Blog

Vòng 1/8 Là Gì? ⚡️ Thuật Ngữ Vòng 1/8 Trong Các Môn Thể Thao

212

Vòng bảng Cúp C1 châu Âu đã kết thúc, đã đến lúc mỗi đội chuẩn bị cho vòng 1/8. Vậy vòng 1/8 là gì và có bao nhiêu đội tham gia Vòng 1/8? Nếu bạn chưa rõ khái niệm vòng 1/8 thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Đồng thời nếu bạn không muốn bỏ lỡ bất kì trận đấu bóng đá nào của đội bóng mình yêu thích thì hãy theo dõi kênh tiengruoi link nhé!

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là thuật ngữ thường được sử dụng trong thi đấu, đặc biệt là trong thể thao. Vòng này có 16 đội chia thành 8 cặp nên người ta thường gọi là vòng 1/8. Vòng này còn gọi là vòng đấu loại trực tiếp hay round of 16 (vòng 16 đội tham dự) vì các đội thua ở vòng này sẽ bị loại trực tiếp.

cúp thế giới 2022

Nhiều người thường nhầm lẫn vòng 1/8 với vòng 1/16 nhưng thực tế cả 2 vòng đều là vòng loại trực tiếp nhưng số đội tham dự là khác nhau. Chỉ có 16 đội tham dự vòng 1/8, trong khi có tới 32 đội tham dự vòng 1/16. Họ phải vượt qua vòng 1/16 trước khi bước vào vòng 1/8.

Tuy nhiên, các giải thể thao đồng đội hiện nay hiếm khi có vòng 1/16 vì không phải giải nào cũng có nhiều đội tham gia. Ngược lại, người ta thường tổ chức thi đấu vòng bảng để chọn ra những đội mạnh vào vòng 1/8.

Ngoài ra, trên thế giới hiện nay ít quốc gia sử dụng thuật ngữ vòng tròn 1/8, thuật ngữ này nhìn chung chỉ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Thay vào đó, người ta thường sử dụng thuật ngữ “loại trực tiếp”.

Vòng 1/8 trong Tiếng Anh là gì?

Vòng 1/8 tiếng Anh là gì?

Vòng chung kết vòng 1/8 trong tiếng Anh gọi là Eighth-finals (vòng 8 đội cuối, vì 8 đội sẽ được chọn đi tiếp thi đấu ở vòng này) hoặc Round of 16 (vòng 16 đội/người) hoặc Knock-out, vòng loai trực tiếp vì đội thua vòng này sẽ phải rời sân và không có cơ hội đi tiếp (tùy theo điểm số).

Sau vòng 1/8 là gì?

Đội nào thắng ở vòng 1/8 sẽ vào tứ kết . Sẽ có 4 cặp đấu ở vòng tứ kết. Sau khi giành chiến thắng ở tứ kết, họ sẽ tiến vào bán kết và cuối cùng là chung kết .

Vòng 1/8 trong các môn thể thao

Vòng 1/8 là thể thức thi đấu thường xuyên ở các môn thể thao cá nhân và đồng đội. Ở các môn thể thao cá nhân, hình thức này thường thấy nhất ở các môn thể thao đối kháng như võ thuật, tennis…trong khi ở các môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rổ, bóng đá chuyên nghiệp, bóng bầu dục…vòng 1/8 thường được thấy sau vòng bảng.

Bóng đá là môn thể thao thường xuyên diễn ra vòng 1/8. Ở vòng 1/8, nếu sau 90 phút chính thức hai bên vẫn hòa 0-0 thì sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Hiện nay, FIFA không còn áp dụng quy định như “cái chết bất ngờ” (Sudden death) đối với các bàn thắng vàng hoặc bạc.

Nếu tỷ số vẫn hòa sau hai hiệp phụ ( sau 120 phút), hai đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu. Sau 5 hiệp đấu chính thức nếu vẫn hòa thì sẽ tiếp tục cho đến khi xác định được người thắng cuộc.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu rõ hơn vòng 1/8 là gì, một thuật ngữ thường được sử dụng trong các trận đấu bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm