Blog

Những Cách Học Toán Lớp 10 Hiệu Quả Nhất Không Nên Bỏ Qua

136

Sau kỳ thi tuyển sinh cấp 3, mỗi em đều có tấm vé vào trường cấp 3 phù hợp nhất. Ở môi trường mới, trẻ chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn trong phương pháp học tập, đặc biệt là môn toán. Vậy đâu là cách học toán lớp 10 hiệu quả nhất? Hãy cùng trang thầy phú tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Hệ thống kiến thức của toán lớp 10

Giống như những năm học trước, hệ thống kiến thức toán lớp 10 cũng được chia thành 2 phần: Đại số và Hình học. Mỗi phần kiến thức sẽ có những đặc điểm và yêu cầu riêng. Toán lớp 10 khác với toán lớp 9, chương trình học mà con bạn học sẽ có tính thử thách cao hơn và tập trung vào những kiến thức mới, nền tảng cho việc học toán lớp 11, 12.

Đại số – Giải tích toán lớp 10

Có thể nói, phần đại số lớp 10 đòi hỏi trẻ phải có nhiều kỹ năng như nắm vững kiến thức giải tích cũ, tiếp thu bài, vận dụng và hoàn thành bài tập về nhà. Giải tích lớp 10 gồm 6 chương:

 • Tập hợp, mệnh đề
 • Hàm bậc nhất, hàm bậc hai
 • Phương trình và hệ phương trình
 • Bất bình đẳng và bất phương trình
 • Thống kê
 • Góc lượng giác và cung lượng giác

Trong số các chương này, góc lượng giác và cung lượng giác được coi là mới nhất và khó nhất. Các công thức lượng giác và đường tròn có mối liên hệ trực tiếp với kiến thức tương lai.

Hình học lớp 10

Khác với đại số, hình học lớp 11 chỉ có 3 chương nhưng những kiến thức trẻ tiếp nhận sẽ hoàn toàn mới mẻ, xa lạ.

Hệ thống hình học lớp 10 gồm có 3 chương cụ thể như sau:

 • Vecto
 • Tích vô hướng của hai vectơ và ứng dụng
 • Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng tọa độ Oxy.

Tính đặc thù của hình học 10 như sau: Chương trước là nền tảng của chương sau, có mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với nhau. Vì vậy, việc học tốt môn toán, hình học ngay từ đầu sẽ giúp trẻ hiểu rõ và không cảm thấy “chênh vênh” ở những phần sau.

Những cách học toán lớp 10 hiệu quả nhất

Chúng ta cùng nhau làm rõ 3 cách học tốt toán lớp 10 trong 3 chương khó nhất như sau:

Cách học giỏi mệnh đề

Đây là môn học cơ bản, giống như khi trẻ bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để phát biểu và chứng minh các mệnh đề toán học sau này. Các câu hỏi liên quan như: tính đúng hay sai của mệnh đề, điều kiện cần, điều kiện đủ, phủ định của mệnh đề,…

 • Hiểu và ghi nhớ tất cả các ký hiệu liên quan đến mệnh đề. Khi nào nên sử dụng, sử dụng như thế nào cho đúng.
 • Đọc bài, hiểu bài và tham khảo các dạng bài tập chính: xác định một tập hợp, các phép toán trên tập hợp (hợp, giao, phần bù, hiệu,…). Các phép toán này dễ bị nhầm lẫn với nhau.
 • Nắm vững kiến thức và thực hành nhiều bài tập để phát triển bài tập về nhà.

Cách học tốt bất phương trình và phương trình

Sau khi học xong hàm số bậc một và bậc hai, trẻ sẽ được học về các phương trình và bất đẳng thức. Thực tế cho thấy đây là phần khó nhất trong nội dung giải tích lớp 10 và đòi hỏi phải tư duy nhiều.

Khi bạn đọc kiến thức lý thuyết trong sách giáo khoa, nội dung có thể không nhiều. Tuy nhiên, khi sử dụng nó để tập thể dục, chúng tôi nhận thấy những thay đổi bất ngờ và tinh tế. Đây là lý do khiến nhiều trẻ “sợ” giải phương trình, bất phương trình.

Cách tốt nhất để học Cách học tốt bất phương trình và phương trình lớp 10 là:

 • Nắm vững lý thuyết và áp dụng các phương trình, bất đẳng thức cơ bản trước. Ghi nhớ và nhớ lại các phương pháp giải. Đừng bao giờ do dự mà hãy sử dụng mọi phương pháp bạn biết để chuyển hóa chúng.
 • Bước tiếp theo là tìm những dạng bài tập nâng cao hơn. Điều quan trọng ở đây là bạn cần chuyển từ phức tạp sang đơn giản, từ chưa biết đến đã biết.

Thông qua nhiều thay đổi và bài tập như thế này, bạn sẽ tìm ra giải pháp cho riêng mình và tránh được những lỗi lầm của chính mình.

Cách học tốt lượng giác

Hết đại số lớp 10, trẻ sẽ được học lượng giác, bao gồm các góc lượng giác, cung lượng giác và các công thức lượng giác cơ bản. Đây là những kiến thức “cơ bản” để trẻ có thể học tốt các phương trình lượng giác ở lớp 11.

Giống như bất cứ điều gì, kiến thức mới sẽ khiến bạn “bối rối”, nhưng điều đó không có nghĩa là không có cách nào để chinh phục nó phải không? Dưới đây phương pháp học lượng giác lớp 10 sau đây:

 • Học và ghi nhớ các công thức lượng giác một cách logic nhất. Với những công thức lượng giác này, chúng ta thường có những bài thơ hay “thần chú” để giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn. Hoặc chúng ta có thể dán công thức ở những nơi dễ nhìn như bàn học, bàn ăn,…
 • Tìm hiểu kỹ cách giải các phương trình lượng giác cơ bản. Tại sao chúng ta nói điều này? Bởi vì nếu muốn giải các phương trình nâng cao thì cần phải chuyển chúng thành các phương trình cơ bản rồi giải.
 • Làm nhiều bài tập và rút kinh nghiệm từ những kinh nghiệm cũng như khuyết điểm của bản thân.
 • Học là cả một quá trình, vì vậy không nên học nhanh, học nhanh mà không chắc chắn, không đúng.

Một số mẹo giúp học toán lớp 10 tốt hơn

Dưới đây là một số mẹo giúp giỏi hình học lớp 10 tốt hơn, cụ thể:

 • Phải học và nắm vững kiến thức lý thuyết.
 • Áp dụng kiến thức đã học để giải các bài toán từ cơ bản đến phức tạp. Vì suy cho cùng, muốn làm các bài tập nâng cao thì trước tiên bạn phải nắm vững các bài tập dễ.
 • Hãy luyện tập thường xuyên và tìm ra cách tự học nhanh nhất.

Ngoài ra, để học tốt toán lớp 10, bạn phải:

 • Ở lớp 10, bạn được học về vecto và phương pháp giải bài toán trên mặt phẳng tọa độ Oxy để nắm được quy luật và hình dung được hình vẽ.
 • Hãy cố gắng giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau, từ đó rèn luyện thói quen tư duy và tính logic của vấn đề.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về cách học toán lớp 10 hiệu quả được chúng tôi khảo sát từ các bạn học sinh. Ngoài ra, hãy tiếp tục cập nhật chuyên mục giải toán lớp 10 để theo dõi những cách giải toán từ cơ bản đến nâng cao chi tiết và dễ hiểu nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm