Blog

Tìm Hiểu Những Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Quả Công Việc Của Nhân Viên

71

Biểu đồ đánh giá công việc là phương pháp hiệu quả và chính xác nhất để đánh giá năng lực của nhân viên. Tuy nhiên, để tạo được một hình thức đánh giá phù hợp, nhà quản trị phải có cái nhìn tổng thể và cân nhắc nhiều yếu tố. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về những tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên qua bài viết sau đây nhé!

Bảng đánh giá công việc là gì?

Biểu đồ tiêu chuẩn đánh giá là cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên mà các nhà quản lý thường sử dụng. Để áp dụng hiệu quả phương pháp này, bạn phải xây dựng các tiêu chí đánh giá phù hợp. Tùy theo ngành nghề cũng như vị trí công việc, bộ phận của mỗi công ty mà nội dung mẫu đánh giá nhân viên sẽ có những tiêu chí khác nhau. Bạn có thể tham khảo các tiêu chí mẫu có sẵn và sửa đổi nội dung cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên

Theo các chuyên gia tuyển dụng OKVIP thì đánh giá nhân viên là một cách tuyệt vời để giúp các thành viên trong nhóm của bạn hiểu cách họ thực hiện công việc. Bạn có thể tập trung vào những lĩnh vực thành công, những lĩnh vực họ cần cải thiện và liệu họ có đạt được mục tiêu hay không. Điều cần thiết là đo lường hiệu suất của nhân viên dựa trên các tiêu chí cụ thể, giúp họ xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Mặc dù việc đánh giá nhân viên của mỗi công ty đều có những yếu tố đặc thù của ngành và bản mô tả công việc phù hợp. Nhưng có một số tiêu chí chung bạn nên sử dụng để đánh giá hiệu suất của nhân viên.

Chất lượng công việc

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên. Chất lượng công việc là một phạm trù chung có thể bao gồm các khía cạnh như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và năng suất. Khi đánh giá chất lượng công việc của bạn, hãy nhìn vào bức tranh tổng thể và xem xét các chi tiết nhỏ. Ví dụ, nhân viên đã đạt được bao nhiêu mục tiêu của công ty. Ngoài ra, hãy bao gồm các đánh giá cụ thể liên quan đến dự án mà nhân viên đã thực hiện tốt hoặc các lĩnh vực cần cải thiện.

KPI

Tiêu chí đánh giá hiệu suất của nhân viên nên bao gồm các yếu tố định lượng như KPI. Trong khi hầu hết các tiêu chí khác đều mang tính định tính và chủ quan. Những mục tiêu họ đạt được và thành quả đạt được khi đó sẽ khách quan hơn và đo lường được bằng những con số rõ ràng.

Năng suất lao động

Tiêu chí đánh giá nhân viên này rất quan trọng vì nó tính đến khối lượng công việc mà nhân viên đó thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Để doanh nghiệp của bạn thành công, bạn cần một đội ngũ hiệu quả và năng suất. Nếu một số người mất nhiều thời gian hơn những người khác để hoàn thành những công việc đơn giản. Doanh nghiệp của bạn có nguy cơ bỏ lỡ các cơ hội bán hàng quan trọng.

Dựa trên mức trung bình trong ngành của bạn cho các nhiệm vụ hoặc nhiệm vụ cụ thể đối với tính chất công việc mà bạn đang đánh giá. Từ đó, xem liệu nhân viên của bạn có phản hồi hay không. Đồng thời, luôn ưu tiên chất lượng công việc khi xét đến năng suất. Bởi vì việc ai đó làm việc nhanh thế nào cũng không thành vấn đề nếu công việc của họ không mang lại giá trị.

Sáng tạo, động lực phát triển

Nhân viên phải luôn chủ động và có động lực để làm tốt công việc của mình. Họ biết mình đang làm gì và cần làm gì mà không cần đợi cấp quản lý thúc ép họ. Đây cũng được coi là tiêu chí chính trong quá trình đánh giá nhân viên. Một người có năng lực và một đội ngũ sáng tạo, chủ động sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc quản lý vi mô.

Kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo

Dù nhân viên có ở vị trí quản lý hay không thì kỹ năng lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng. Một biểu hiện dễ thấy của kỹ năng lãnh đạo là khả năng phối hợp và làm việc hiệu quả của nhân viên với đồng nghiệp và nhóm của họ. Đồng thời xác định xem nhân viên có biết cách giúp đỡ đồng nghiệp của họ hay không. Họ có khả năng truyền cảm hứng cho sự tự tin, đưa ra phản hồi tích cực và khuyến khích các thành viên trong nhóm….

Khả năng giải quyết vấn đề

Bất kể nhân viên của bạn làm gì, khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả là điều cần thiết. Nhân viên cần biết cách ứng phó với tình huống khó khăn mà không cần sự trợ giúp từ cấp quản lý. Đảm bảo nhân viên được đào tạo và có nguồn lực cần thiết để xử lý tốt nhất các vấn đề liên quan đến vai trò của họ. Khi đánh giá nhân viên của bạn, hãy thảo luận về cách họ phản ứng với những tình huống căng thẳng.

Kĩ năng giao tiếp

Tiêu chí đánh giá hiệu suất cũng phải bao gồm khả năng giao tiếp của nhân viên với người quản lý, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác và các bên liên quan khác. Ngoài ra, lắng nghe cũng là một phần quan trọng của giao tiếp hiệu quả.

Phản hồi từ đồng nghiệp và khách hàng

Phản hồi từ các thành viên khác của tổ chức cũng rất cần thiết khi đánh giá nhân viên. Nếu nhân viên giữ vai trò lãnh đạo, hãy hỏi cấp dưới của anh ta xem anh ta lãnh đạo hiệu quả như thế nào. Nếu nhân viên ở vị trí thường xuyên làm việc với khách hàng, bạn có thể tiếp cận họ và hỏi ý kiến của họ. Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn có thể không thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về hiệu suất của nhân viên nếu không xem xét cách người khác nhìn nhận họ.

Tự đánh giá hiệu suất

Tạo cơ hội để nhân viên tự đánh giá bản thân cũng là một tiêu chí cần thiết trong việc đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên. Điều này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về chất lượng công việc và khả năng đạt được mục tiêu của họ. Đó cũng là một cách hay để hiểu những gì nhân viên coi là điểm yếu và điểm mạnh của họ. Thông qua đó, các nhà lãnh đạo có thể hiểu rõ hơn về nhân viên của mình.

Một số lưu ý khi xây dựng biểu đồ đánh giá công việc

  • Nên đánh giá hàng tháng thay vì hàng quý hoặc hàng năm. Bởi việc đánh giá thường xuyên giúp người quản lý theo dõi được tiến độ, hiệu quả công việc để có những điều chỉnh kịp thời.
  • Thời gian đánh giá không nên quá dài vì dễ dẫn đến trì hoãn và không thể giải quyết được nhiệm vụ được giao.
  • Trong biểu đồ đánh giá thực hiện công việc cần đưa ra những tiêu chuẩn, hướng dẫn hoặc phương pháp đánh giá để nhân viên tự đánh giá, đưa ra giải pháp khắc phục những tồn tại, v.v..

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về những tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên mà chúng tôi tổng hợp được từ tin tức OKVIP. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm