Blog

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Giỏi Nhất Trong Lịch Sử Bóng Đá Thế Giới

158

Trọng tài bóng đá là lực lượng chính duy trì luật thi đấu, sự hòa bình, hài hòa và hiệu quả chung của bất kỳ trận đấu nào. Nhưng một số trọng tài vĩ đại nhất đã đưa điều này lên một tầm cao mới. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét những trọng tài bóng đá giỏi nhất trong số đó.

Frank de Bleeckere

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Frank de Bleeckere đã trở thành Trọng tài chuyên nghiệp của năm của Bỉ với kỷ lục bảy lần. Và ông đã đạt được thành tích đó từ năm 2000 đến 2013. Ông ra mắt vào năm 1984 và làm trọng tài trực thuộc FIFA từ năm 1998 đến 2012.

Ông ra mắt quốc tế trong trận đấu giữa Síp và Ireland tại Vòng loại FIFA World Cup 2002 vào ngày 24 tháng 3 năm 2001. Sau đó, Bleeckere tiếp tục hành trình quốc tế của mình bằng cách làm trọng tài cho nhiều trận đấu.

Ông đã điều hành Giải vô địch trẻ thế giới FIFA 2003, vòng loại FIFA World Cup 2006 và Giải vô địch bóng đá U-17 thế giới 2005. Bên cạnh sự nghiệp quốc tế, ông còn điều hành UEFA Euro 2004 và 2008.

Ông đã ghi tên mình là trọng tài duy nhất của Bỉ bắt chính 7 trận đấu ở World Cup. Bleeckere đã điều hành các trận đấu ở FIFA World Cup 2006 và FIFA World Cup 2010. Ông cũng từng là một trong 16 “Cố vấn kỹ thuật trọng tài” của FIFA vào năm 2012.

Oscar Ruiz

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Trọng tài bóng đá Colombia đã nghỉ hưu Oscar Ruiz Acosta đã ghi tên mình là trọng tài Colombia xuất sắc nhất mọi thời đại. Ông làm trọng tài trực thuộc FIFA từ năm 1995 đến năm 2011.

Acosta hiện làm thành viên trong nhóm hướng dẫn trọng tài FIFA. Ông ra mắt quốc tế vào ngày 12 tháng 7 năm 1995 trong trận đấu giữa Paraguay và Venezuela. Ông cũng đã điều hành ba kỳ World Cup liên tiếp bắt đầu từ FIFA World Cup 2002 đến FIFA World Cup 2010.

Ruiz nhận nhiều chỉ trích nặng nề sau khi đuổi Yoann Gourcuff trong trận đấu cuối cùng vòng bảng giữa Pháp và Nam Phi.

Sau khi nghỉ hưu từ công việc trọng tài đang hoạt động, ông ấy đã thực hiện nhiệm kỳ của mình với tư cách là thành viên của chương trình hỗ trợ trọng tài của CONMEBOL. Ngoài sự nghiệp bóng đá, ông còn là một luật sư chuyên nghiệp.

Pedro Proença

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Trọng tài bóng đá người Bồ Đào Nha Pedro Proença đã vinh danh ông là trọng tài xuất sắc nhất thời hiện đại. Bây giờ ông ấy vẫn điều hành bóng đá quốc tế. Ông trở thành trọng tài đầu tiên điều hành cả hai trận chung kết UEFA Champions League và UEFA European Championship trong cùng một năm dương lịch.

Proenca trở thành trọng tài trực thuộc FIFA vào năm 2003 và cũng được liệt kê vào hạng mục Elite của UEFA vào năm 2009. Ông đã nhận được giải thưởng Trọng tài xuất sắc nhất năm vào năm 2007 và 2011 từ Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha.

Theo thông tin từ bongdaso, IFFHS cũng vinh danh ông là Trọng tài xuất sắc nhất thế giới năm 2012. Bên cạnh những thành tích quốc tế, ông còn điều hành nhiều trận đấu quan trọng của cấp câu lạc bộ.

Proenca điều hành các trận chung kết Taça de Portugal, chung kết Taça da Liga và Supertaça Cândido de Oliveira. Ông cũng đã điều hành một số lượng lớn các trận đấu tại FIFA World Cup 2014 ở Brazil.

Michel Vautrot

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Trọng tài bóng đá người Pháp đã nghỉ hưu Michel Vautrot được coi là một trong những trọng tài giỏi nhất của Pháp. Nhưng ông ấy đã đưa ra một quyết định hài hước tại FIFA World Cup 1990. Ông cộng thêm 8 phút bù giờ trong trận bán kết giữa Ý và Argentina. Sau đó, ông ấy nói rằng ông ấy đã quên kiểm tra đồng hồ.

Ông làm trọng tài cho hai trận đấu ở FIFA World Cup 1982 và ba trận đấu ở FIFA World Cup 1990. Ngoài ra, ông còn điều hành trận chung kết FIFA Club World Cup 1983 tại Sân vận động Quốc gia Tokyo.

Bên cạnh sự nghiệp thi đấu quốc tế, Vautrot còn làm trọng tài cho các trận đấu ở ba giải vô địch châu Âu từ năm 1984 đến năm 1988. Sau đó, ông cũng điều hành trận chung kết Euro Cup 1986 giữa FC Barcelona và FC Steaua Bucharest.

IFFHS đã vinh danh ông là Trọng tài xuất sắc nhất thế giới hai lần liên tiếp. Ông đã nhận phải sự chỉ trích rất lớn sau khi FIFA cấm FC Roma vì hối lộ ông 50.000 bảng. Một trong những câu lạc bộ bóng đá giàu nhất , Roma, đã làm điều đó trước trận bán kết Cúp C1 châu Âu năm 1986.

Peter Mikkelsen

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Cựu trọng tài bóng đá người Đan Mạch Peter Mikkelsen thường được coi là người tiên phong trong nghề trọng tài vĩ đại của Đan Mạch. Ông từng làm trọng tài trực thuộc FIFA trong thời kỳ hoàng kim của mình. Mikkelsen đã điều hành hai trận đấu tại FIFA World Cup 1990 ở Ý khi mới 30 tuổi.

Ông lại bắt chính ba trận đấu tại FIFA World Cup 1994 ở Mỹ. Bên cạnh bóng đá quốc tế, Mikkelsen còn làm trọng tài cho các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA năm 1992 và năm 1996.

Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế đã vinh danh Mikkelsen là Trọng tài xuất sắc nhất thế giới vào năm 1991 và 1993. Ông tuyên bố từ giã công việc trọng tài sau Vòng loại FIFA World Cup 1998.

Bên cạnh sự nghiệp giới thiệu, ông còn phục vụ ở bộ phận Nhân sự của công ty F-Group của Đan Mạch trong 10 năm. Và sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, vị trọng tài này đã qua đời vào ngày 30/01/2019.

Sandor Puhl

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Trọng tài bóng đá Hungary đã nghỉ hưu Sandor Puhl được nhiều người coi là một trong những trọng tài hàng đầu trong lịch sử bóng đá, nhưng đáng buồn thay, ông lại là một nhân vật bị chỉ trích nặng nề ở Tây Ban Nha do sơ suất trong trận tứ kết World Cup 1994 giữa Ý và Tây Ban Nha, nơi Mauro Tassotti thúc cùi chỏ vào Luis. Enrique đập mặt trong vòng cấm ở phút bù giờ, cú va chạm làm gãy mũi Enrique.

FIFA cũng chỉ trích nặng nề sự sơ suất của ông khi không đưa ra quả phạt đền hay thẻ phạt trong trận đấu đó và sau đó treo giò ông 8 trận quốc tế.

Ông trở nên nổi tiếng với tư cách là trọng tài của trận chung kết FIFA World Cup 1994 giữa Brazil và Ý. IFFHS vinh danh ông là Trọng tài xuất sắc nhất thế giới bốn lần liên tiếp từ năm 1994 đến năm 1997.

Ngoài công việc trọng tài, ông còn giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Hungary từ năm 2000 đến 2006.

Kim Milton Nielsen

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Cựu trọng tài bóng đá người Đan Mạch Kim Milton Nielsen nổi tiếng với vẻ ngoài đặc biệt cao 6 feet 6 inch vì ông cao hơn hầu hết các cầu thủ bóng đá quốc tế. Ông đã điều hành 154 trận đấu quốc tế và 53 trận đấu tại UEFA Champions League trong sự nghiệp của mình.

Ông lần đầu tiên trở thành trọng tài của FIFA vào năm 1988 ở tuổi 28. Và ông đã phục vụ nghĩa vụ của mình cho đến khi nghỉ hưu vào ngày 16 tháng 5 năm 2006 sau khi đạt đến giới hạn độ tuổi do UEFA quy định là 45.

Ông cũng bắt chính hai trận đấu tại FIFA World Cup 1998 ở Pháp và làm trọng tài cho trận bán kết giữa Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ tại FIFA World Cup 2002 ở Hàn Quốc-Nhật Bản.

Nielsen làm trọng tài trong các trận đấu quan trọng ở UEFA Champions League và UEFA Euro Cup, chẳng hạn như trận chung kết UEFA Cup 1994, trận chung kết UEFA Champions League 2004 và tứ kết UEFA Champions League 2005. Bên cạnh sự nghiệp trọng tài, ông còn đảm nhận vai trò Giám đốc CNTT.

Howard Webb

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Cựu trọng tài bóng đá người Anh Howard Webb gần đây đã tuyên bố nghỉ hưu từ công việc trọng tài tích cực vào ngày 6 tháng 8 năm 2014 để giữ chức vụ Giám đốc kỹ thuật của Ban quan chức trận đấu chuyên nghiệp.

Ông từng là trọng tài được FIFA liệt kê từ năm 2005 đến 2014 và cũng bắt chính các trận đấu ở Premier League từ năm 2003 cho đến khi nghỉ hưu gần đây. Năm 2010, ông làm trọng tài cho trận chung kết UEFA Champions League và FIFA World Cup và trở thành trọng tài đầu tiên làm điều này trong một năm dương lịch.

Webb cũng đã điều hành nhiều trận chung kết FA Cup, trận chung kết FA Community Shield và trận chung kết Football League Cup. Ông được vinh danh là Trọng tài xuất sắc nhất năm của FIFA vào năm 2010 và cũng nhận được Danh hiệu Năm mới 2011 vì những đóng góp của ông cho bóng đá.

Trước khi chuyển sang làm trọng tài, ông từng là trung sĩ của Cảnh sát Nam Yorkshire.

Markus Merk

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Cựu trọng tài bóng đá người Đức Markus Merk được nhiều chuyên gia bongdaso66 nhận định là trọng tài bóng đá giỏi nhất trong thời đại của ông và là người giữ kỷ lục điều hành nhiều trận đấu Bundesliga nhất.

Ông đã ba lần nhận được giải thưởng “Trọng tài xuất sắc nhất năm” của FIFA và Trọng tài xuất sắc nhất năm của DFB Đức với kỷ lục sáu lần. Ông ra mắt với tư cách là trọng tài trẻ nhất Bundesliga vào năm 1988 khi mới 25 tuổi. Merk cũng điều hành các trận đấu bóng đá tại Thế vận hội Barcelona 1992.

Ông đảm nhiệm nhiệm kỳ trọng tài trong danh sách FIFA bắt đầu từ vòng loại World Cup 1993 cho đến khi nghỉ hưu sau trận đấu giữa Bayern München và Hertha BSC Berlin vào ngày cuối cùng của mùa giải Bundesliga 2008.

Ông hiện là bình luận viên trọng tài chính của kênh Lig TV Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin về Giải VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài sự nghiệp trọng tài, ông còn là một nha sĩ chuyên nghiệp.

Pierluigi Collina

Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Cựu trọng tài bóng đá người Ý Pierluigi Collina đã phục vụ nhiệm kỳ của mình với tư cách là trọng tài được FIFA đưa vào danh sách từ năm 1995 đến năm 2005. Ông được vinh danh là “ Trọng tài xuất sắc nhất năm ” của FIFA với kỷ lục sáu lần liên tiếp và được nhiều người coi là trọng tài xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá quốc tế.

Collina hiện là thành viên của Ủy ban trọng tài UEFA và cũng đã giữ chức vụ Giám đốc Liên đoàn bóng đá Ukraine kể từ ngày 5 tháng 7 năm 2010. Ông đã thuyết phục được trọng tài của mình từ năm 1977.

Collina có biệt danh là ‘Kojak’ vì vẻ ngoài hói đặc biệt do chứng rụng tóc. Sau khi bắt chính trong 43 trận đấu ở Series A, ông được giới thiệu vào Danh sách trọng tài của FIFA năm 1995.

Một số trận đấu hay nhất mà ông điều hành là trận chung kết FIFA World Cup 2002 giữa Brazil và Đức và trận chung kết UEFA Champions League 1999 giữa Bayern Munich và Manchester United.

Trên đây là bài viết chia sẻ các trọng tài bóng đá giỏi nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm