Blog

Tiền Đạo Là Gì? Những Loại Tiền Đạo Phổ Biến Nhất Hiện Nay

126

Tiền đạo (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là FW; tiếng Anh: Forward) là tên gọi chung cho một vai trò trong bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiền đạo là gì được tổng hợp nguồn từ bóng đá trực tuyến qua bài viết sau

Chức năng của tiền đạo là gì?​

tien dao.jpg

Các cầu thủ ở những vị trí này thường ở gần khung thành đối phương nhất và do đó chịu trách nhiệm chính trong việc ghi bàn cho đội mình. Ngoài ra, họ còn có thể tạo điều kiện cho người chơi khác ghi bàn

Tiền đạo thường ghi được nhiều bàn thắng hơn những người ở vị trí khác. Họ thường đẩy cao và sẽ ít tham gia vào công việc phòng thủ. Tuy nhiên, trong bóng đá hiện đại, các tiền đạo thường phải lùi về phòng ngự trong những tình huống chật hẹp.

Đây là một trong những vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn và thường gây chấn thương nhiều nhất cho cầu thủ do bị hậu vệ đối phương truy cản.

Có những loại tiền đạo nào?

tien-dao2.jpg

Đội hình hiện đại thường bao gồm từ một đến ba tiền đạo, trong đó phổ biến nhất là hai. Ví dụ: một tiền đạo trong sơ đồ 4–2–3–1, một cặp tiền đạo trong sơ đồ 4–4–2 hoặc một tiền đạo và hai cầu thủ chạy cánh trong sơ đồ 4–3–3.

Các huấn luyện viên thường bố trí một tiền đạo ở vị trí cao nhất trong đội, không cần phải lùi về phần sân nhà và chịu trách nhiệm chính là ghi bàn (tiền đạo trung tâm), còn một cầu thủ khác lùi sâu hơn một chút. một chút và giúp đỡ trong việc thực hiện các đường chuyền dọn bóng cũng như dứt điểm nếu cần thiết (người chăm sóc).

Tiền đạo đôi khi là một cầu thủ to lớn, thường được gọi là “thủ môn”, được dùng để đánh lạc hướng đối thủ để giúp đồng đội ghi bàn, hoặc thậm chí là tạo ra bàn thắng.

Loại thứ hai thường nhanh hơn và yêu cầu phải có những khả năng nhất định, chẳng hạn như tìm ra lỗ hổng trong hàng phòng ngự của đối phương và đôi khi là rê bóng.

Trong những trường hợp khác, tiền đạo sẽ hoạt động ở hai cánh và tập trung vào khung thành. Tuy nhiên, một biến thể khác là thay thế tiền đạo ghi bàn bằng một tiền đạo có khả năng xuyên phá tốt.

Những cầu thủ chuyên ở vị trí tiền đạo ghi bàn thường có chiều cao trên trung bình, kỹ năng đánh đầu tốt và sút chính xác.

Họ thường là người phân phối bóng cho cả tiền vệ và hậu vệ ghi bàn, đồng thời có thể cầm bóng chờ đồng đội chạy lên tham gia tấn công.

Họ có xu hướng ghi bàn từ những quả tạt, thường bằng đầu và có thể sử dụng sức mạnh cơ thể để bảo vệ bóng trong khi xoay người để ghi bàn.

Các tiền đạo khác có thể dựa vào tốc độ của họ để theo dõi những đường bóng dài vượt qua hoặc xuyên qua hàng phòng ngự đối phương, thay vì nhận bóng quay lưng về phía khung thành như một tiền đạo ghi bàn. Một số tiền đạo có thể chơi tốt cả hai vai trò.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của bóng đá hiện đại, nhiều mẫu tiền đạo khác nhau đã được hình thành và ghi nhận những thành công.

Các vị trí tiền đạo có thể gồm: Tiền đạo trung tâm (viết tắt là CF – Center Forward), Tiền đạo thường (viết tắt là ST – Striker), Tiền đạo thứ hai (viết tắt là SS – Second Striker), Tiền vệ cánh tiền đạo (Inside Forward, Outside Forward, Winger), Số 9 sai, tiền đạo ghi bàn…

Các vị trí trong bóng đá ĐẦY ĐỦ - CHI TIẾT nhất

Trên đây là những thông tin về tiền đạo là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm