Là Ai

Dung Hà Là Ai? Tiểu Sử Bà Trùm Xã Hội Đen Khét Tiếng Hải Phòng

1100
Dung Hà là ai?

Bất kỳ ai ở thế hệ 7x, 8x đều có câu trả lời với câu hỏi Dung Hà là ai? Dung Hà chính là trùm xã hội đen từng “khuấy nước chọc trời” ở đất Cảng. Dung Hà từng được mệnh danh là bà trùm đất Cảng.

Tiểu sử của Dung Hà

Dung Hà tên thật là Vũ Thị Hoàng Dung ( 1965-2/10/2000), chính là một trùm xã hội đen ở Việt Nam. Thị sinh ra và lớn lên ở ngõ 23, phố Trạng Trình, phường Phan Bội Châu, Hải Phòng. Gia đình Dung có 4 anh em, có 2 chị gái và một anh trai. Và Thị là con gái út trong một gia đình những người lao động thuần túy. 

Từ một dân giang hồ ở bến xe, Dung Hà tinh quái từng trở thành bà trùm xã hội đen ở Hải Phòng. Những năm 90 của thế kỷ 19 là thời kì “đỉnh cao” của Dung Hà. Thị và Năm Cam chính là hai thế lực xã hội đen lớn nhất lúc bấy giờ.

Tiểu sử Dung Hà
Tiểu sử Dung Hà

Bà Trùm cờ bạc oanh tạc Giang hồ – Dung Hà

Dung Hà sinh ra và lớn lên ở khu vực gần bến xe. Đây là nơi giao thương bến phà cửa sông của Tam Bạc. Bởi gần chợ Sắt – một trong những điểm kinh doanh nhộn nhịp sầm uất đầy đủ thành phần của xã hội. Điều này đã hình thành nên một bà trùm khét tiếng Dung Hà.

Gia nhập giới xã hội đen sớm

Dung Hà tự trong thân đầy phóng túng lại sớm tiếp xúc sự phức tạp của xã hội. Vậy nên Dung đã nhanh chóng trở thành một giang hồ ở bến xe khi mới là thiếu nữ 18. Theo chân đàn anh chị, Dung Hà móc túi, cướp giật của người khác làm kế sinh nhai. 

Năm 1986, Dung đã phải lãnh án 12 tháng tù trong một lần cướp giật người đi đường. Lúc đó, Thị mới 21 tuổi và ngày càng lấn sâu vào thế giới phức tạp này.

Gia nhập xã hội đen
Gia nhập xã hội đen

Cờ bạc công ty

Bên cạnh việc móc túi cướp giật, Thị còn bước vào con đường cờ bạc và bảo kê. Dung Hà đã đứng ra mở công ty và trở thành người đứng đầu. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, ả đã mở được rất nhiều “ công ty cờ bạc” ở khắp mọi nơi bất kể là ngoại ô, thành phố hay trên thuyền quanh sông. Tuy nhiên, tụ điểm chính ăn chơi vẫn là ở ngay tại nhà Thị.

Dưới trợ thủ của chị gái Oanh và Nga, sòng bạc nhà Dung trở thành nơi bất khả xâm phạm. Dung Hà bố trí đàn em canh gác cẩn mật và gạt bỏ tất cả những người lạ mặt. Thậm chí, người đến chơi bạc không được phép dẫn dắt hay môi giới. Ngoài ra còn có hẳn một “chòi quan sát” ở nhà Nga và được kết nối bằng chuông báo động. Quanh khu vực hoạt động còn có xe ôm bên vệ đường để nghe ngóng. Nếu có động tĩnh gì sẽ báo về trung tâm. Nhờ vậy mà Dung có thể không ít lần trốn thoát được mai phục của cảnh sát.

Các sòng bạc này chủ yếu chơi sát phạt dưới hình thức “xóc đĩa”. Nơi đây thu hút đông đảo các đối tượng giang hồ máu mặt đứng ra vận hành và “thu phế”. Kiểu thu phí này thường là 10 ăn 9, còn được gọi với tên khác là “cắt đầu sâu”.Vấn nạn cho vay nặng lãi ngày tăng, xã hội đen hoành hành khắp nơi. Chính vì thế thời điểm này không ít gia đình tan nát nhà cửa.

 Có lẽ, không một con bạc Đất Cảng nào lại không biết đến “công ty”. Tuy nhiên, chỉ có những “tay to” mới dám bước chân vào đây. Điều này đủ thấy rõ được, bang phái Dung Hà lớn mạnh như thế nào.

Bà trùm "cờ bạc công ty"
Bà trùm “cờ bạc công ty”

Thiên tình sử đặc sắc của bà trùm đất Cảng

Ẩn sau những vụ “làm ăn” và chém giết lẫn nhau. Chuyện tình của chị đại cũng vô cùng đặc sắc khiến giới giang hồ dậy sóng.

Mối tình đầu với Hùng “chim chích”

Gia nhập giới giang hồ sớm, Dung Hà đã kết thân và trở thành người yêu của Hùng “chim chích”. Nhắc đến Hùng “chim chích” dân giang hồ Hải Phòng những năm cuối thập niên 80 sẽ không xa lạ. Sở dĩ, gọi là Hùng “chim chích” bởi người hắn có rất nhiều hình xăm hoa mỹ. Đối tượng này là đại ca bảo kê bảo kê khét tiếng tạo khu vực quanh bến xe Tam Bạc. 

Dung Hà và Hùng “chim chích” có cuộc gặp gỡ định mệnh vô cùng đặc biệt. Sau vài tuần ra trại, với ý định độc chiếm khu chợ sắt. Dung Hà đã quy tụ đàn em của mình.  Dung Hà ngông nghênh cho đàn em đi trộm cắp khắp nơi. Thị ép các tiểu thương ở khu chợ phải chi tiền cho mình.

Có thể nói trước nay chưa từng ai dám đập phá và nói lời xấc xược làm phật ý Hùng. Khi đó, Dung Hà ăn vận như đàn ông nhưng lại có sự xuân sắc của cô gái tuổi 20. Chính điều này đã khiến một đại ca khét tiếng say nắng nàng. Từ đó, Dung Hà và Hùng “chim chích” đã trở thành một đôi.

Dựa vào tiếng tăm lừng lẫy của Hùng, Dung Hà ngày càng ra oai, quái đản. Thị thường xuyên tổ chức quậy phá những khu vực mà người chủ không tuân theo lệnh. Người sợ ngày càng gia tăng, kẻ ghét cay ghét đắng muốn “tiêu diệt” ả cũng nhân lên theo. Dung Hà trở thành thế lực giang hồ có tiếng nhưng cũng chưa ngang hàng với Lâm Gà, Cu Nê,…

Hùng “chim chích” đã giúp cho Dung Hà quen được nhiều dân anh chị có “số má” ở Hải Phòng. Điều này tạo tiền đề giúp Dung Hà trở thành bà trùm xã hội đen sau này.

Đối với chuyện tình này, người trong giới thường đồn rằng Dung Hà yêu Hùng vì ngưỡng mộ đàn anh. Phần nữa vì muốn lợi dụng danh tiếng của Hùng để tạo thế lực cho bản thân. Bởi một cô gái sẽ rất khó sống trong giới giang hồ đầy bất hảo. 

Tuy nhiên, mối tình này không tồn tại được lâu thì Hùng “chim chích” dính vào ma túy. Tận đến khi mọi cơ đồ từ công việc ở bến xe Tam Bạc bị Hùng phá nát. Lúc đó Dung Hà mới quyết định “đường ai nấy đi”. Mặc dù đã chia tay nhưng khi gã mất, bà trùm vẫn sai đàn em lo liệu chu đáo. Khi đứng trước mộ của người tình cũ, Dung Hà chỉ nói một câu “ Nghĩa tử là nghĩa tận.”

Mối tình đầu với Hùng "chim chích"
Mối tình đầu với Hùng “chim chích”

Người tình của Hùng “Cốm” – gã tử tù máu lạnh

Sau khi chia tay với Hùng “chim chích”, Dung Hà đã có chút tiếng tăm trong giang hồ. Tuy nhiên thời điểm hiện đó thị vẫn còn quá non nớt. Vậy nên, thị chỉ quanh quẩn làm việc ở bến xe, ga tàu, kho hàng. Là một người thông minh nên Thị đã kết thân với các đại ca giang hồ để tạo chỗ dựa.

Đến năm 26 tuổi, Dung Hà đã quen biết và cặp kè với Hùng “Cốm”. Đây là một đại ca giang hồ đất Hải Phòng đúng nghĩa những năm 1985-90. Dung Hà quen Hùng “Cốm” trong một lần cùng nhậu nhẹt ở quán rượu. Sau ngày hôm đó, cả hai đã trở thành người tình của nhau.

Quen biết được Hùng “Cốm” là một bước ngoặt to lớn trong “sự nghiệp” trở thành bà trùm của Dung. Dưới uy danh của Hùng “Cốm”, đàn em của Thị đã mở rộng được rất nhiều địa bàn hoạt động. Băng nhóm của ả đã cầm đao búa đi thu gọn rất nhiều đối tượng đầu trâu, mặt ngựa. 

Tình cảm Dung Hà dành cho Hùng “Cốm” bằng tất cả sự nể trọng và khâm phục tuyệt đối. Tình cảm này rất khác khi Dung yêu Hùng “chim chích”. Mặc dù vậy, là một người phụ nữ thông minh, Dung rất biết cách để Hùng chiều theo ý mình. Trong vòng 3 tháng, Dung Hà đã trở thành nhân vật số một ở bến xe Tam Bạc. Thị không chỉ hoạt động với nghề trộm cắp mà còn bảo kê và quản lý đội bốc hàng. 

Dù là người tình nhưng công việc của Thị và người tình của mình không liên quan đến nhau. Dung Hà phụ trách quản lý bến xe. Còn Hùng thì lại thực hiện đâm thuê, chém mướn cùng những anh em của mình. Hai người này chỉ dựa vào nhau để xây dựng cơ đồ. 

Cuộc tình cùng Hùng “Cốm”, đã đem “chiếc ghế” bà trùm đến gần với Dung Hà hơn. Tưởng như mọi chuyện cứ diễn ra thuận lợi thì Hùng “Cốm” lại sa vào lưới của pháp luật. Bởi vì tội trạng chồng chất, hắn ta đã bị Tòa án thành phố Hải Phòng kết án tử hình. Dung Hà chẳng thể ngồi yên khi huy động hết nguồn lực với hy vọng người tình sẽ thoát tội. Thị còn ấp ủ ý định cướp ngục nhưng bất thành.

Kế hoạch cướp ngục của Dung Hà được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Dung Hà sẽ tìm cách đưa một quả lựu đạn vào trong trại cho Hùng “Cốm” qua đường tiếp tế. Hắn sẽ dùng quả lựu đạn này để khống chế cán bộ coi trại và thoát ra ngoài cổng. Ở ngoài, Dung đã bố trí đầy đủ phương tiện các loại. Ô tô sẽ dùng để chở Hùng chạy thoát về phía cảng biển. Ở đó có sẵn cano nhằm thoát sang nước ngoài. Các loại sẽ khác sẽ ngăn cản lực lượng công an truy đuổi bắt giữ. Tuy nhiên, tất cả kế hoạch của Thị đã bị cán bộ phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Khi đó, Dung Hà gần như điên loạn ở phía ngoài cổng trong sự bất lực.

Dù cuộc giải cứu bất thành nhưng sự kiện đó Dung Hà nổi tiếng, có địa vị hơn trong giới. Nhiều bên nói rằng, hành động cướp ngục lần này chỉ là đòn bẩy cho danh tiếng của Thị. Bởi cướp ngục là chuyện không thể và cũng chưa có một ai dám cả gan đến thế.

Từ đó, băng nhóm của Dung ngày càng lên như diều gặp gió. Dung Hà được xếp vào hàng đại ca bậc nhất của giới xã hội đen Hải Phòng. Đến tận bây giờ Dung Hà vẫn được coi là trùm của giới giang hồ Đất Cảng.

Hùng "Cốm" - gã tử tù máu lạnh
Hùng “Cốm” – gã tử tù máu lạnh

Mối lương duyên với chân dài nức tiếng

Những tưởng sau khi trải qua cuộc tình với hai đại ca thì Dung Hà chẳng còn muốn yêu đương. Nhưng không một ai ngờ đến một điều Dung Hà lại “biến thành” một người đàn ông. Thị đã cặp kè với một người đàn bà và thay đổi từ diện mạo đến tính cách. 

Người tình thứ ba của Dung Hà là Phượng – một cô gái trẻ tuổi vô cùng xinh đẹp. Phượng vốn là con gái trong một gia đình có bố mẹ đều là công chức, có địa vị. Tuy nhiên, với bản tính ăn chơi và thích đua đòi nên nàng đã gia nhập băng nhóm Dung Hà. Và từ đây, cô gái trẻ đã đánh mất giá trị của bản thân mình.

Dung Hà và Phượng chẳng hề giấy giếm khi bày tỏ thẳng thắn tình cảm của mình. Từ đó, cả hai đã trở thành một cặp đôi vô cùng đặc biệt của thành phố Cảng. Dân đất Cảng vô cùng quen hình ảnh một đôi “nam nữ” chạy chiếc xe Ringbell lượn lờ cháy phố. 

Khi cặp kè với Dung Hà, Phượng được chiều như nữ hoàng. Mọi đòi hỏi của nàng đều được Dung đáp ứng hết mực dù là thứ xa xỉ nhất. Dung Hà thay đổi hình ảnh của mình với phong cách tóc ngắn, quần Jeans, đi giày như đàn ông. Thị rất tự hào khi được sánh đôi cùng “ người đẹp”. Dung và Phượng chung sống với nhau như các cặp tình nhân bình thường. Hai người tự tại mà chẳng hề e ngại ánh nhìn của xã hội. Bởi khi đó, chuyện hai người phụ nữ yêu nhau là một điều vô cùng khác thường.

Với mối tình này, đối với Dung Hà không còn là sự “dựa dẫm” để thuận lợi trong công việc. Mà có lẽ chính là hai trái tim cô độc tìm thấy hơi ấm nơi đối phương. Dung Hà quan tâm, che chở cho Phượng như một người chồng thực thụ với vợ mình. Điều khiến Phượng sung sướng và tự hào nhất chính là mình như nữ hoàng thời đại. Mỗi khi ra đường, đều có vài chục “ thằng đệ” đi theo phục tùng. 

Mối tình cháy bỏng này gián đoạn khi Dung bị bắt và kết án 7 năm tù vào năm 1995. Dù Dung Hà phải chịu án ở tù nhưng thị vẫn luôn dặn đàn em chăm lo cho Phượng. Trước khi đi, Dung dặn dò :“ Em chịu khó sống ở nhà chờ anh, anh đi vài năm rồi về, sẽ có đàn em chăm sóc cho em.” 

Sau hơn ban năm sống trong trại giam thì Dung Hà được trả lại tự do. Ngày Thị ra trại, đàn em và người tình xếp hàng chào mừng đại ca trở về.

Hình ảnh Dung Hà tái hiện trước màn ảnh
Hình ảnh Dung Hà tái hiện trước màn ảnh

Nam tiến – không ngày trở lại

Do sau khi ra tù, công việc làm ăn của Dung Hà không còn thuận lợi. Bởi đã có tiền án và là bà trùm nên Thị luôn được công an theo dõi rất kỹ lưỡng. Chính vì thế, Dung Hà quyết định Nam tiến, chính thức vào Sài Gòn lập nghiệp. Và đây cũng là nơi một đi không trở lại với Dung bởi một đất không thể có hai hổ.

Mối quan hệ với Năm Cam và Hải Bánh

Khoảng thời gian cuối những năm 90, Năm Cam chính là ông trùm thế giới ngầm ở TP.HCM. Năm Cam cũng hoạt động cho vay nặng lãi, tổ chức bài bạc, bảo kê. Khi đó, Năm Cam và đàn em trở thanh một nỗi kinh hoàng của dân Sài Gòn. 

Tháng 10/1998, Dung Hà chính thức “bành trướng” thế lực của mình ở Sài Gòn. Thị đang được Năm Cam giúp đỡ và có quan hệ với các băng nhóm đặc biệt là Hải Bánh.

Trước đó, Hải Bánh chính là cánh tay đắc lực được Dung Hà vô cùng coi trọng. Hải Bánh nắm giữ đầu dây của đường dây cá độ bóng đá xuyên quốc gia. Là dân giang hồ khi ấy thì ai cũng sẽ biết Hải Bánh. Hắn chính là một trong những đàn em thân tín nhất của Dung Hà.

Mặc dù được Năm Cam giúp đỡ nhưng Dung Hà lại chẳng coi ông trùm ra gì. Thị liên tục quậy phá việc làm ăn của Năm Cam để bành trướng thế lực của mình. Trước hành động hết sức ngang ngược đó, Năm Cam đã sai Hải Bánh ám sát Dung Hà.

Việc chủ mưu giết Dung Hà cũng là một trong những tội dẫn đến án tử hình của Năm Cam.

Án tử hình của Năm Cam
Án tử hình của Năm Cam

Bị “người em thân thiết” ám sát

Lý do vì sao mà Dung Hà bị ám sát chắc hẳn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Nhưng có lẽ lý do lớn nhất chính là “ Oan oan tương báo, Dỉ hận miên miên”. Dung Hà nhiều lần sai đàn em gây rối, đập phá tụ điểm do Năm Cam bảo kê. 

Đêm ngày 29/09/2000, Dung tiếp tục cho đàn em tổ chức một buổi sinh nhật giả. Mục đích nhằm quậy phá ở vũ trường Phi Thuyền do Hải Bánh bảo kê. Đàn em của Dung Hà liên tục ném mắm tôm, chuột chết, phân người và rắn rết khắp sàn nhảy.

Vào lúc 0h25 ngày 02/10/2000, bất ngờ một tiếng súng vang lên tại 17 Bùi Thị Xuân. Đây chính là điểm quán Karaoke mà Dung Hà bảo kê. Trong đêm thanh vắng, thân thể của một “người đàn ông” ngã gục xuống bởi một viên đạn xuyên đầu. Mặc dù, đã được chở đi cấp cứu ngay khi đó nhưng Thịt vẫn không qua khỏi. Bởi viên đạn này xuyên thủng bán cầu đại não và vỡ hộp sọ. 

Dung Hà và "người em thân thiết" Hải Bánh
Dung Hà và “người em thân thiết” Hải Bánh

Đám tang của Dung Hà

Cái chết bất ngờ của bà trùm khiến giới giang hồ khắp nơi choáng váng. Đêm mà Dung Hà bị bắn chết được giới giang hồ coi là một đêm lịch sử. Di thể của Thị được Minh “Sứt” thuê một chiếc máy bay riêng để trở về Hải Phòng. 

Đám tang này khiến người ta không khỏi liên tưởng đến đám tang của những ông trùm mafia trên tivi. Cho tới tận bây giờ, đám tang của bà trùm này chính là một đám tang vô cùng hoành tráng. Quan tài của Dung được bọc hoa. Dọc con phố quanh khu nhà rất đông đàn em tham dự lễ tang. Họ mặc vest đen, cài hoa hồng trắng trước ngực, đeo cặp kính đen điển hình. Không một giang hồ máu mặt nào ở đất Bắc vắng mặt.

Ngày đưa tang, các đàn em của bà trùm đứng dọc các tuyến phố có xe tang để phong tỏa. Một đoàn xe hơi màu đen láng bóng xếp thành một hàng dài trên phố theo sau xe quan.

Sau bao nhiêu năm trôi qua, mộ của Dung Hà vẫn luôn có người viếng thăm. Điểm nổi bật của ngôi mộ này chính là có hai cây cau vua được trồng hai bên. Được biết đây là câu cầu được để tử trồng vài ngày sau đám tang. Ngoài ra cũng có thêm một cây mai vàng được trồng vào 7 năm trước.

Có lẽ, dù gây thù với nhiều người nhưng Dung Hà lại sống có tình nghĩa với anh em. Chính vì vậy, Dung mới được đàn em nể phục và kính trọng như thế.

Mộ của bà trùm Dung Hà
Mộ của bà trùm Dung Hà

Qua bài viết bạn đã biết Dung Hà là ai chưa? Cuộc đời Dung Hà trải qua nhiều biến cố với những dấu ấn trong đời tư vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, Thị cũng đã có một cái kết vô cùng nghiệt ngã. Một vị tướng công an đã từng chia sẻ về Dung :“ Đây là một người phụ nữ vô cùng bản lĩnh và mạnh mẽ. Thị cũng biết chăm sóc và yêu thương kẻ yếu thế hơn mình. Giá như, Dung Hà được sống trong  một môi trường tốt đẹp hơn. Người phụ nữ này sẽ làm nên chuyện có ích cho xã hội hơn là một bà trùm tai tiếng.”

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm