Blog

Top 10+ Giống Ngựa Tốt Nhất & Lâu Đời Nhất Thế Giới

665

Ở nhiều nước trên thế giới, ngựa còn là hiện thân của năng lượng, may mắn, hạnh phúc, quyền lực, sức mạnh, nghị lực và sự sáng tạo. Ngựa là một trong những động vật nhanh nhất trên thế giới. Chúng thường được sử dụng để đi chợ, làm việc trên đồng ruộng, chăn cừu, bò hoặc kéo xe và cày. Ngày nay, có hơn 100 giống ngựa khác nhau trên thế giới. Hãy cùng 6686 me điểm danh top những giống ngựa tốt nhất thế giới nhé.

Ngựa Thoroughbred

Ngựa thuần chủng đã được lai tạo giữa ngựa giống Ả Rập và ngựa cái Anh từ cuối thế kỷ 17. Thuần chủng là tên gọi của giống ngựa này chứ không phải theo nghĩa thuần túy. Ngựa thuần chủng không thể sinh con, do đó tên của chúng. Đặc điểm của giống ngựa này là gân đặc biệt dày, gân xương tách biệt rõ ràng, móng guốc chắc khỏe. Trong suốt lịch sử hơn 300 năm của mình, giống ngựa này đã không ngừng cải tiến để tích lũy những yếu tố cần thiết của một thú cưỡi chuyên nghiệp. Thuần chủng to, khỏe, thân hình đẹp và không thể thiếu tốc độ cực mạnh. Tốc độ nhanh nhất của giống ngựa này là 60 km/h.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Ngựa Kabardin

Ngựa Kabardin hay còn gọi là Cabardin có nguồn gốc từ Nga, được phát triển từ thời Liên Xô và được lai tạo ở vùng cao nguyên Capcado và Zacapcado. Loài ngựa này có lịch sử hơn 400 năm và được nhập về Việt Nam. Cabadin là giống ngựa chuyên dụng, được dùng làm ngựa chiến, ngựa đua hoặc bắn súng. Loài ngựa này có khả năng chịu lạnh đặc biệt, thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của những vùng có mùa đông dài. Giống ngựa Cabardin có khả năng vượt qua những con đường núi nguy hiểm và khó khăn. Nổi tiếng nhất là các cuộc đua quanh núi Capcado, vượt đèo với tổng quãng đường 3000 km trong 47 ngày đêm, tốc độ trung bình 64 km/ngày.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Ngựa Quarter

Theo thông tin từ 6686 đua ngựa thì tên của giống ngựa này xuất phát từ thực tế là chúng vẫn được sử dụng cho các cuộc đua 1/4 dặm. Khu phố là sự pha trộn giữa những người thuần chủng và người Tây Ban Nha. Một số con ngựa giống này có thể đạt tốc độ lên tới 88 km/h. Giống ngựa này chạy nhanh hơn thuần chủng trong thời gian ngắn, nhưng không khó bằng. Con thứ tư cao 1,5-1,6 m và nặng 450 kg, ngực rộng, cổ ngắn, lông đuôi ngựa thường có một màu. Ngày nay, giống ngựa này thường được sử dụng để chăn nuôi gia súc.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Ngựa Andalucia

Ngựa Andalucia, hay Ngựa thuần chủng Tây Ban Nha, đến từ Bán đảo Iberia, nơi tổ tiên của chúng đã sinh sống hàng nghìn năm. Với sức mạnh của ngựa chiến, Andalusia được giới quý tộc Tây Ban Nha đánh giá cao. Giống ngựa này nhỏ gọn, thanh tao nhưng mạnh mẽ với bờm dày và đuôi dài. Màu lông chủ yếu là màu xám. Người Andalucia rất thông minh, nhạy cảm và ngoan ngoãn.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Ngựa Thiên Lỹ Mã

Ngựa Mông Cổ là một giống ngựa có nguồn gốc từ Mông Cổ. Con ngựa chiến nổi tiếng này được sinh ra ở thảo nguyên Mông Cổ và sa mạc Gobi dưới thời Đế chế Mông Cổ vào thế kỷ thứ 7-13. Giống ngựa này có sức bền rất tốt và cực kỳ dẻo dai, dễ nuôi, thuần cỏ nên ít tốn kém.
Ngựa Mông Cổ có chiều cao trung bình, hơi lùn, khoảng 1,4m, toàn thân có màu nâu đỏ hoặc có thể là nâu sẫm. Thân hình cân đối, ngực nở, bụng thon, chân to khỏe. Loại ngựa này khỏe nhất, sức chịu đựng dẻo dai và ít ăn. Tốc độ chạy từ 30 đến 45 km/h. Đặc biệt nhất là giống ngựa Mông Cổ có thể phi nước kiệu 10 tiếng liền nên từ xa xưa người bản địa nơi đây đã đặt cho nó cái tên: “Thiên Lý Mã”.

Ngựa Hackney

Ngựa Hackney, nổi tiếng với tốc độ và vẻ đẹp, có nguồn gốc từ Hà Lan. Nó thanh lịch và nhanh nhẹn nhờ kích thước của nó. Giống Hackney thường có bộ lông đen bóng, đặc trưng bởi chiếc bờm dài tung bay trong gió. Các chi của nó tương đối ngắn và mạnh mẽ.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Ngựa Anh

Ngựa Anh có kích thước lớn cao từ 1,4-1,5 m, nặng khoảng 400 kg, thường có màu đỏ nâu hay còn gọi là ngựa hồng hay bạch mã – bạch mã. Thân hình của chúng rất cân đối và chắc khỏe. Đế quốc Anh hùng mạnh nhất thời chiến cũng nhờ chú ngựa chiến này. Ngựa Anh hiện là giống ngựa được yêu thích trong các cuộc đua.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Ngựa Nisean

Ngựa Nisean là giống ngựa có nguồn gốc từ cao nguyên Nisean (nay là Iran). Con ngựa này thích hợp làm vật cưỡi cho kỵ binh cổ đại. Nisean sở hữu kích thước và sức mạnh vượt trội so với các giống ngựa thông thường. Người La Mã rất ấn tượng với sức khỏe và sự ngoan cường phi thường của loài ngựa này khi chiến đấu với Đế chế Parthia.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Ngựa Akhal-Teke

Akhal-Teke là một giống ngựa cổ xưa và độc đáo ở Turkmenistan, nơi nó được công nhận là biểu tượng quốc gia. Giống ngựa này là một trong những giống ngựa thuần chủng nhất trên thế giới, nó không lai với bất kỳ loài ngựa nào khác. Tốc độ phi nước đại của nó cực kỳ nhanh và nó có độ bền rất cao.
Theo truyền thuyết, Hoàng đế Han Wu đã từng treo thưởng hậu hĩnh cho bất kỳ ai tìm được cho mình một con ngựa thuần chủng, Akhal-Teke hoàn toàn đủ điều kiện cho yêu cầu này, nhưng rất khó để sống chung với giống ngựa này. kiện Trung Quốc thì không sống lâu được.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Ngựa Appaloosa

Appaloosa là một giống ngựa đốm được lai tạo bởi Nez Perce của Idaho, Hoa Kỳ, thuộc dòng máu châu Á nổi tiếng thời Trung cổ. Con ngựa này cao khoảng 1,4 m, nặng khoảng 500 kg và cực kỳ thông minh, nhanh nhẹn và bền bỉ. Nhờ có bộ lông giống như da báo, Appaloosa thường được sử dụng trong các chương trình biểu diễn hoặc phim ảnh.

10 giống ngựa tốt nhất thế giới - ALONGWALKER

Bài viết trên đã tổng hợp những giống ngựa tốt nhất trên thế giới và có lịch sử rất lâu đời. Ngựa không chỉ là con vật có ích mà còn là người bạn tốt nhất của con người. Mong rằng sau bài viết này mọi người sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn và có thêm kiến thức về loài ngựa trên thế giới.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm