- Rượu mở nắp để được bao lâu?
- Rượu whisky
- Rượu Vodka
- Rượu rum
- Rượu Gin
- Rượu Brandy
- Rượu Tequila
- Rượu mùi và Cordial
- Cách kéo dài thời gian sử dụng rượu sau khi mở nắp
- Bảo quản chai rượu đúng cách
- Bảo quản tránh ánh sáng và nhiệt
- Chuyển rượu sang chai nhỏ hơn khi uống
- Giữ lạnh
- Bảo quản hút chân không
- Máy bơm nitơ
- Cách bảo quản rượu ngoại chưa khui
- Địa chỉ mua rượu ngoại chất lượng & giá tốt
Rượu tây/rượu ngoại có hạn sử dụng không? Là điều rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với rượu đã mở náp. Trong những ngày lễ tết, rượu là thứ không thể thiếu, nhưng không phải lúc nào cũng có thể dùng hết trong thời gian ngắn. Rượu đã mở nắp bắt đầu biến chất phụ thuộc vào nhiều đặc điểm như loại rượu và điều kiện bảo quản. Theo thời gian, một số loại rượu sẽ có hương vị kém ‘đậm đà’ hơn, trong khi những loại khác sẽ không sử dụng được. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu xem rượu mở nắp để được bao lâu nhé.
Rượu mở nắp để được bao lâu?
Rượu là sản phẩm dễ bị thay đổi do tác động của ngoại cảnh khi mở nút chai. Ví dụ, rượu vang có thể tiếp tục lên men trong chai và trở nên thơm hơn, đậm đà hơn và hấp dẫn hơn theo thời gian, nhưng điều này không đúng với mọi loại rượu mạnh.
Cho dù bạn uống nó bây giờ hay 100 năm sau, rượu whisky trong chai đóng kín sẽ hoàn toàn giống nhau. Nhưng một khi bạn mở chai, “oxy xấu” sẽ xâm nhập vào chai và bắt đầu biến đổi rượu của bạn.
Sau đây là thời gian bạn có thể thưởng thức rượu của mình sau khi mở chai.
Rượu whisky
Rượu whisky có nồng độ cồn cao và hàm lượng đường thấp nên có thể bảo quản trong thời gian dài mà không vấn đề gì, tuy nhiên khoảng 2 năm sau khi mở nắp chai rượu sẽ “hết hạn sử dụng”.
Tin tốt là rượu whisky không bao giờ hỏng, bạn vẫn có thể nốc cạn sau 20 năm kể từ bây giờ và nó vẫn không làm hại bạn. Tuy nhiên, sau khi mở nắp chai, nồng độ cồn trong rượu sẽ giảm đi, hương vị cũng thay đổi nhiều khiến bạn không còn thích nữa.
Rượu Vodka
So với rượu whisky, vodka sẽ để được lâu hơn một chút sau khi mở chai – lên đến 10 năm, thậm chí có thể lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị ban đầu. Tuy nhiên, quá trình thay đổi nồng độ cồn cũng giống như bất kỳ loại rượu nào khác, chỉ sau vài năm bạn sẽ cảm thấy chai rượu không còn mùi vị như ban đầu và rượu sẽ mất dần độ nồng.
Rượu vẫn không bị hỏng nhưng trải nghiệm hương vị chắc chắn sẽ bị giảm sút và bị đổi màu do lượng đường trong rượu cao hơn.
Rượu rum
Nếu chưa mở, rượu rum có thể để được vô thời hạn, nhưng đáng ngạc nhiên là khoảng 6 tháng sau khi mở, rượu sẽ hỏng rất nhanh, và sau khoảng 2 năm, bạn sẽ hoàn toàn nhận thấy sự khác biệt trong hương vị của rượu rum.
Rượu Gin
Gin có thời hạn sử dụng ngắn hơn một chút so với các loại rượu khác và sẽ mất đi hương vị sau khoảng một năm sau khi mở. Giống như các loại rượu mạnh khác, nó không gây nguy hiểm cho người uống, nhưng uống rượu Gin sau một thời gian mở chai là một trải nghiệm khá tệ.
Rượu Brandy
Brandy là loại rượu mạnh có nồng độ từ 35% đến 60%, được chưng cất từ rượu vang hoặc trái cây nghiền. Bạn có thể nghĩ rằng rượu mạnh được chưng cất thông qua một quy trình chuyên biệt hơn và sau vài ngày, chúng có thể trở nên tồi tệ như rượu Cabernet Sauvignon hảo hạng. Nhưng sự thật là một chai rượu mạnh đã mở sẽ bắt đầu “biến mất” sau khoảng 6 tháng, vì vậy bạn nên uống hết trong thời gian này.
Rượu Tequila
Tequila ủ trong một năm hoặc lâu hơn sau khi mở trước khi nó bắt đầu có mùi vị khó uống, dù là mezcal hoặc tequila. Rượu không hư và uống vô hại, bạn sẽ cảm nhận ngay đ khi mở nút.
Rượu mùi và Cordial
Nói chung, những loại đồ uống ngọt như vậy có hàm lượng đường cao và thường sẽ kém chất lượng trong vòng 1-2 năm, tức là chúng sẽ rơi vào trạng thái “dở chứng”. Bất kỳ loại rượu mùi nào có chứa sữa, chẳng hạn như Baileys Irish Cream, nên được sử dụng trong vòng một năm hoặc ít hơn để đảm bảo hương vị thơm ngon và không bị hỏng.
Trên thực tế, ngay cả trong chai chưa mở, rượu mùi chứa sữa cũng không tồn tại được lâu, vì vậy hãy đưa ra quyết định mua hàng của bạn một cách cẩn thận.
Cách kéo dài thời gian sử dụng rượu sau khi mở nắp
Rượu là một loại thức uống nồng, nhưng đôi khi nó cũng bị hỏng và hỏng sau khi bạn mở nắp, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giữ cho rượu của mình có hương vị tuyệt vời càng lâu càng tốt.
Bảo quản chai rượu đúng cách
Rượu nên được bảo quản thẳng đứng, vì việc tiếp xúc với nút chai có thể làm mất mùi thơm và làm hỏng nút chai, đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Đảm bảo rằng nắp hoặc đầu vít được siết chặt an toàn.
Bảo quản tránh ánh sáng và nhiệt
Nếu bạn bảo quản rượu whisky của mình trên bậu cửa sổ có nắng, nó sẽ khiến chai nhanh hỏng hơn. Bảo quản rượu ở nơi tối, mát mẻ, tương tự như cách bảo quản rượu trong hầm rượu.
Chuyển rượu sang chai nhỏ hơn khi uống
Một điều bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của rượu là rót rượu vào chai nhỏ hơn khi uống. Những chai rượu nhỏ hơn có nắp đậy kín sẽ hạn chế lượng không khí lọt vào và làm chậm quá trình mất hương vị, ít nhất là kéo dài thời hạn sử dụng của rượu.
Giữ lạnh
Giống như thực phẩm, rượu ngoại cũng có thể được bảo quản trong tủ lạnh, tủ lạnh có nhiệt độ thấp hơn, có lợi cho việc bảo quản hương vị của rượu lâu hơn, không khí lạnh giữ lại quá trình oxy hóa, tránh lên men.
Bảo quản hút chân không
Bằng cách này, bạn có thể hút không khí để giảm hàm lượng oxy trong rượu. Đây cũng được coi là cách bảo quản rượu hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng phương pháp này sẽ có những hạn chế nhất định, bởi vì trong khi hít thở không khí, nó cũng sẽ hấp thụ mùi thơm của rượu.
Máy bơm nitơ
Bạn có thể đạt được sự bảo quản bằng cách bơm nhanh nitơ nén vào rượu để giảm quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, nitơ có thể làm hỏng rượu vang, đặc biệt là rượu mạnh.
Lưu ý: Các cách bảo quản rượu ngoại trên chỉ có thể làm chậm quá trình hư hỏng của rượu chứ không thể ngăn chặn tình trạng rượu bị hư hỏng.
Cách bảo quản rượu ngoại chưa khui
Nếu rượu của bạn chưa mở, hãy cất rượu theo chiều ngang, vì điều này sẽ tiếp xúc với nút chai và giúp giảm sự thay đổi nhiệt độ xung quanh nút chai, khiến không khí khó lọt vào bên trong hơn.
Ngoài ra, bảo quản rượu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu ngoại là 7-10 độ C. Nếu để rượu ở nhiệt độ quá thấp rượu sẽ mất đi hương vị. Các tính năng của nó. Đối với độ ẩm, 70% là lựa chọn phù hợp nhất, độ ẩm quá cao sẽ gây mốc trên nhãn chai. Ngoài ra, cần hạn chế để rượu tiếp xúc với ánh sáng, vì khi đó quá trình lên men diễn ra rất nhanh và làm mất đi hương vị đặc trưng của rượu.
Lời khuyên dành cho bạn là nên có một chiếc tủ rượu gỗ tại nhà chuyên dùng để bảo quản các loại rượu ngoại. Bằng cách đó, hương vị của rượu không bị trộn lẫn với các mùi khác.
Địa chỉ mua rượu ngoại chất lượng & giá tốt
Cửa hàng QKAWine – Rượu ngoại chính hãng cung cấp các loại rượu ngoại nhập khẩu chính hiệu như: rượu vang, sâm panh, whisky, vodka, cognac… Các chai rượu được cửa hàng tuyển chọn kỹ lưỡng, kiểm định và đánh giá trước khi đưa lên website và đến tay khách hàng.
Bạn có thể lựa chọn loại rượu mà bạn yêu thích trong bộ sưu tầm rượu ngoại đóng chai ngon và rẻ nhất thị trường của cửa hàng đến từ các hãng nổi tiếng: Chivas Regal, Rémy Martin, rượu Tây Ban Nha, rượu Argentina, rượu Chi Lê, rượu Pháp, Jack Daniels, rượu Macallan, Johnnie Walker, rượu sake, rượu các loại dùng trong pha chế,…
Tại đây, bạn có thể lựa chọn những loại rượu ngoại nổi tiếng theo sở thích và khẩu vị của mình bất cứ lúc nào.
Thông tin liên hệ:
- QKAWine Mỹ Đình – Vang & Spirits
- Địa chỉ: Số 12A, Lô TT02, KĐT HDMon, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
- Sđt: 0363909636
- Website: https://qkawine.com/
- Fanpage: https://www.facebook.com/qkawine
Trên đây là bài viết giải đáp rượu mở nắp để được bao lâu cũng như cách bảo quản rượu tốt nhất. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.
Ý kiến bạn đọc (0)