được năng suất lạnh cao nhất và vượt trội hơn hẳn so với các loại môi chất lạnh còn lại  với hơn 15% so với môi chất R22 và hơn 30% so với môi chất R404A và gấp 3 lần so với R600A giúp tiết kiệm được năng lượng khi sử dụng và cả diện tích trao đổi nhiệt của các thiết bị, rút ngắn thời gian cấp đông cho sản phẩm (nếu sử dụng trong việc cấp đông)…
  • Hệ số COP khi sử dụng môi chất lạnh từ R290 (Propane) cao hơn khi sử dụng môi chất lạnh R12 lên tới 18% nên việc tiêu thụ năng lượng sẽ thấp hơn khá nhiều giúp tiết kiệm chi phí.
  • R290 cũng có tỷ số nén thấp nhất trong các loại gas lạnh tạo nên ưu điểm cho môi chất R290 (Propane) khi vận hành ở chế độ nhiệt độ bay hơi thấp bởi nó sẽ hạn chế được nhiệt độ cuối của tầm nén cao làm ảnh hưởng đến dầu nhớt bôi trơn đồng thời tiết kiệm được năng lượng khi sử dụng.
  • Với thành phần chính là hidrocacbon, R290 còn là một môi chất lạnh thế hệ mới giúp bảo vệ môi trường và không gây hiệu ứng nhà kính hay là phá hủy tầng ozon, R290 góp phần giảm thiểu được đáng kể lượng các khí thải nhà kính do nhu cầu sử dụng điện lạnh ngày càng cao của người dân gây ra.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn một số kiến thức hữu ích liên quan đến gas lạnh R290 và những ưu điểm của dòng gas này đối với cuộc sống cũng như trả lời câu hỏi Gas R290 có tốt không? Tuy nhiên đây cũng là một chất rất dễ cháy nên các bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng nhé. 

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm