Là Gì

Bóng Đá Tổng Lực Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Bóng Đá Tổng Lực

207

Một mô hình chiến thuật có tác động lâu dài đến môn thể thao này là bóng đá tổng lực. Mang tính cách mạng khi mới được giới thiệu, dấu ấn của nó vẫn còn hiện rõ ở thời hiện đại. Vậy chính xác bóng đá tổng lực là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bóng đá tổng lực là gì?

Có lẽ phong cách bóng đá có ảnh hưởng nhất trong lịch sử trò chơi, bóng đá tổng lực đề cập đến lý thuyết chơi chiến thuật linh hoạt trong đó bất kỳ cầu thủ bên ngoài nào cũng đảm nhận vai trò của bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội.

Bóng đá tổng lực là gì? Ưu điểm và nhược điểm của kế hoạch này là gì?

Tin tức từ caheo tv cho biết, bóng đá tổng lực hướng tới việc tạo ra một hệ thống linh hoạt trong đó không có cầu thủ bên ngoài nào đóng vai trò cố định. Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể chuyển đổi giữa phòng ngự, tiền vệ và tấn công, và cầu thủ duy nhất được yêu cầu giữ nguyên vị trí cố định trong suốt trận đấu là thủ môn.

Việc chuyển đổi vị trí liên tục này phụ thuộc vào việc các cầu thủ ngay lập tức thay thế đồng đội khi họ di chuyển đến khu vực mới trên sân. Vì vậy, giao tiếp là rất quan trọng. Về cơ bản, chúng ta có thể tóm tắt triết lý này thành hai khái niệm chính:

  • Tận dụng không gian: Các đội cố gắng tạo ra một mặt sân có diện tích tấn công lớn và nhỏ về phòng ngự, gây áp lực lên các cầu thủ đối phương khi họ có bóng.
  • Linh hoạt trong vị trí: Các cầu thủ phải thay đổi vị trí thường xuyên, lùi sâu hoặc dàn rộng để tạo khoảng trống, trong khi đồng đội thế chỗ.

Sự kết hợp của hai ý tưởng chiến thuật quan trọng này có thể tạo ra sự hỗn loạn cho các hậu vệ đối phương, những người gặp khó khăn trong việc xử lý những thay đổi vị trí phức tạp xảy ra trước mặt họ. Và chỉ cần các cầu thủ được đẩy lên cao, sự linh hoạt về vị trí này sẽ không ảnh hưởng đến hình thức phòng ngự của đội.

Ai đã phát minh ra bóng đá tổng lực?

Phong cách chơi này gắn liền nhất với đội tuyển quốc gia Hà Lan và Ajax từ những năm 1970. Thuật ngữ “Bóng đá tổng lực” lần đầu tiên được sử dụng để mô tả đội tuyển Hà Lan tham dự World Cup 1974.

Tuy nhiên, ông bị ảnh hưởng bởi những nhà đổi mới chiến thuật quan trọng khác. bóng đá tổng lực có nguồn gốc từ đội tuyển quốc gia Áo của Matthias Sindelar vào những năm 1930 và các đội Hungary nổi tiếng của Puskas vào những năm 1950.

Một số huấn luyện viên người Anh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho sự phát triển của Bóng đá toàn diện. Jack Reynolds đã quản lý Ajax ba lần từ năm 1915 đến năm 1947, trong khi Vic Buckingham hai lần làm huấn luyện viên từ năm 1959 đến năm 1965. Đội bóng Áo của Sindelar cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhà tiên phong lục địa Jimmy Hogan, người gốc Burnley. Tất cả những người này đều đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho huấn luyện viên huyền thoại Ajax Rinus Michels phát triển công thức thành công linh hoạt của ông.

Michels chơi dưới thời Reynolds trước khi thay thế Buckingham, phụ trách Ajax trong hai nhiệm kỳ từ năm 1965 đến năm 1976. Đội hình cầu thủ của họ tiếp tục phát triển công việc của các huấn luyện viên với huyền thoại Johan Cruyff, một trong những nhà tư tưởng bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại. Sau khi học được những nguyên tắc bóng đá tuyệt đối từ Michels, Cruyff đã sử dụng thương hiệu chiến thuật độc đáo của mình trên cương vị huấn luyện viên Ajax và sau đó là Barcelona, giới thiệu với thế giới những ý tưởng chiến thuật của ông.

Bóng đá tổng lực là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Đề án này là gì?

Ưu và nhược điểm của bóng đá tổng lực

Ưu điểm

Theo thông tin được chia sẻ bởi tổ chức xã hội, bóng đá tổng lực cho phép các đội áp đảo đối thủ bằng cách sử dụng sự kết hợp mạnh mẽ giữa áp lực cao, sự linh hoạt về vị trí và kỹ năng kỹ thuật. Bằng cách cung cấp 11 cầu thủ có tính linh hoạt cao và kỹ thuật tốt, những người có thể liên tục thay đổi vị trí cùng nhau, huấn luyện viên có thể chiếm ưu thế về kiểm soát bóng và làm choáng váng đối thủ. Phòng ngự bằng thứ bóng đá năng động và phức tạp.

Một số ý tưởng đang được thực hiện để làm cho loại hệ thống này hoạt động được. Đầu tiên, hàng phòng ngự rất cao cho phép các cầu thủ Ajax và Hà Lan gây áp lực lên đối thủ với cường độ cao, hạn chế khoảng trống dành cho các cầu thủ có bóng. Về mặt đội hình, đội hình có liên quan chặt chẽ nhất với bóng đá tổng lực là 4-3-3, nó trở nên giống 3-4-3 hơn khi libero hoặc hậu vệ quét di chuyển lên hàng tiền vệ. Hình thức này cho phép người phòng thủ tự mình bắt đầu các động tác tấn công.

Nhược điểm

Như bạn mong đợi, do tính chất phức tạp của hệ thống này nên yêu cầu đặt ra đối với người chơi là rất cao. Không chỉ kiến thức chọn vị trí, khả năng thích ứng, kỹ thuật của mỗi cầu thủ phải ở mức cao nhất mà bóng đá tổng lực còn đòi hỏi thể lực rất cao. Điều này là do các cầu thủ liên tục thay đổi vị trí, di chuyển sang khu vực mới và chạy với cường độ cao, có và không có bóng.

Thành công về mặt chiến thuật của nó phụ thuộc phần lớn vào sự phù hợp của từng cầu thủ trong đội, với việc các cầu thủ cần phải thoải mái ở một số vị trí. Vì vậy, nếu bạn không có những người chơi đủ hiểu biết về kỹ thuật và đủ đa dạng thì đó là một hệ thống nguy hiểm để vận hành.

Những lợi thế của sự sắp xếp này cũng có thể bị phủ nhận bởi các đội được tổ chức và huấn luyện tốt, như Tây Đức đã thể hiện trong trận chung kết World Cup 1974. Bằng cách ghi bàn mạnh mẽ và tràn ngập hàng phòng ngự tuyến đầu, người Đức đã đánh mất sức mạnh tấn công của công thức Bóng đá tổng lực. thắng trận 2-1 và nâng cao chức vô địch World Cup.

Một số đội bóng đã sử dụng bóng đá tổng lực

Đội tuyển quốc gia Áo, những năm 1930

Có biệt danh là “The Wunderteam”, đội tuyển quốc gia Áo những năm 1930 là một trong những đội tuyển quốc tế vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng thường bị bỏ qua trong các cuộc trò chuyện về những cầu thủ vĩ đại nhất ở mọi lứa tuổi. Được dẫn dắt bởi Hugo Meisl, đội tuyển Áo trở nên nổi tiếng với lối chơi chuyền bóng nhanh được huấn luyện viên người Anh Jimmy Hogan giới thiệu ở châu Âu.

Dựa trên lối chơi vị trí tự do và bóng đá dựa trên việc kiểm soát bóng, Wunderteam được xây dựng trên cùng nền tảng với Bóng đá tổng lực và giúp truyền cảm hứng cho các huấn luyện viên như Michels áp dụng phong cách Chơi tương tự.

River Plate, 1941 – 47

Trong hầu hết những năm 1940, gã khổng lồ Argentina River Plate đã tạo ra một đội bóng đặc biệt mang tên “La Maquina” (Cỗ máy) vì sự xuất sắc trong bóng đá và sự thống trị trong nước của họ (họ đã giành chức vô địch quốc gia Argentina vào các năm 1941, 42, 45 và 47.

Bóng đá tổng lực là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Đề án này là gì?

Được dẫn dắt bởi những cầu thủ như Carlos Munoz, José Manuel Moreno, Adolfo Pedernera và Angel Labruno – (người đã hoàn thiện ý tưởng về “số 9 sai”), “La Maquina” sử dụng lối chơi tấn công rất linh hoạt. rời khỏi vị trí và khiến đối thủ bối rối. Nguyên mẫu Bóng đá tổng lực này đã đi trước thời đại rất nhiều, đó là điều chắc chắn.

Đội tuyển quốc gia Hà Lan, những năm 1970

Sẽ thật thiếu sót nếu không có đội tuyển quốc tế Hà Lan mang tính biểu tượng của những năm 1970. Được dẫn dắt bởi Rinus Michels, František Fadrhonc và Ernst Happel, Hà Lan đã mang đến một nền bóng đá tích hợp linh hoạt và năng động, năng động nhất mà thế giới từng chứng kiến. Đội bóng này là đội đầu tiên thực hiện những thay đổi lớn về vị trí lên xuống ở mỗi cánh, dẫn đến thành công đáng kể khi đất nước lọt vào hai trận chung kết World Cup (năm 1974 và 1978).

Trong thời kỳ thành công nhất vào đầu những năm 1970, đội tuyển quốc gia Hà Lan gồm có Blankenburg (hậu vệ quét), Neeskens (tiền vệ trung tâm) và Cruyff (tiền đạo). Người chơi ở các vị trí rộng hơn thường có nhiều quyền tự do thay đổi vị trí hơn; Tuy nhiên, ngay cả trụ cột trung tâm này cũng tham gia vào những pha trao đổi đặc trưng của mọi bóng đá, khi Cruyff thường xuyên lùi xuống hoặc di chuyển để tạo khoảng trống ở giữa sân.

Ajax, thập niên 1970

Về nhân sự, có rất nhiều xung đột giữa đội tuyển quốc gia Hà Lan và đội Ajax của Eredivisie trong những năm 1970. Vì vậy, bạn có thể không ngạc nhiên khi biết rằng câu lạc bộ Amsterdam là một trong những hậu vệ nổi tiếng nhất của Bóng đá tổng lực. Trên thực tế, Ajax thành công hơn nhiều (ít nhất là về mặt danh hiệu) so với Hà Lan trong giai đoạn này.

Trong khi đội tuyển Hà Lan tham dự World Cup 1974 giới thiệu Bóng đá tổng lực với thế giới, trong những mùa giải trước giải đấu, ông đã giúp Ajax thống trị chức vô địch quốc nội của họ. Họ đạt được thành tích sân nhà hoàn hảo (46 trận thắng, 0 trận hòa và 0 trận thua) trong hai mùa giải liên tiếp (1971-72 và 1972-73), giành chức vô địch trong cả hai chiến dịch đồng thời giành được KNVB Cup. , Cúp C1 Châu Âu và Cúp Liên lục địa.

Trên đây là những thông tin về khái niệm bóng đá tổng lực là gì và những thông tin liên quan mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm