Thị Trường

Quy Cách & Thông Số Kỹ Thuật Của Tấm Sàn Grating

1370

Ngày nay, tấm grating được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống. Thế quy cách tấm grating và kích thước là như thế nào? Để tìm hiểu thì chúng ta cần biết tấm grating là gì, trọng lượng và cách sản xuất chúng ra sao. Hãy tìm hiểu cùng tôi nhé.

Tấm Grating Là Gì?

Tấm grating là sản phẩm có nhiều tính năng và ứng dụng, hay còn được gọi là sàn thép mạ kẽm hay grating. Chúng là tấm sàn được làm nên từ các thanh thép chịu lực (nan chịu lực) đặt song song với khoảng cách nhất định theo đúng bản vẽ để đảm bảo tính chịu lực của sàn Grating. Bởi vì vị trí lắp đặt, các nan chịu lực được liên kết bởi các thanh thép vuông xoắn hoặc thép tròn trơn hay đơn giản hơn bởi chính các nan chịu lực được cài răng lược vào nhau tạo thành lưới thép vững chắc.

Thông thường, các lá thép chế tạo tấm sàn thường dày 2 đến 12mm, chiều cao từ 20 đến 150 mm được kết nối với nhau bằng thép xoắn, bo khung bằng thép hình L. Kích thước của sản phẩm rất đa dạng, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng sử dụng.

Sau khi tấm sàn được gia công sẽ được mạ kẽm nhúng nóng để đảm bảo độ bền, đồng thời giữ được độ an toàn trong môi trường khắc nghiệt (ẩm ướt, axit, khói, bụi…).

Tấm Grating Được Mạ Kẽm Ra Sao

Nhắc đến quy cách tấm grating, không thể không nhắc đến mạ kẽm nhúng nóng. Mạ kẽm nhúng nóng là một phương pháp bảo vệ thành phẩm bằng cách phủ lên bề mặt sản phẩm một lớp kẽm, qua một quá trình xử lí sản phẩm và nhúng sản phẩm khá phức tạp. Sau khi sản xuất thành công tấm Grating, bước tiếp theo sẽ mạ kẽm nhúng nóng sản phẩm này, đây là một phương thức chống gỉ sét phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

Phân Loại Tấm Grating

Tấm grating được phân loại theo mục đích dùng và khả năng chịu tải của sản phẩm. Tùy vào nhu cầu phân loại, người dùng và người sản xuất có thể xét các cách phân loại khác nhau

Phân loại theo mục đích dùng

 • Công dụng làm nắp hố ga
 • Công dụng làm sàn thao tác
 • Công dụng làm mương thoát nước
 • Công dụng làm bậc cầu thang

Phân loại khả năng chịu tải

 • Tấm grating không chịu lực, tải trọng
 • Tấm grating chịu lực, tải trọng
 • Tấm grating chịu lực và tải trọng lớn, ăn mòn hóa chất

Các tấm grating không chịu lực và tải trọng: thường được lắp tại các nơi như sàn thao tác, hành lang, cầu thang với kích thước các cấu kiện nhỏ , mỏng và được sản xuất gia công chắc chắn bền đẹp, chịu được tải trọng người vận hành di chuyển và các thiết bị có trọng lượng nhỏ thích hợp.

Tấm grating chịu lực và tải trọng: phần lớn được lắp tại vị trí thường xuyên có xe nâng hàng, xe tải nhập hàng, hay những thiết bị nặng di chuyển có kích thước các cấu kiện lớn, được sản xuất gia công riêng biệt để bảo đảm chắc khỏe, chịu được tải trọng .

Tấm grating chịu lực, tải trọng lớn và ăn mòn hóa chất: lắp đặt tại những nơi thường xuyên có xe nâng hàng, xe tải nhập hàng, hoặc các thiết bị nặng và chịu sự ảnh hưởng ăn mòn của môi trường xung quanh, Ở các vùng vận hành của nhà máy hóa chất, xử lý nước thải,… có kích thước những cấu kiện lớn và được sản xuất gia công riêng biệt để bảo đảm chắc khỏe, chịu được tải trọng và ăn mòn của hoá chất.

Đặc Tính Của Tấm Sàn Grating

Tấm sàn Grating mang những ưu điểm hơn so với những loại sản phẩm cùng phân khúc khác. Những đặc điểm của tấm sàn grating bao gồm:

 • Được sản xuất từ những thanh thép cacbon như SS400, A36,… nên chúng có thể chịu được trọng tải lớn.
 • Vì sau khi gia công, sản phẩm đã được mạ kẽm nhúng nóng toàn bộ bề mặt nên có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa cao hay còn chịu được các môi trường và điều kiện khắc nghiệt.
 • Tấm sàn Grating có khả năng được tái chế.
 • Sản phẩm được sản xuất theo nhiều kiểu dáng, kích thước theo yêu cầu.
 • Tấm sàn grating không bị ăn mòn hay hoen gỉ.
 • Khi đã được mạ kẽm, chúng có thể chịu được ăn mòn hóa học, ăn mòn điện phân trong môi trường ẩm ướt.

Cách Tính Khối Lượng Tấm Grating

Các nhà kỹ thuật sẽ dựa trên bản vẽ của tấm sàn Grating, sau đó bóc tách khối lượng các thanh nan chịu lực sẽ sử dụng, số lượng và khối lượng các thanh liên kết và cả thanh bo. Bước cuối sẽ tạm tính khối lượng lớp kẽm mạ nhúng nóng sau khi hoàn thiện (Tùy thuộc vào độ dày tiêu chuẩn của lớp mạ).

Dựa vào đó, các nhà kỹ thuật sẽ tính toán các khấu hao, chi phí gia công,… để cho ra bảng bảng báo giá tấm sàn Grating tại xưởng sản xuất Grating chính xác và tối ưu nhất.

Trọng Lượng Tấm Grating

Nhìn chung, có thể hiểu trọng lượng tấm grating tương đương với trọng lượng thép. Nhưng trên thực tế, tấm grating được lắp đặt dựa trên nhiều loại thép khác nhau, phổ biến nhất là thép tấm, thép là với kích thước chiều dày thép tầm từ 0,25 đến 18 mm, thép hình có bảng tra riêng.

Tính toán chịu lực của các sản phẩm riêng biệt như bậc cầu thang, mương thoát nước theo tiêu chuẩn TCXDVN và cân đối của nhà sản xuất. Sau đây là ví dụ

Công Dụng Của Tấm Grating

Với những đặc tính ưu điểm kể trên, tấm grating được áp dụng hết sức rộng rãi trong đời sống cũng như sản xuất.

Lắp Đặt Sàn Thao Tác Grating

Sàn thao tác grating là loại sàn được ghép bởi các tấm grating. Chúng được lắp đặt trên cao với mục đích thực hiện các công việc lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy móc.

Sàn thao tác grating có nhiều ưu điểm hơn so với các loại sàn truyền thống, đặc biệt ở độ chắc chắn và an toàn. Giá thành của sản phẩm cũng không quá cao so với mặt bằng thị thường trong thời gian hiện tại.

Làm Nắp Mương Grating

Những tấm grating được ghép lại sẽ tạo thành một nắp mương. Chúng có công dụng như các song chắn rác chặn rác thải, không cho chúng rơi vào nguồn nước thải, giúp thoát nước nhanh chóng.

Làm Bậc Cầu Thang Grating

Cùng với sàn thao tác và nắp mương thoát nước thì tấm sàn grating còn được ứng dụng để sản xuất bậc cầu thang cho các công trình dân sinh. Với kiểu sáng thu hút, hiện đại, sản phẩm này được ưa chuộng và sử dụng trong những năm gần đây, bên cạnh các loại bậc cầu cầu thang truyền thống làm từ gỗ hay đá.

Làm Sàn Grating Chịu Tải

Sàn này tương tự như sàn thao tác, tuy nhiên nó dày hơn. Các thanh giằng được hàn để nối kết các thanh la nhằm chịu được trọng tải lớn. Sản phẩm thường được sử dụng trong các công trình giao thông.

Ngoài ra, grating còn được sử dụng rộng rãi trong trong các lĩnh vực khác:  điện, dầu khí, công nghiệp hóa chất, ngành công nghiệp luyện kim, công nghiệp máy móc, đóng tàu, cảng biển, xây dựng, nhà máy giấy, xi măng, bãi đậu xe,…

Khung Giá Của Tấm Sàn Grating

Quy cách tấm grating – Thành phẩm tấm sàn Grating có mức giá trung bình tạm tính từ 37.000 – 42.000 VND/kg và mức giá còn chênh lệch do nhiều yếu tố khác nhau:

 • Giá không ổn định của tấm tôn nguyên liệu
 • Chi phí mạ kẽm nhúng nóng
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí vận chuyển
 • Các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm

Nguyên nhân có sự chênh lệch giá giữa các đơn vị sản xuất

Tấm sàn grating có mức giá khác nhau ở các đơn vị sản xuất khác nhau. Có thể sẽ có rất nhiều người phân vân trước sự chênh lệch giá này, nhưng có những nguyên nhân rất rõ ràng dẫn đến sự chênh lệch giá cả:

 • Đầu tiên: Các đơn vị kinh doanh thương mại không trực tiếp sản xuất sẽ có báo giá cao hơn so với giá làm việc với bên xưởng sản xuất.
 • Thứ hai: Mỗi đơn vị sản xuất khác nhau có tiêu chí cũng như khả năng về công nghệ, trình độ kỹ thuật của thợ, giá nhập vào nguyên liệu đầu vào,… khác nhau. Khả năng bóc tách bản vẽ của nhân viên kỹ thuật để đưa ra tiêu chí về kỹ thuật và trọng lượng sắt đầu vào cũng khác nhau.

Trên đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến việc khách hàng chỉ dùng cùng một bản vẽ mà nhận được các báo giá chênh lệch nhau. Vậy có cách nào để lựa chọn ra được một đơn vị cung cấp tấm sàn Grating với giá cả hợp lý nhất, mà vẫn đảm bảo được tiêu chí về thông số kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ?

Cách Chọn Báo Giá Tấm Sàn Grating Tốt Nhất

Với mục đích lựa chọn được đơn vị bán tấm sàn grating chất lượng với chi phí hợp lý nhất, khách hàng cần lựa chọn các báo giá của các xưởng sản xuất trực tiếp tấm sàn Grating.

 • Trước khi đặt hàng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về trình độ tay nghề thợ thông qua các sản phẩm, các công trình đơn vị đã và đang cung cấp tấm sàn Grating. Sau đó xem quy trình, tiềm lực sản xuất, các giấy chứng chỉ của sản phẩm đầu vào, chứng chỉ xuất xưởng,….
 • Các hạng mục cần tìm hiểu: Trình độ quản lý, tay nghề thợ, không gian nhà xưởng, khả năng sản xuất, máy móc công nghệ, công trình đã cung cấp, chính sách sau bán hàng,…

Trên đây là quy cách tấm gratingcác thông số kĩ thuật cũng như đặc điểm, công dụng và giá tiền cũng tấm grating. Hi vọng rằng chúng tôi đã cung  cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tấm grating cho quý khách hàng.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm