Blog

Bán Kính Bảo Vệ Của Kim Thu Sét Là Gì? ⚡️ Cách Tính Bán Kính Đúng

623

Sét đánh trực tiếp có thể gây cháy hoặc hư hỏng các thiết bị điện, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lúc này cột thu lôi ra đời vừa để phòng tránh những tai nạn không đáng có vừa bảo vệ con người và các thiết bị điện khỏi những rủi ro này. Chống sét là nhiệm vụ quan trọng của mọi công trình, nhất là vào mùa mưa bão. Vậy bán kính bảo vệ của kim thu sét là gì? Cách tính bán kính bảo vệ của kim thu sét như thế nào là chính xác nhất? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bán kính bảo vệ của chống sét là gì?

Bên cạnh kim thu sét là dây dẫn sét, cọc tiếp địa,.v.v. Hình thành hệ thống chống sét hoàn chỉnh với cơ chế tập trung năng lượng sét, dẫn đến các bộ phận khác trong hệ thống và truyền xuống đất an toàn.

Bán kính bảo vệ của chống sét là gì?

Bán kính bảo vệ của kim thu sét đề cập đến phạm vi mà kim thu sét có thể hoạt động hiệu quả. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi sản phẩm kim thu sét sẽ có cấp bảo vệ 4 và chiều cao lắp đặt tiêu chuẩn là 5-6m. Ở bán kính loại 1 tiêu chuẩn, khả năng bảo vệ ở mức tối ưu là 99%. Khoảng cách càng xa, bạn càng ít gặp phải sét. Ngoài ra, phạm vi bán kính bảo vệ còn thay đổi theo chiều cao lắp đặt của kim thu sét.

Bán kính bảo vệ kim thu sét cổ điển

Bán kính bảo vệ của kim thu sét cổ điển từ 15-18m, có dạng hình nón ngược. Biên độ an toàn của chúng phụ thuộc vào thời lượng của dầm, chiều cao của cột và góc bảo vệ. Để cải thiện hiệu quả hoạt động, các tòa nhà sử dụng các sản phẩm như vậy sẽ có nhiều máy thu hơn trên mái nhà của họ.

Bán kính bảo vệ cổ điển của cột thu lôi là 15 đến 18 m

Với những đặc điểm trên, kim thu sét cổ điển thường được sử dụng trong các công trình dân dụng hoặc công trình nhỏ, mang tính khả thi của sản phẩm cao.

Bán kính bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo

Kim thu sét tiên đạo ESE (Early Streamer Emission), còn được gọi là kim thu sét hiện đại, là sự kế thừa của kim cổ điển. Hiện nay, loại kim thu sét tiên đạo được nhiều người sử dụng phổ biến là kim thu sét Liva. Bán kính bảo vệ của cột thu lôi dựa trên tiêu chuẩn NFC 17-102 và phạm vi an toàn phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Kim thu sét nằm trên độ cao của kết cấu cần bảo vệ.
 • Thời gian phát tia tiên đạo sau khi đã thực nghiệm.

Bán kính bảo vệ của cột thu lôi phụ thuộc vào độ cao của cột thu lôi

Kim có lá chắn hình chuông rộng hơn nhiều so với kim thông thường. Xác suất bảo vệ của dòng sét trực tiếp cao tới 98%. Trong số những thứ khác, chúng cũng có khả năng bảo vệ các cấu trúc lớn ở độ cao 300 m.

Kim thu sét thích hợp cho các tòa nhà cao tầng, cao ốc, khu chung cư, công viên, khu công nghiệp, nhà máy, v.v. Sử dụng một cây kim. Kim thu sét cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống chống sét lan truyền.

Cách tính bán kính bảo vệ của kim thu sét

Tiêu chuẩn áp dụng bán kính kim thu sét

Hiện nay hầu hết các sản phẩm cột thu lôi nhập khẩu đều sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 của Pháp để tính toán phạm vi bảo vệ an toàn.

Ngoài ra, nước ta còn áp dụng một số tiêu chuẩn khác như:

 • Tiêu chuẩn chống sét TCN 68-174:1998 do Tổng cục Bưu chính Viễn thông ban hành.
 • Tiêu chuẩn TCVN 46:1984 do Bộ Xây dựng ban hành.
 • TCVN 9385:2012 – Tiêu chuẩn chống sét áp dụng cho các công trình xây dựng tại Việt Nam.

Tính bán kính bảo vệ chống sét theo tiêu chuẩn Pháp NFC 17-102

Ngoài các phương pháp và tiêu chuẩn được áp dụng, cũng có nhiều điểm khác biệt trong phương pháp tính toán bán kính bảo vệ của kim tiên phong và kim cổ điển.

Phân loại mô hình chống sét

Có 3 mô hình chống sét cơ bản, bao gồm:

 • Mô hình hình học của kim thu sét cổ điển với bán kính bảo vệ hình nón úp.
 • Mô hình điện hình học cho các tòa nhà trên 20 m.
 • Một mô hình ban đầu với vùng an toàn hình chuông.

Cách tính bán kính cụ thể của từng kim thu sét

Bán kính bảo vệ kim thu sét tiên đạo (ESE) phụ thuộc vào chiều cao (h) của cột thu lôi so với bề mặt cần bảo vệ.

Với h > 5m:

Rp= h(2D-h)+ΔL(2D+ΔL)

Khi h < 5m: Tính toán bán kính bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo theo mục 2.2.3.3.a, b và c của tiêu chuẩn NFC 17-102:2011.

Trong đó:

 • Rp: Bán kính bảo vệ của cột thu lôi.
 • h: độ cao của đầu cột thu lôi so với mặt phẳng nằm ngang được bảo vệ.
 • D: Mức độ bảo vệ (I, II, III) của kim xác định nguy cơ khu vực bị sét đánh.
 • ΔL = V. ΔT.
 • Δ L: Độ dài tiên đạo do đầu kim E.S.E phát ra (m).
 • ΔT: Thời gian phát tia tiên đạo sớm của kim thu sét do đầu kim E.S.E phát ra (µm/s).
 • V: Tốc độ lan truyền của tia tiên đạo trong khí quyển (m/s).
 • Giá trị V được tính toán, đo đạc thực nghiệm và báo cáo theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011.

Mua kim thu sét ở đâu tốt nhất hiện nay?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cột thu lôi với các dải bảo vệ khác nhau. Để lựa chọn được những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và công trình là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp kim thu sét uy tín nhất, PCCC Thành Phố Mới chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới là đại lý thiết bị phòng cháy chữa cháy miền Nam (Bình Dương – Bình Phúc – Đồng Nai, TP.HCM,..) Cung cấp chuyên nghiệp các sản phẩm thiết bị phòng cháy chữa cháy nhập khẩu chính hãng, chất lượng cao.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt thiết bị PCCC chính hãng kể đến là: vật tư chống sét như kim chống sét Liva, bình chữa cháy, van – vòi & phụ kiện, phương tiện cứu hỏa,… có CO.CQ, giá thành ưu đãi, đạt yêu cầu tiêu chuẩn PCCC, PCCC Thành Phố Mới tự hào là nhà phân phối hàng đầu chất lượng cao tại thị trường Việt Nam.

kim liva tho nhi ky

Công ty có đội ngũ lãnh đạo tài năng và tâm huyết cùng lực lượng lao động tay nghề cao đảm bảo mang đến sự hài lòng cho khách hàng về chất lượng sản phẩm và trải nghiệm dịch vụ.

Trải qua quá trình đào tạo và phát triển, bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ quản lý, đội ngũ kỹ sư và nhân viên giàu kinh nghiệm, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới đã trở thành công ty có uy tín trong lĩnh vực thiết kế, thi công, lắp đặt và cung cấp thiết bị PCCC trong cả nước.

Thông tin liên hệ:

 • Di động: 0988 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email liên hệ: thanhphomoi.co@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Website: https://thietbipcccbinhduong.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về bán kính bảo vệ của kim thu sét, cũng như cách tính bán bính bảo vệ của kim thu sét chuẩn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích với bạn đọc.

5 ( 1 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm