Kiến Thức Tổng Hợp

Điều Hòa Âm Trần Là Gì? Có Nên Mua Điều Hòa Âm Trần

1050

Điều hòa âm trần là gì? Ngày nay điều hòa âm trần được sử dụng rất phổ biến vì tính thẩm mỹ cao và khả năng làm mát cho không gian rộng lớn. Để hiểu rõ hơn về loại điều hòa âm trần, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Điều hòa âm trần là gì?

Điều hòa âm trần hay còn được biết đến với cái tên máy lạnh âm trần, điều hòa cassette. Loại điều hòa này có cấu tạo tương tự như các loại điều hòa treo tường nhưng lại được lắp đặt chìm trong trần nhà. Chính vì vậy mà chúng có tính thẩm mỹ hơn, đem lại sự sang trọng, hiện đại cho không gian.

Hơn nữa, điều hòa âm trần có hệ thống thoát nước được bơm tự động nên khi lắp đặt không cần xử lý độ dốc cho máy.

Cấu tạo của điều hòa âm trần

Điều hòa âm trần sẽ có các bộ phận sau:

Dàn lạnh của điều hòa âm trần

 • Dàn lạnh được đặt bên trong phòng, cấu tạo gồm dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có trang bị thêm quạt kiểu ly tâm.
 • Dàn lạnh có ống thoát nước có độ dốc để nước không bị đọng lại bên trong.
 • Dàn lạnh chỉ có quạt và board điều khiển nên sẽ không tiêu tốn điện năng quá nhiều, chỉ chiếm khoảng 5%.

Dàn nóng của điều hòa

Dàn nóng của điều hòa âm trần là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm và có lắp quạt hướng trục. Dàn nóng điều hòa âm trần được lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn. Đây là bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất, chiếm 95% điện năng.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa âm trần

Điều hòa âm trần cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như các loại điều hòa khác:

 • Dàn lạnh sẽ có tác dụng luân chuyển không khí và phát tán khắp bên trong phòng để làm mát phòng.
 • Phần cảm biến nhiệt độ ở dàn lạnh có tác dụng cảm nhận nhiệt độ bên trong phòng để từ đó điều hòa có thể điều chỉnh hoạt động. Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ đã cài đặt khoảng 1-2 độ thì board điều khiển sẽ kích hoạt cho dàn nóng hoạt động.
 • Dàn nóng sẽ cung cấp gas lỏng điều hòa tới dàn lạnh để làm giảm nhiệt độ xuống.
  Khi nhiệt độ trong phòng đã giảm xuống bằng nhiệt độ như cài đặt thì dàn nóng sẽ ngừng hoạt động và dàn lạnh lúc này thì thực hiện chức năng luân chuyển không khí.
 • Tùy thuộc vào nhiệt độ bên trong phòng mà dàn nóng sẽ hoạt động hoặc nghỉ còn dàn lạnh thì hoạt động liên tục để phân phối khí lạnh khắp phòng.

Có nên mua điều hòa âm trần hay không?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết có nên mua điều hòa âm trần hay không. Sau đây là những ưu nhược điểm của điều hòa âm trần để từ đó bạn có thể đưa ra quyết định của mình.

Ưu điểm của điều hòa âm trần:

 • Điều hòa âm trần khử âm và khử bụi tốt
 • Điều hòa âm trần có tính thẩm mỹ cao
 • Khả năng làm lạnh nhanh và khí lạnh sẽ được phân bổ đều khắp không gian
 • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng
 • Điều hòa âm trần có khả năng khử âm và khử bụi tốt, đem lại sự thoải mái và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Việc vệ sinh cũng dễ dàng như các loại điều hòa thông thường.

Bên cạnh đó thì điều hòa âm trần vẫn còn một số nhược điểm sau:

 • Điều hòa âm trần có công suất lớn nên phù hợp với những không gian lớn và nhiều người sử dụng như văn phòng, sảnh khách sạn, tòa nhà, nhà hàng…
 • Điện năng tiêu hao nhiều hơn so với điều hòa thông thường
 • Giá thành của điều hòa âm tường cũng cao hơn

Một số lưu ý khi sử dụng điều hòa âm trần

Khi lựa chọn điều hòa âm trần bạn hãy lưu ý một số điều quan trọng sau đây để sử dụng hiệu quả, an toàn và tiết kiệm hơn

Lựa chọn công suất máy phù hợp

Tùy thuộc vào không gian mà bạn hãy lựa chọn loại điều hòa âm trần có công suất phù hợp để tránh lãng phí điện.

Việc lựa chọn vị trí lắp điều hòa âm trần cũng vô cùng quan trọng để tạo được hiệu quả làm mát và đạt được tính thẩm mỹ cao cho không gian

Luôn đóng kín cửa khi bật điều hòa

Dù là dùng điều hòa nào thì cũng cần lưu ý vấn đề này. Sự chênh lệch nhiệt độ càng lớn thì điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn, từ đó sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Dù điều hòa âm trần làm lạnh nhanh nhưng nếu bạn mở cửa thì không khí sẽ rất nhanh bị bão hòa và máy lạnh phải hoạt động liên tục để làm giảm khí nóng từ bên ngoài vào.

Việc hoạt động liên tục như thế cũng sẽ khiến máy lạnh nhanh bị hỏng hơn.

Chọn chế độ làm lạnh phù hợp

Máy lạnh âm trần có rất nhiều chức năng và chế độ hoạt động, vì vậy hãy lựa chọn chế độ phù hợp với nhu cầu và số người sử dụng để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ cho chúng.

Các chế độ làm lạnh của điều hòa âm trần đó là làm lạnh, làm khô và chế độ tự động. Ngoài ra chúng còn có các chức năng như đảo gió, hẹn giờ, điều chỉnh tốc độ gió…để phù hợp với từng không gian và hoàn cảnh khác nhau.
Khi nhiệt độ đã đạt đến khoảng mong muốn thì máy sẽ tự động về lại mức tiết kiệm điện hoặc chế độ tự động để giảm tải cho máy và vừa duy trì được độ máy cho không gian

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Đây là điều mà mọi người cần lưu ý thực hiện thường xuyên. Dù nhiều loại điều hòa có thêm chức năng tự làm sạch nhưng với lượng bụi bẩn có trong không khí thì vẫn cần phải vệ sinh chúng thường xuyên để làm sạch không khí, bảo vệ sức khỏe con người và tăng tuổi thọ cho chúng.

Trên đây là những thông tin về điều hòa âm trần, những ưu nhược điểm và lưu ý khi sử dụng chúng. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để từ đó đưa ra quyết định có nên mua điều hòa âm trần hay không.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm