Là Gì

Tưới Phun Mưa Là Gì? ⚡️ Đánh Giá Ưu Nhược Điểm Tưới Phun Mưa

902

Hiện nay trong sản xuất, hai phương pháp tưới phổ biến nhất là: tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Trong khi tưới nhỏ giọt thích hợp tưới cho các loại cây rau màu thì tưới phun mưa thường được ứng dụng ở hầu hết các loại cây ăn quả hiện nay như cây cam, bưởi, quýt, v.v. Vậy tưới phun mưa là gì? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu ngay nhé.

Hệ thống tưới phun mưa là gì?

Khái niệm về tưới phun mưa

Tưới phun mưa là hình thức tưới sử dụng máy bơm nước cao áp kết hợp với hệ thống ống, vòi để tạo ra những giọt nước giống như mưa nhân tạo để cung cấp nước cho cây trồng. Có nhiều loại bán kính tưới tùy theo nhu cầu của cây nên bạn lưu ý chọn loại bán kính tưới phù hợp.

Tưới phun mưa là phương pháp tưới mô phỏng nước mưa tự nhiên. Điểm khác biệt giữa tưới phun sương và tưới nhỏ giọt là đầu vòi có khả năng phun ra các hạt nước ở dạng hạt nhỏ.

Tưới phun mưa có thể thực hiện ở nhiều nơi đảm bảo mực nước và độ che phủ tương đối đồng đều, tưới đẫm lá, loại bỏ bụi lá, giúp ích rất nhiều cho sinh trưởng và phát triển của cây, cải thiện việc tạo tiểu khí hậu vùng tưới, tưới hoàn toàn tự động và dễ sử dụng.

.Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý? Áp dụng cho cây ăn quả, rau màu..

Phương pháp tưới phun mưa phổ biến

Cách 1: Sử dụng dây tưới phun sương

Trong phương pháp này, đối với các loại cây trồng theo hàng và theo luống, đặc biệt là các loại cây trồng như mía, lúa mì, thức ăn thô xanh, rau ăn quả, thì áp dụng các đường tưới phun mưa bố trí dọc theo luống.

  • Ưu điểm: Chi phí đầu tư hệ thống tưới phun mưa thấp, phù hợp với mọi loại cây trồng và đất đai, phù hợp với những vườn cây ăn trái có quy mô nhỏ, chiều dài cần tưới có thể đạt tới 50m.
  • Nhược điểm: Dùng cho diện tích lớn, nước phân bố không đều từ đầu đến cuối nên chỉ phù hợp với diện tích nhỏ.

Cách 2: Sử dụng béc tưới

Có thể cho rằng, đây là phương án được nhiều bà con nông dân sử dụng hiện nay, sử dụng các béc tưới đa dạng về bán kính và khối lượng tưới. Để đảm bảo độ bền của béc tưới phun mưa, bạn phải chọn dòng sản phẩm chính hãng. Tham khảo một số dòng tưới phun mưa hiện nay.

  • Ưu điểm: Đầu tưới cung cấp đủ lượng nước cần tưới cho cây, tạo độ phủ tương đối đều, rửa sạch bụi bẩn bám trên bề mặt lá, giúp cây sinh trưởng tốt.
  • Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với phương pháp dùng dây tưới, đôi khi các loại béc tưới trên thị trường dễ bị côn trùng xâm nhập, tắc nghẽn béc tưới. Do đó, nếu lựa chọn loại béc tưới cao cấp, bạn sẽ dễ dàng khắc phục được nhược điểm này.

Lợi ích tưới phun mưa phủ đều

Cách 3: Sử dụng súng phun bán kính lớn

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu ở các vườn cây ăn trái lớn như bưởi, cà phê, hồ tiêu. Ngoài ra, nó cũng là một phương pháp tưới phù hợp cho việc tưới cỏ.

Ưu nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa

Ưu điểm nổi bật

Không phải ngẫu nhiên mà hệ thống tưới phun mưa được nhiều người lựa chọn làm hệ thống tưới tiêu cho vườn cây nhà mình. Chính vì những ưu điểm nổi bật mà phương pháp tưới này mang lại đã khiến nó trở thành một trong những phương pháp tưới được nhiều nhà trồng cây ăn quả ưa chuộng.

Tiết kiệm nước tưới

Mức năng lượng và chi phí có thể được kiểm soát và tối ưu hóa khi sử dụng hệ thống và hệ thống phun nước có thể làm được điều đó. Kiểm soát chặt chẽ lượng nước vào và ra cũng có nghĩa là chúng ta có thể kiểm soát số tiền chúng ta phải trả cho lượng nước đó. Chủ vườn sẽ có cách sắp xếp hợp lý để tối ưu chi phí một cách hiệu quả nhất.

Tiết kiệm thời gian

Hệ thống vận hành tự động sẽ giúp bạn hoàn thành mọi công việc tưới tiêu hàng ngày chỉ bằng một vài thao tác đơn giản tại chỗ. Hệ thống sẽ thay nước cho bạn theo từng khu vực cần cấp nước.

Với nhiều hệ thống hiện đại, bạn thậm chí có thể đặt nó một lần vào đầu mỗi chu kỳ và trong những ngày tiếp theo, hệ thống sẽ tự động tuân theo lịch trình đặt trước để giúp bạn tưới cây.

Tiết kiệm chi phí và lao động

Một hệ thống phun nước có thể thay thế nhiều công việc trong vườn. Khi bạn có một khu vườn rộng bạn sẽ nhận ra sự khác biệt về chi phí và bạn sẽ rất biết ơn hệ thống này.

Hệ thống tưới cây phun mưa là gì | Giải pháp tưới SLS hàng đầu Đà Nẵng

Dễ sử dụng, dễ cài đặt

Với một hệ thống phun sương, không có quá nhiều phụ kiện, thiết bị phức tạp hóa việc lắp ráp hệ thống. Mỗi bộ phận của hệ thống cũng đã được thiết kế để vận hành dễ dàng và không gặp khó khăn gì trong việc sử dụng và vận hành nó.

Tốt cho sự phát triển của thực vật

Việc cung cấp nước đúng liều lượng, đúng liều lượng được nghiên cứu điều chỉnh lượng nước phù hợp với từng chu kỳ sinh trưởng của cây trồng giúp cây trồng phát triển tốt hơn, nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

Luôn cung cấp đủ nước vừa giúp giảm tốc độ héo của cây trong mùa nắng nóng, vừa giúp duy trì độ ẩm cho đất và tăng hiệu quả của phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật trên diện tích.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm dễ thấy, hệ thống tưới phun mưa vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định:

Chi phí ban đầu cao

Như đã nói ở trên, chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cao hơn một chút so với phương pháp tưới truyền thống, và cũng chính vì yếu tố này mà nhiều người chần chừ, thay đổi ý định.

Tuy nhiên, lợi ích của hệ thống vượt xa những gì người ta có thể mong đợi ở mức giá này. Để sử dụng hệ thống này một cách hiệu quả, chúng ta cần có một cái nhìn dài hạn.

Sửa chữa và vận hành đúng yêu cầu chuyên môn

Hệ thống tưới phun mưa tuy rất đơn giản và cách vận hành cũng không quá phức tạp nhưng khi đã quen sử dụng thì cần có những hiểu biết nhất định để khắc phục các sự cố, biết được điều này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống.

Hơn nữa, để có thể dựa vào kết quả của các thiết bị thông minh bên trong hệ thống để đưa ra phương án tưới hợp lý cần có sự nghiên cứu lâu dài để đạt hiệu quả tối ưu.

Nước tưới không sâu

Khác với hệ thống tưới nhỏ giọt đưa nước đến tận gốc cây để cây hấp thụ, hệ thống tưới phun mưa và hạt mưa nhân tạo rơi trên bề mặt cây, chạm vào lá và mất thời gian để đến thân cây nhưng thời gian này không đáng kể.

Hướng dẫn cách làm hệ thống tưới phun mưa chi tiết nhất (p1)

Có thể tạo điều kiện thuận lợi cho cỏ dại phát triển

Vì lượng nước không chỉ tập trung vào cây trồng mà phân bổ trên toàn bộ bề mặt của khu vực nên những phần đất không có cây trồng cũng hút nước. Điều này cho phép cỏ dại phát triển.

Tuy còn tồn tại một số nhược điểm nhưng chúng tôi thấy rằng các yếu tố trên không quá phiền phức, và ưu điểm của hệ thống tưới phun sương vẫn rất đáng để bạn lựa chọn lắp đặt hệ thống này trong nhà, vườn của mình.

Chú ý cách bố trí béc phun mưa

Khoảng cách đặt béc

Có một điều chúng ta thường lầm tưởng rằng khoảng cách giữa các béc tưới bằng chính đường kính béc phun của chúng. Trên thực tế, lượng nước đầu ra của tất cả các vòi không đồng đều, càng gần vòi phun thì lượng nước ra càng ít, do đó nhà sản xuất khuyến cáo khoảng cách lắp đặt của vòi nên dựa trên bán kính phun của nó. Ví dụ, các vòi phun nước có bán kính phun 5m trong thực tế sẽ được đặt cách nhau 5m.

Vị trí lắp đặt

Để tạo tính thẩm mỹ và phân phối nước đều, các vòi phun nước sẽ được đặt dọc theo các mép của bãi cỏ. Điểm khác biệt so với cách bố trí mà chúng ta thường nghĩ là đặt vòi phun nước ở giữa sân và phun ra xung quanh.

Bố trí quanh mép bãi cỏ sẽ giúp tập trung lượng nước chỉ trong vườn, không bắn ra hiên nhà, đường đi và những nơi ngoài trời khác, tránh lãng phí nước. Đồng thời, khi bố trí theo cách này sẽ không có góc chết mà nước không thể phun vào.

Tưới phun mưa Archives - Tưới Nông Nghiệp Tự Động

Địa chỉ lắp đặt hệ thông tưới phun mưa uy tín

Thế Giới Làm Vườn là nền tảng chia sẻ nhiều kiến thức làm vườn bổ ích được chia sẻ từ những chuyên gia, đồng thời cung cấp các dịch vụ như thiết kế cảnh quan sân vườn hay thiết kế đa dạng hệ thống tưới tiêu như tưới phun mưa, tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, đảm bảo chất lượng uy tín, với chi phí hợp lý nhất cho mọi khu vườn.

Đơn vị cũng cung cấp các thiết bị làm vườn, thiết bị tưới tiêu cần thiết chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu như Toro – USA, Irritrol – USA, DIG – USA; Teco – Italia, Azud – Spain; Hunter – USA… Thế Giới Làm Vườn mong muốn mang đến một không gian xanh cho mọi gia đình Việt. Sau hơn 5 năm hoạt động, đơn vị đã thực hiện hàng trăm dự án trong lĩnh vực thiết kế và thi công hệ thống tưới cảnh quan nhà ở, nhà hàng-khách sạn-resort.

Để biết thêm về dịch vụ, tìm hiểu thêm theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
  • Phone: 0326307239
  • Email: info@tropical.vn
  • Website: https://thegioilamvuon.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu hơn tưới phun mưa là gì. Hy vọng nội dung chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn đọc, giúp bạn chọn được phương pháp tưới phù hợp nhất khu vườn nhà mình.

Chia sẻ

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm