Là Gì

Rét Đậm, Rét Hại Là Gì? Nguyên Nhân Gây Nên Rét Đậm, Rét Hại

119

Rét đậm, rét hại là những hiện tượng thời tiết đặc biệt thường xảy ra theo mùa. Tuy nhiên, những hiện tượng thời tiết này dễ gây ra nhiều tổn thất trong sản xuất, kinh doanh. Vậy cụ thể rét đậm rét hại là gì? Nguyên nhân xuất hiện là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Rét đậm, rét hại là gì?

  • Rét đậm : Khi nhiệt độ trung bình ngày của khu vực dao động trong khoảng 13 – 15 0 C.
  • Rét hại : Khi nhiệt độ trung bình ngày của khu vực xuống dưới 13 0 C.

Theo thống kê nông nghiệp, rét đậm, rét hại kéo dài từ 3 ngày liên tục trở lên gọi là đợt rét đậm, rét hại .

Hiện tượng rét đậm rét hại xảy ra chủ yếu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nơi hoạt động sản xuất nông nghiệp sôi động nhất vào mùa lạnh. Những điều khoản này không áp dụng cho khu vực miền núi vì ở đó, đợt rét đậm, rét hại không xảy ra từng đợt mà hầu như diễn ra suốt cả tháng. Chẳng hạn, ở Sa Pa (Lào Cai), đợt rét đậm xảy ra gần như suốt tháng 12, tháng 1 và tháng 2.

Một điều cần lưu ý là nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 0 C và 13 0 C phải đi kèm với thời tiết nhiều mây, nhiều mây và có thể có mưa nhẹ thì được coi là lạnh, có hại. Trên thực tế, vào những ngày trời quang và nhiều mây về đêm, nhiệt độ xuống rất thấp nhưng vào những ngày nắng, nhiệt độ tăng rất cao. Nhiệt độ trung bình hàng ngày có thể xuống dưới 15 0 C trong thời gian dài nhưng không được coi là lạnh.

Miền Bắc nước ta là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động sản xuất nông nghiệp trong mùa lạnh nên cần phân biệt rõ giữa rét đậm và rét hại để giúp người nông dân có biện pháp thích hợp ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Xem thêm thông tin thời tiết bao nhiêu độ thì học sinh được nghỉ học?

Nguyên nhân gây nên rét đậm, rét hại

Sự xâm nhập của không khí lạnh, có thể kèm theo frông lạnh, là nguyên nhân làm giảm nhiệt độ và gây ra hiện tượng lạnh nghiêm trọng, tai hại. Hiện tượng rét đậm, rét hại có thể kéo dài nhiều ngày, xuất hiện từng đợt và có thể xuất hiện trên diện rộng.

Nhìn chung, rét đậm và rét hại là những hiện tượng thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu đang khiến tần suất và mức độ nghiêm trọng của chúng ngày càng gia tăng.

Một số ví dụ điển hình và mức độ thiệt hại của rét đậm, rét hại

Trong đợt rét đậm kéo dài 33 ngày từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2008, 33.000 gia súc chết, 34.000 ha lúa xuân gieo trồng và hàng chục nghìn ha cây giống ở tất cả các tỉnh Bắc Trung Bộ, thiệt hại hàng nghìn triệu đồng.

Năm 2008, đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở Huế đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hơn 8.250 ha lúa ngắn ngày bị trắng lá, trong đó 2.083 ha bị thiệt hại nặng, một số diện tích lúa chết. Từ ngày 6 đến ngày 17 tháng 2 năm 2008, 275 con bò và bê chết do lạnh và thiếu thức ăn. Trong đó: khu vực Quảng Điền 23 con tử vong; khu vực Nam Đông 39 con chết; khu vực A Lưới có 25 con chết; Huyện Phong Điền 103 con chết, huyện Hương Thủy 30 con chết, huyện Hương Trà 29 con chết, huyện Phú Vang 20con chết, huyện Phú Lộc 14con chết và thành phố Huế 2 con chết.

Đợt rét đậm, tàn phá kéo dài từ đầu tháng 1 đến ngày 5/2/2013 đã gây hậu quả nặng nề cho sản xuất nông nghiệp các bang Bắc Trung Bộ. Theo báo cáo từ các bang, hơn 43.000 ha lúa và rau trong vụ Đông Xuân chết vì rét. Hà Tĩnh là khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất với hơn 12.700 ha lúa chết rét, tiếp theo là Nghệ An với hơn 10.200 ha lúa chết và Thanh Hóa với hơn 10.000 ha lúa chết rét. Riêng tỉnh Quảng Trị, ngoài gần 3.000 ha lúa, hơn 900 ha rau màu chết vì rét.

Vậy là qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin rét đậm rét hại là gì cùng những kiến thức liên quan. Bên cạnh nắm vững các kiến thức về khí hậu, người dân cũng đừng quên theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày dể có sự chuẩn bị tốt cho kế hoạch và hoạt động thường nhé!

Thời Tiết 4M là trang web cung cấp thông tin dự báo thời tiết cho 63 tỉnh thành, bao gồm hơn 11.000 đơn vị hành chính từ cấp bang/thành phố, quận/phường đến cấp phường/cộng đồng. Người dân trên khắp mọi miền đất nước có thể dễ dàng theo dõi, tìm kiếm thông tin chỉ bằng một cú click chuột đơn giản.

Dự báo thời tiết 4M thời tiết ở 63 tiểu bang

Ngoài dự báo thời tiết, Thời Tiết 4M còn cung cấp cho người dùng kho tàng thông tin phong phú về các chủ đề liên quan đến khí hậu, thời tiết và biến đổi khí hậu… Với hàng trăm bài viết được trình bày khoa học, dễ hiểu và đầy đủ, chúng tôi mong muốn du khách có thể tham khảo. thêm thông tin hữu ích về hiện tượng thời tiết, cách ứng phó khi thiên tai xảy ra,…

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com
  • Follow Linkedin công ty của Thời Tiết 4M: https://www.linkedin.com/company/thoitiet4m

5 ( 1 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm