Là Ai

Khánh Trắng Là Ai? Tiểu Sử Lão Đại Xã Hội Đen Khét Tiếng Việt Nam

1274
CUộc đời gã mafia chợ Đồng Xuân Khánh trắng

Lịch sử Việt Nam từng ghi nhận tên tuổi và tội án của những gã trùm giang hồ khét tiếng. Và một trong những cái tên đã gây xôn xao dư luận những năm cuối thế kỷ 20 không ai khác là Khánh Trắng. Hãy cùng ngược dòng để tìm hiểu xem Khánh Trắng là ai và có cuộc đời như thế nào.

Tiểu sử Khánh Trắng

Với tên khai sinh là Dương Văn Khánh, Khánh Trắng chào đời vào năm 1956. Sinh ra trong một gia đình đông con đến tận 17 anh em. Cha đẻ của Khánh cũng là một người đàn ông trăng hoa khi từng có đến 3 đời vợ. Đây là một đại gia đình cứ như bước ra từ những truyện tiểu thuyết hình sự Âu Mỹ. Mười bảy người con mang ba họ khác nhau: Trần, Nguyễn, Dương.

Khánh trắng tên thật là Dương Văn Khánh
Khánh trắng tên thật là Dương Văn Khánh

Khác với tính cách hiền lành và lương thiện của anh em mình. Khánh Trắng là tên họ Dương duy nhất thất học và đi theo con đường tội phạm sau này. Trái ngược với một người cha có đức có đức có tài của mình. Cha Khánh cũng từng đóng góp nhiều công lao cho kháng chiến chống thực dân Pháp.

Những người con khác của cha Khánh đều có học và thành tài. Còn Khánh Trắng có thể xem như một vết mực đen trong bức tranh màu của dòng tộc. Bởi hắn thừa hưởng thứ tính cách tồi tệ từ bà mẹ không gương mẫu của mình – máu cờ bạc. Đây cũng là ngòi nổ cho những tội lỗi về sau của hắn.

Quá trình trưởng thành

Khánh trắng trải qua tuổi thơ ở phố Kim Mã, Ba Đình thuộc thủ đô Hà Nội. Tuổi thơ hắn không mấy êm ả khi gia đình luôn phải sống bằng trợ cấp nhà nước. Hơn nữa, ba trong số bốn người anh em cùng mẹ với hắn cũng đã từng phạm tội qua. Họ phải chịu tù giam do hành hung và trộm cắp.

Riêng Khánh Trắng học hết lớp 5 thì cũng thôi đến trường, Vào năm 19 tuổi, hắn bắt đầu đi làm thuê tại nhà máy Sao Vàng. Nhưng sau 8 tháng, hắn cũng thôi việc tại đây. Hắn chuyển qua làm việc tại một công ty chuyên sửa nhà cửa. Trong thời gian làm việc, Khánh từng chịu tù 6 tháng do trộm cắp tại đây.

Khánh từng chịu tù 6 tháng do trộm cắp
Khánh từng chịu tù 6 tháng do trộm cắp

Biết mình không thích hợp đi làm tại công ty, Khánh chuyển sang chạy xích lô. Ngựa quen đường cũ, năm 1978 hắn lại bị bắt vì tội tiêu thụ hàng trộm cắp.

Sở dĩ hắn mang cái tên Khánh Trắng tất cả cũng xuất phát từ ngoại hình của mình. Chỉ có có 1 mét 67 với dáng người mảnh khảnh, trán hói và mắt thì nhỏ.Đôi mắt đầy quyết đoán cùng cái nhìn lạnh xương sống. Nước da tránh bệt nên mọi người gắn hắn với cái tên Khánh Trắng.

Đến năm 24, do có quá nhiều tiền án nên Khánh trắng buộc phải đi cải tạo. Địa điểm nằm ở một trại tập trung thuộc Nghệ An (trại số 6). Năm năm sau, hắn ra trại và hành nghề cũ. Chẳng yên lành được bao lâu, năm 1987, Khánh lại giở thói côn đồ, bị giam vài ngày. Kẻ như hắn cứ như sinh ra là để làm giang hồ vậy. Và tù giam chính là nhà của hắn.

Tù giam chính là nhà của Khánh trắng do hắn ra vào thường xuyên
Tù giam chính là nhà của Khánh trắng do hắn ra vào thường xuyên

Một năm sau đó, Khánh Trắng lấy vợ. Đó là một cô gái bán thịt heo ở chợ Ngọc Hà. Tính khí đanh đá khét thành. Ả ta từng không có liêm sỉ đến mức tụt quần đuổi nhân viên thu thuế. Nồi nào úp vung nấy, đến năm 1988, hai vợ chồng tai tiếng này cũng phải ly dị. Hai năm sau, tên Khánh đi thêm bước nữa và lấy vợ hai.

Lấy vợ mới, Khánh cũng bỏ nghề bán thịt ở chợ Đồng Xuân, huyện Bắc Qua, Long Biên. Sau đó, hắn thân cô thế cô, phải sống nhờ sự bảo hộ của những tên lơn vế hơn. Và con đường đến với song sắt của hắn dần bắt đầu.

Bắt đầu phạm tội

Hành trình phạm tội của Khánh Trắng dài tựa sử sách. Hãy quay về những ngày hắn chân ướt chân ráo bước vào giang hồ xứ Bắc.

Những ngày đầu bước chân vào giang hồ

Trải qua chuỗi ngày sống luồn cúi làm tay sai cho các đại ca. Dần dà Khánh trắng tậu về nhiều chiến hữu. Có thể kể đến vài cái tên máu mặt như Đức chính ủy, Sơn lùn, Thành xăm… Tên Đức được ví như cái đầu thứ hai của Khánh Trắng. Hắn ta chuyên cung cấp những ý nghĩ điên rồ và sặc mùi tội phạm, Nhờ những lâu la bằng hữu của mình, Khánh ngày càng mở rộng được tầm ảnh hưởng.

Không mang một vẻ ngoài dữ tợn và hùng hồn, Khánh Trắng nổi tiếng vì trí óc của mình. Sự láu cá và lươn lẹo không biết đã giúp hắn giải quyết tốt đẹp ân oán giang hồ bao nhiêu lần. Các băng nhóm chém giết, Đức quạt mo ra hòa giải. Anh em nào muốn trèo cao, Đức quạt mo sẵn sàng nhận đề cử nếu biết điều. Cấp dưới lanh lẹ, bản thân thông minh, Khánh trở thành gã giang hồ khét tiếng chợ Đồng Xuân.

Chân dung ông trùm Khánh trắng
Chân dung ông trùm Khánh trắng

Có thể bảo Đức không chỉ là bạn bè mà còn là ân sư của tên Khánh. Những ngày đầu, nhờ có Đức hiến kế mà Khánh mới lấy le được với ông trưởng công an. Có được uy tín và bảo kê, hắn tự do hoành hành với các băng nhóm khác trong khu vực.

Khánh Trắng biết mình nhận lợi ích không ít từ anh em. Nên hắn không hề bạc đãi thuộc hạ của mình. Khánh bỏ tâm bỏ sức lo cho gia cảnh từng tên một. Như nhường chỗ ngủ cho gia đình tên Triệu con. Hay đã tiêu không ít tiền bạc và mối quan hệ giúp tên Thắng khoét thoát án tử. Kẻ nào dính đến luật pháp đều có đại ca Khánh ra mặt lo liệu giúp.

Xã đoàn dưới sự cầm đầu của Khánh, ngày càng ăn nên làm ra và phát triển không ngừng. Đồng nghĩa với số tội nhân lên bội lần đối với gã trùm giang hồ Hà thành này.

Đỉnh cao tội lỗi man rợ

Vụ án trở thành bước ngoặt cuộc đời Khánh Trắng chính là vụ khử Nguyễn Đức Thắng ở phố Hàng Chiếu năm 1991.

Năm đó hơn nạn nhân Thắng vốn là tên buôn mũ cối giả để kiếm sống qua ngày tại khu chợ Khánh cầm đầu. Một núi không thể chứa hai hổ, hai tên này sớm ngày cũng mâu thuẫn nặng nề với nhau. Bắt đầu từ việc Thắng cự cãi với đàn em của Khánh là Dương. Trưa tháng 3 năm 91, Thắng dùng dao chém Dương tại chợ. Dương tức tối đuổi theo nhằm báo thù nhưng bị Hưng – anh ruột Thắng ngăn chặn. Sau đó Dương ôm vết thương về cầu cứu Khánh.

Khánh tức giận do cho rằng hai anh em nhà Thắng dám qua mặt mình. Hắn tức tốc ra lệnh cho đàn em đi cùng mình để bắt Thắng đến công an phường. Biệt đội săn lùng năm đó gồm Tống Văn Thắng, Vũ Quốc Dũng, Phạm Gia Chiến và Dương. Đến trước số 44 Hàng Chiếu, tên Hưng dễ dàng bị tóm gọn do đang ngồi thong dong uống nước. Hưng bị nhóm của Thắng áp giải đến công an phường ngay lập tức. 

Vụ án trở thành bước ngoặt cuộc đời Khánh Trắng chính là vụ khử Nguyễn Đức Thắng
Vụ án trở thành bước ngoặt cuộc đời Khánh Trắng chính là vụ khử Nguyễn Đức Thắng

Thắng sau đó nghe tin anh trai bị Thắng gông đầu đi thì rất phẫn nộ. Hắn bay qua hàng thịt bò trên đường Nguyễn Thiện Thuật cướp một con dao Thái. Tiếp theo hắn vung dao thẳng vào cổ tên Chiến. Và làm bị thương cả tên Dũng. Dũng may mắn cướp được dao và khống chế tên Thắng. Khánh cưỡng lấy lại dao và lệnh cho đàn em áp giải Thắng đến công an. Rồi điều người hỗ trợ những tên bị thương đi cấp cứu. Không may là trên đường đến công an phường Đồng Xuân thì Thắng đã tắt thở.

Tối đó, do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, xã đoàn họp khẩn tại nhà mẹ đẻ Khánh trên đường Tôn Đức Thắng. Hắn ra lệnh cho đàn em đổ hết tội cho Dũng vì cho rằng hắn là hung thủ giết chết Thắng. Vũ Quốc Dũng không phản kháng. Hắn ra nhận tội giết người và hồ sơ được bác bỏ đến khi đầu sỏ Khánh bị bắt năm 1996.

Công an phá án – đưa gã tội phạm vào tròng

Tóm tắt quá trình phá án

Mãi đến năm năm sau vụ việc, ngày 24 tháng 5, tên trùm và đàn em chính thức sa lưới pháp luật. Cả bọn xã hội đen bị tóm ngay nhà của lão đại trên đường Nguyễn Thiệp. Gã trùm giang hồ bị truy tố các tội danh: cướp tài sản, trốn thuế, đồng phạm, giết người. 

Theo các bản án từ tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Khánh nhận án tử và bị bắt nộp phạt. Số tiền phạt lên đến gần 4 tỷ đồng gồm 3.5 tỷ là tiền phạt. Số còn lại là án phí và để bồi thường cho gia đình người bị hại.

Gã trùm tội phạm ngày bị bắt
Gã trùm tội phạm ngày bị bắt

Lưới trời lồng lộng, tuy thưa khó thoát. Cùng những chứng cứ không thể chối cãi, Khánh Trắng lãnh án tử vào năm 1998 tại Hà Nội.

Vụ án của gã trùm tốn rất nhiều giấy mực báo chí bấy giờ. Làm rúng động dư luận thời gian rất dài. Nổi tiếng với phiên tòa gồm 70 nhân chứng, xử tận 11 tội danh của 24 bị cáo. Chính vì vậy, công tác bảo vệ tòa diễn ra cực kỳ căng thẳng và nghiêm ngặt. An ninh được thủ ở thế cao nhất so với các vụ án cùng thời.

Trải nghiệm không thể quên của giới luật pháp

Giấy không thể gói được lửa. Những tội lỗi của Dương Văn Khánh rồi cũng bị đưa ra ánh sáng. Tháng 5 năm 1996, Bộ công an lập tổ đội chuyên án K596 quét sạch xã đoàn của Khánh trắng gọn gàng.

Dù đã hơn 20 năm đằng đẵng, đại tá Nguyễn Thanh Hùng vẫn không quên đi được ký ức của vụ trọng án này. Đại tá hiện nay đã về hưu. Ông từng là nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm.

Đại tá Hùng được bổ nhiệm chức danh đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm vào năm 1993. Mất một thời gian rất dài để tổ đội ông theo dõi những hành vi phạm tội của xã đoàn.

Tuy nhiên mờ ám nào cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng. Những uẩn khuất trong vụ án Thắng bị sát hại luôn canh cánh trong lòng đại tá.

Đại tá Hùng không bao giờ quên những vụ án của Khánh trắng
Đại tá Hùng không bao giờ quên những vụ án của Khánh trắng

Đại tá Hùng bồi hồi chia sẻ rằng với những tổ chức tội phạm, không dễ bắt được tên cầm đầu. Bởi lúc nào tên đầu sỏ cũng thủ sẵn những đàn em để làm ma chết thay. Hơn nữa, gã Khánh này còn có mối quan hệ tốt với quan chức khắp vùng. Vì vậy, quá trình thu thập chứng cứ và lấy lời khai diễn ra rất khó khăn. Không ít những hy sinh đã xảy ra vì công cuộc trừng trị nghiêm minh Khánh trắng.

Đại tá nhận định cần phải chọn người đủ kín tiếng và bản lĩnh điều tra vào xã đoàn. Và người thích hợp nhất lúc ấy là trung úy Đào Tuấn Anh. Hiện đã là nguyên Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm.

Quá trình khởi tố Dương Văn Khánh gian nan và trắc trở
Quá trình khởi tố Dương Văn Khánh gian nan và trắc trở

Những lỗ hổng trong vụ án của Thắng đã khiến ông Tuấn tìm đến nhà gặp mẹ nạn nhân.Trên những lời khai kỹ càng lần nữa của người nhà Thắng, ông Tuấn lật lại hồ sơ vụ án. Từ đó phát hiện không ít nghi vấn trong quá trình kết án trước đây.

Khúc mắc lớn nhất chính là sự vô tội của Khánh. Từ người có liên quan trực tiếp, hắn được chuyển sang làm nhân chứng. Cuối cùng chỉ bị phạt hành chính. Qua điều tra xác minh, ông Tuấn nhận định thấy Dũng chỉ là đang nhận tội thay lão đại của mình.

Ông Tuấn tâm sự rằng điều khó nhất không nằm ở chỗ thu thập chứng cứ phạm tội. Mà nằm ở quá trình khởi tố Dương Văn Khánh. Việc để bán án của tên trùm có hiệu lực pháp luật gặp rất nhiều trắc trở.

Hành trình truy bắt gã trùm

Ngày 22 tháng 5 năm 1996, băng nhóm gồm chục đàn em của Khánh xông vào nhà dân gây chuyện. Bọn chúng ngang nhiên cướp tài sản, khuân hết về kho. Ngôi nhà phố Kim Mã nhanh chóng trở nên hỗn loạn và trơ trọi sau vụ ẩu đả.

Trung úy Tuấn nhanh chóng cử đội đến hiện trường để thu thập chứng cứ và lấy lời khai. Tuy nhiên vụ án có dấu hiệu chìm xuồng do không ai dám khai ra tên đầu sỏ.

Biến cũ chưa qua, biến mới lại đến. Khi những diễn biến vụ cướp tài sản của xã đoàn tên trùm chưa lắng xuống. Một loạt sự kiện khác lại chồng chéo nhau xuất hiện. Rúng động dư luận đất Hà thành và cả nước.

Trung úy Tuấn cũng không thể đứng ngoài cuộc sự việc. Chỉ vài ngày sau vụ cướp tài sản xảy ra, ông bị mời lên trụ sở của Tổng cục CSND lúc ấy. Nhưng trái với suy nghĩ rằng sự việc này bị ém xuống lần nữa. Ông Tuấn chia sẻ bản thân rất bất ngờ vì cấp trên nắm rõ hết tình hình điều tra của tổ đội ông. 

Gã tội phạm sa lưới luật pháp
Gã tội phạm sa lưới luật pháp

Sau khi nghe rõ tường trình của trung úy Tuấn, lãnh đạo Tổng cục CSND quyết định cho thành lập chuyên án K596. K596 được quyền điều tra lại toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của xã đoàn Khánh trắng trong những năm từ 1990 – 1996. Dưới sự anh minh của phòng đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, từng sự việc dần dần được sáng tỏ.

Không bao lâu sau đó, cục CSHS đã phối hợp với CA Hà Nội vây bắt Khánh và đàn em. Vào 15 giờ ngày 24 tháng 5 năm 96, lực lượng cảnh sát hùng hậu ập đến nhà của Khánh trắng. Trang bị vũ trang đầy đủ, biệt đội cảnh sát nhanh chóng khống chế được tên đầu sỏ và đám lâu la. Do tính bất ngờ của hành động, cả tập đoàn tội phạm trở tay không kịp và sa lưới.

Qua quá trình điều tra nghiêm ngặt, cảnh sát còn phát hiện thêm một loạt tội danh của gã Khánh. Từ giết người, trốn thuế, cưỡng đoạt tài sản và cả hiếp dâm. Mọi tội ác hắn đều tham gia không ngại ngần.

Nói về trốn thuế, dù rất giàu có nhưng sổ sách chưa bao giờ ghi nhận tên Khánh nộp thuế phí. Mãi đến khi hắn bị bắt, Chi cục thuế Hoàn Kiếm mới yêu cầu hắn khai báo doanh thu. Từ đó, lộ ra sự việc trốn thuế bấy lâu của gã giang hồ máu mặt. Quá trình cầm đầu băng đảng ở Long Biên, xã đoàn này chưa bao giờ bị bắt đóng thuế.

Khánh khai với cơ quan thuế doanh thu công ty từ năm 1994 đến tháng 5/1996 là trên 740 triệu. Hắn chỉ nộp hơn có 62 triệu gồm tổng số thuế doanh thu và lợi tức trong 3 năm. Một con số quá hời hĩnh cho xã đoàn. Trong khi đó, khi khám xét tại nhà Khánh, cơ quan phát hiện doanh thu thực tế trong 8 ngày đã là 110 triệu. Vậy chỉ cần một phép tính nhỏ, ta biết được một ngày hắn thu về gần 14 triệu doanh thu tiền bẩn.

Ngày đền tội của gã giang hồ Khánh trắng
Ngày đền tội của gã giang hồ Khánh trắng

Sau đó, cục thuế Hà Nội đã tính toán lại. Khẳng định trong 4 năm từ 92 đến 96 doanh thu công ty Khánh trắng hơn 5 tỷ rưỡi đồng. Hắn khai gian doanh thu hụt đi tận 7 tỷ 8, trốn thuế đến 350 triệu đồng.

Chính nhờ sự minh bạch trong điều tra của các chiến sĩ mà tội danh của băng đảng Khánh thành lập. Vào tháng 9 năm 97, Khánh trắng cùng đàn em chính thức bị đưa ra vành móng ngựa xét xử.

Kết cục thích đáng của tên trùm khét tiếng

Phiên tòa tai tiếng của trên trùm kéo dài 12 ngày. Thu hút đông đảo sự quan tâm của báo chí dư luận năm đó. Sau 12 ngày xét xử liên tục, Khánh trắng được đưa vào buồng biệt giam thuộc trại giam T16 thuộc huyện Thanh Oai. Hắn lãnh mức án tử hình thích đáng với những tội danh mà gây ra nhiều năm qua.

Hắn đã cố gắng viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước nhưng bị bác bỏ. Điều đó khiến hắn tắt hy vọng thoát án tử ngay lập tức. Hắn biết mọi tội lỗi của mình đã đến lúc trả giá. Cũng vì vậy, thời gian sau trong tù, Khánh trắng trở nên lầm lỳ và ít nói đi. Vừa biểu hiện hắn đã chấp nhận cái chết vừa thể hiện hắn hoàn toàn buông xuôi cuộc đời. Không ăn năn cũng không sợ hãi nữa.

Những ngày cuối đời, gã Khánh không hề biểu lộ ra cảm xúc
Những ngày cuối đời, gã Khánh không hề biểu lộ ra cảm xúc

Cái chết của lão đại và 20 đồng bọn diễn đến gọn gàng sau đồng loạt tiếng AK nổ ra. Khi ra pháp trường, tập đoàn tội phạm vẫn không hề biểu lộ ra cảm xúc thật. Tất cả bình tĩnh đón chờ sự trả giá cho tội lỗi của mình.

Sáng ngày 13 tháng 10 năm 88, cả nước hướng về pháp trường nơi tên trùm bị áp giải ra. Không một lời ăn năn. Không một tâm nguyện được thốt ra. Chỉ có sự bàn tán của người dân và tiếng AK nổ lên. Sau khoảnh khắc đó, những năm tháng tội phạm của xã đoàn chính thức kết thúc. Bao nhiêu nỗ lực điều tra xem như đã được đền đáp bằng niềm tin của người dân vào chính quyền.

Đến cuối cùng, Khánh trắng là ai? Có lẽ với trí thông minh đó hắn đã có thể sống một cuộc đời khác đi. Nhưng trong vũ trụ này, hắn đã lựa chọn con đường đen tối và nhận bản án thích đáng. Không ai đã từng sống tại thập niên 90 mà không hay đến tên tuổi Khánh trắng cả. Dù qua nhiều năm, cái tên đó vẫn ám ảnh pháp luật và dư luận cả nước khi nhắc đến. Những hậu duệ và người thân của hắn cũng có kết cục không tốt do đều phạm pháp.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm