Blog

Lộ Trình Tự Học Thiết Kế Đồ Họa ⚡️ Nguồn Tự Học Tại Nhà Hiệu Quả

485

Tự học thiết kế đồ họa tại nhà được nhiều người coi là một lựa chọn tiết kiệm, nhưng khi bạn đi theo con đường này, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và cần kế hoạch học tập chi tiết để không bị gián đoạn. Bài viết này sẽ cung cấp lộ trình tự học thiết kế đồ họa cũng như các yếu tố chuẩn bị khi học thiết kế đồ họa đến bạn đọc.

Lưu ý trước khi tự học thiết kế đồ họa tại nhà

Xác định mục tiêu kế hoạch học thiết kế đồ họa

Bất kể lĩnh vực nghiên cứu nào, bước đầu tiên và quan trọng nhất luôn là đặt mục tiêu và lập kế hoạch. Mục đích của bước này một mặt là giúp việc học của bạn có tổ chức hơn, mặt khác là khiến bạn quyết tâm học. Bạn lao vào học thiết kế đồ họa mà không có mục tiêu hay kế hoạch, và bạn không có lý do gì để gắn bó với nó.

Vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định có học hay không. Nếu bạn nghĩ rằng học thiết kế đồ họa là một quá trình dễ dàng, thì bạn cũng đã nhầm khi chỉ học để chơi. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầu tư nhiều thời gian và công sức.

Đầu tư vào một máy tính tốt

Trong lộ trình học thiết kế đồ họa, tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu của mỗi người mà có thể đầu tư trang thiết bị với số lượng và chất lượng khác nhau. Nhưng trong số đó, máy tính được coi là một công cụ thiết yếu. Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp đòi hỏi rất cao trên máy tính.

 • CPU: Đầu tiên là CPU. Để phần mềm thiết kế đồ họa chạy trơn tru và mượt mà, bạn sẽ cần một chiếc máy tính Core i5 trở lên.
 • RAM: Tối thiểu máy tính của bạn nên có là 8 GB. Nếu cần chỉnh sửa hình ảnh và video 3D dài và nặng, tốt nhất bạn nên đầu tư máy tính có RAM 16 GB.
 • Ổ cứng: Ưu tiên những máy được trang bị 2 ổ cứng HDD và SSD, không chỉ tối ưu hóa không gian lưu trữ mà còn đảm bảo tốc độ đọc và xuất file.
 • Card đồ họa: Nếu có điều kiện, bạn nên mua card đồ họa rời vì nó sẽ hỗ trợ xử lý hình ảnh và hiệu suất đồ họa.
 • Màn hình: Nếu bạn muốn làm đồ họa lâu dài, hãy chọn máy tính có màn hình full HD, gam màu rộng để hình ảnh hiển thị rõ ràng, sắc nét và sống động.

học ngành thiết kế đồ họa ra trường làm gì

Đầu tư vào phần cứng ban đầu có thể tốn rất nhiều tiền. Nhưng đừng mua một máy tính có cấu hình sai chỉ để tiết kiệm tiền. Lúc này cần phải sửa chữa, thay thế thường xuyên. Về lâu dài, số tiền này bị lãng phí nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu.

Kiến thức cơ bản cần đạt được

 • Lý thuyết về tư duy thiết kế, bố cục, màu sắc, cách phối màu gốc, kiến thức về typography, quy trình thiết kế để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Photoshop, Illustrator dùng cho: Thiết kế logo, banner, ấn phẩm quảng cáo, branding, bao bì, nhãn mác…
 • Adobe Lightroom: chỉnh sửa, tô màu ảnh gấp dễ dàng, tạo album hàng loạt cho ảnh cưới, thợ chụp ảnh, tạo ảnh tuyệt đẹp…
 • Adobe Indesign: Thiết kế sách, báo, tạp chí, tờ rơi, tờ rơi.
 • Adobe Animate, After Effect: thiết kế các ấn phẩm đồ họa chuyển động, banner động.
 • Adobe Premier for: Để chỉnh sửa phim và xử lý video.
 • Adobe Experience: UI/UX để thiết kế web và ứng dụng.

Lộ trình tự học thiết kế đồ họa chi tiết

Tìm hiểu những điều cơ bản của thiết kế đồ họa

Nhiều bạn đam mê ngành thiết kế nhưng lại không có kiến thức cơ bản về mỹ thuật, thiết kế đồ họa. Nhưng đây không phải là trở ngại lớn trên con đường học thiết kế đồ họa, bởi bạn hoàn toàn có thể học được chúng. Kiến thức cơ bản này bao gồm: vẽ, màu, bố cục mặt phẳng, bố cục ba chiều, bố cục màu, v.v.

Học thiết kế không nhất thiết phải giỏi vẽ. Tuy nhiên, nó sẽ giúp ích rất nhiều và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập. Bạn không cần luyện vẽ ngọn như họa sĩ chuyên nghiệp mà chỉ cần rèn luyện các kỹ năng cơ bản như vẽ phác thảo ý tưởng bằng bút chì trên giấy để dễ dàng ghi lại ý tưởng, nâng cao kỹ năng tư duy, chỉnh sửa trước khi tạo mẫu thiết kế trên phần mềm chuyên nghiệp.

Tìm hiểu phần mềm thiết kế đồ họa

Đây là một bước vô cùng quan trọng trong hành trình học thiết kế đồ họa. Nếu bạn đang tìm kiếm tất cả các tài liệu về phần mềm thiết kế đồ họa , tôi e rằng bạn sẽ chóng mặt với danh sách dài dằng dặc này. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng rất ít người có thể thành thạo tất cả các công cụ này. Bạn chỉ nên học một hoặc một vài phần mềm mà bạn cần cho công việc của mình.

Tự Học Phần Mềm Thiết Kế Đồ Họa Tại Nhà

Luyện tập thực hành

“Có công mài sắt – có ngày nên kim” Khi học thiết kế đồ họa tại nhà, hãy thực hành càng nhiều càng tốt. Sau một thời gian luyện tập, bạn có thể lựa chọn phong cách thiết kế và chuyên ngành thiết kế mà mình muốn hướng tới như thiết kế nhận diện thương hiệu/minh họa/đồ họa chuyển động/đồ họa 3D/…

Kiến thức bổ trợ

Từ trọng tâm phát triển đã chọn ở trên, hãy mở rộng và tìm kiếm kiến thức trong các lĩnh vực phù hợp hơn như:

 • Ngoại ngữ: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi tiếng Anh được đánh giá cao bởi hầu hết các câu lệnh trong phần mềm và nguồn tài liệu chính đều được cung cấp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn được tự do lựa chọn ngôn ngữ yêu thích của mình như tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Pháp, v.v. và nhắm mục tiêu thị trường sáng tạo tương ứng của họ;
 • Marketing thương hiệu: Mục tiêu chính tự học thiết kế đồ họa là giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch tiếp thị và nhận diện thương hiệu. Vì vậy, ngoài yếu tố online, hãy tìm hiểu thêm về quy trình marketing, nghiên cứu thị trường, hành vi khách hàng, v.v. Sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thiết kế sáng tạo của bạn;
 • Ngôn ngữ lập trình: Nếu bạn muốn thiết kế trang web và ứng dụng di động (app), hãy tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript, v.v. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng cộng tác với các nhà phát triển phần mềm hoặc kiểm soát trang web hoặc ứng dụng của riêng bạn;
 • Thiết kế đồ họa cho in ấn : Kiến thức này rất quan trọng đối với các nhà thiết kế làm việc trong lĩnh vực xuất bản và in ấn. Các nhà thiết kế không chỉ tạo ra những thiết kế tuyệt vời, họ còn cần đảm bảo rằng các thiết kế đó tương thích về bề mặt của vật thể được in, loại màu sẽ được sử dụng, khối lượng in, v.v.
 • Các lĩnh vực liên quan khác: Bạn chọn thiết kế sản phẩm cho các công ty, tổ chức trong bất kỳ lĩnh vực nào – y học, giáo dục, giải trí, phim ảnh, nghệ thuật… đặc tính và thông điệp liên quan đến lĩnh vực đó.

Sáng tạo portfolio

Không chỉ những người tự học thiết kế đồ họa tại nhà mà ngay cả những người được đào tạo trong môi trường uy tín cũng phải xây dựng một bộ hồ sơ chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Do đó, hãy tiếp cận danh mục đầu tư của bạn một cách cẩn thận ngay từ đầu, vừa như một bản ghi quá trình học tập của bạn vừa như một sự xác nhận cá nhân về khả năng của bạn.

Học thiết kế đồ họa cần gì? Bắt đầu như thế nào?

Các kênh hỗ trợ tự học thiết kế đồ họa tại nhà

Bài viết này tổng hợp 3 nguồn tài nguyên thiết kế đồ họa có sẵn trên các nền tảng kỹ thuật số để chủ động hướng dẫn bạn thiết kế đồ họa tại nhà:

YouTube

Yes I’m a Designer

Bắt đầu với hướng dẫn thiết kế do nhà thiết kế người Anh – Martin Perhiniak tạo ra. Thay vì tường thuật các video của mình, anh ấy cung cấp các hướng dẫn chi tiết bằng văn bản ở góc màn hình, với các kỹ thuật cụ thể mà anh ấy trình bày song song trong các video. Vì vậy, ngay cả khi bạn không thông thạo tiếng Anh, bạn vẫn có thể dễ dàng học.

The Simple Designers

Đúng như tên gọi, Nhà thiết kế đơn giản đơn giản hóa mọi thứ. Trong các video của kênh, bạn hoàn toàn không nghe thấy tiếng người nhưng khi xem họ trình bày cách thực hiện bằng Adobe Illustrator, bạn chỉ nghe thấy tiếng nhạc lớn. Các hướng dẫn của họ rất cụ thể, vì vậy bạn có thể tự học cách thiết kế logo, biểu tượng và hình minh họa đồ họa tại nhà thông qua kênh YouTube này.

Make by Mighty

Nếu bạn muốn học cách tạo các hiệu ứng đẹp mắt trong phần mềm thiết kế đồ họa Illustrator và Photoshop, hãy theo dõi Made by Mighty. Các video của kênh xoay quanh việc áp dụng các hiệu ứng tương lai như glitch animation và powder blast, tạo cảm giác thú vị và hấp dẫn. Mặc dù kênh không có nhiều video nhưng nếu bạn có thể tận dụng những kỹ thuật này, sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ nổi bật.

AIGAdesign

AIGAdesign hơi khác so với các đề xuất khác trong danh sách này. AIGAdesign không phải là video hướng dẫn giới thiệu mà là kênh YouTube chính thức của Hiệp hội thiết kế chuyên nghiệp (AIGA). Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các cuộc phỏng vấn và thảo luận với các chuyên gia thiết kế như Milton Glaser, cũng như các cuộc thảo luận do những tiếng nói mới nổi trong thế giới thiết kế dẫn dắt.

Ngành thiết kế đồ họa và những điều nhất định phải biết

Blog thiết kế đồ họa

99designs

99designs tập hợp hàng triệu dự án sáng tạo từ cộng đồng người làm việc tự do cho hàng nghìn doanh nhân tài năng, chủ doanh nghiệp hiểu biết và các thương hiệu hàng đầu. Bạn không chỉ tìm thấy những sản phẩm sáng tạo, tuyệt vời mà còn có những bài viết đánh giá chuyên sâu về 99designs.

Adobe’s Blog

Nếu bạn định sử dụng phần mềm biên tập này thì tất nhiên bạn không thể bỏ qua blog của họ khi tự học thiết kế đồ họa tại nhà. Blog của Adobe thống nhất nội dung blog để kể một câu chuyện duy nhất, gắn kết, từ tiếp thị đến sáng tạo đến phân phối và hơn thế nữa, từ ý tưởng nâng cao đến hướng dẫn cách thực hiện.

Creative Market’s Blog

Truy cập Creative Market để khám phá hơn 4 triệu tài sản sáng tạo cao cấp được tạo bởi các nghệ sĩ từ hơn 190 quốc gia trên thế giới. Các mẫu hoàn hảo kết hợp với hình ảnh bắt mắt và được đóng gói với kiểu chữ tuyệt đẹp, bạn sẽ tìm thấy tất cả đồ họa mà mình đang tìm kiếm trong Creative Market.

Wix Creative

Là nền tảng phát triển lưu trữ đám mây hàng đầu, Wix Creative có sẵn cho hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm thấy các ý tưởng thiết kế trang web chuyên nghiệp đẹp mắt trên Wix Creative để quảng bá thương hiệu của mình, thể hiện khả năng nghệ thuật cá nhân hoặc tạo một cửa hàng trực tuyến hoàn chỉnh.

It’s Nice That

Được thành lập vào năm 2007, It’s Nice That đã phát triển trên nhiều nền tảng. Bạn sẽ không chỉ được truyền cảm hứng khi tự học các sản phẩm đồ họa cho trang web của mình mà còn tìm hiểu sâu hơn về các ngành công nghiệp sáng tạo với loạt bài hàng tháng It’s Nice That.

Thiết kế đồ họa là gì? Những điều cần biết về ngành thiết kế đồ họa (Phần 1)

Học thiết kế đồ họa tại nhà cần những gì?

Tự học thiết kế đồ họa không phải là một quá trình dễ dàng, vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ với 6 tiêu chí sau:

 • Động lực đam mê : Bạn phải chắc chắn rằng mình có đủ động lực để vượt qua những khó khăn và thử thách hàng ngày, đặc biệt là khi bạn cảm thấy nản lòng khi học một mình;
 • Kỹ năng quản lý cá nhân tốt : thiết lập mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, từ đó lên kế hoạch hành động cụ thể theo từng giai đoạn để đảm bảo quản lý tốt thời gian và đạt được mong muốn cá nhân;
 • Kỹ năng tư duy phản biện: Với rất nhiều thông tin có sẵn trên nền tảng kỹ thuật số, bạn cần có đầu óc nhạy bén để xác định và chọn nội dung phù hợp với mình và phù hợp với mục tiêu của mình;
 • Thiết bị phù hợp: Đầu tư vào máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn là lựa chọn của bạn, nhưng bạn cần đảm bảo rằng nó có thông số kỹ thuật cao cho công việc thiết kế đồ họa;
 • Đầu tư lâu dài: Học thiết kế đồ họa cần đầu tư lâu dài, nhất là ở nhà, nơi bạn cần sắp xếp cuộc sống ổn thỏa, không ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân và quá trình học tập;
 • Nguồn tài chính ổn định: Phương pháp tự học phù hợp nhất với những bạn đã có công việc ổn định hoặc có nguồn tài chính để đầu tư dụng cụ, mua tài liệu chính thức, thực hành và sửa sai.

Tự học thiết kế đồ họa tại nhà có dễ như bạn nghĩ?

Tự học là một tinh thần rất tốt và đáng được đánh giá cao, ngay cả những designer được học tập trong môi trường đào tạo bài bản vẫn cần kết hợp kiến thức trên lớp với thời gian tự học để tìm ra phong cách và nội dung kiến thức phù hợp.

Tuy nhiên, việc học tại nhà và tự học thiết kế đồ họa có thể gặp nhiều khó khăn cần phải tính đến:

 • Chủ quan chi phối: Đối với những người theo đuổi con đường sáng tạo, việc sống theo cảm tính hơn lý trí có thể là con dao hai lưỡi. Trong những ngày cảm xúc tiêu cực, không đội nhóm, không lãnh đạo, bạn rất dễ mất động lực học tập;
 • Nhận sai thông tin: Có thể thấy các nguồn tin trên mạng thường không trích dẫn trực tiếp nguồn tin chính thống nhưng nội dung lại vô cùng hấp dẫn. Thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng đến nhận thức và tư duy nghệ thuật của bạn nếu không có hướng dẫn cụ thể;
 • Kiến thức không có hệ thống: học thiết kế đồ họa tại nhà tức là bạn không bắt đầu từ căn bản, bạn chỉ học từ những sai lầm, do đó, bạn chỉ có thể giải hết bài toán này đến bài toán khác và không định hình được tư duy để khắc phục những thiếu sót khác;
 • Lặp đi lặp lại những thao tác sai trái: Nếu không có sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc đồng nghiệp để chia sẻ và đưa ra lời khuyên, bạn có thể nhanh chóng mắc phải những sai lầm mà bạn không biết mình mắc phải. Bạn sẽ không thấy sự tiến bộ theo thời gian và có thể sẽ phải từ bỏ sự nhiệt tình của mình;
 • Kết nối hạn chế: Trừ khi bạn lớn lên như một thiên tài sáng tạo xuất chúng, bạn vẫn cần kết nối với các chuyên gia trong ngành. Tuy nhiên, họ cũng đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc học nên không dễ để chia sẻ nhiều với những người mới. Hạn chế các mối quan hệ cũng hạn chế cơ hội việc làm.
Tự Học Thiết Kế Đồ Họa Tại Nhà

Học thiết kế đồ họa ở đâu hiệu quả nhất?

Nếu bạn muốn học thiết kế đồ họa và mong muốn phát triển sự nghiệp theo lĩnh vực này, thì VTC ACADEMY chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

VTC ACADEMY là trường đào tạo thiết kế đồ họa uy tín, tạo cơ hội cho hàng ngàn tài năng trẻ phát triển và trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Với sứ mệnh đào tạo chuyên nghiệp, VTC Academy cam kết mang đến môi trường học tập tốt và những khóa đào tạo chất lượng hàng đầu.

Ưu điểm khi học tại VTC ACADEMY là:

 • Chương trình đào tạo chất lượng cao: Chương trình đào tạo được thiết kế bài bản và đa dạng, đáp ứng đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần có trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Bạn sẽ học hỏi từ những người hướng dẫn được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm, đồng thời bắt kịp các xu hướng mới nhất của ngành.
 • Môi trường học tập hiện đại: Phòng thí nghiệm, trang thiết bị công nghệ hiện đại giúp bạn thực hành và áp dụng những gì đã học. Ngoài ra, trường cung cấp phần mềm chuyên nghiệp và các khóa học chất lượng cao để giúp bạn thể hiện và làm quen với các kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.
 • Hỗ trợ: Đội ngũ trợ giảng của VTC Academy không chỉ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa mà còn luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức và hỗ trợ học viên. Học viên sẽ nhận được lời nhắc, trả lời câu hỏi và nhận phản hồi để cải thiện kỹ năng của mình.
 • Thực hành dự án thực tế: Chú trọng thực hành và dự án để giúp bạn áp dụng những gì bạn đã học vào công việc thực tế, giúp bạn trau dồi kỹ năng, xây dựng danh mục đầu tư chất lượng cao và chuẩn bị cho bạn tham gia thị trường.
 • Cơ hội việc làm: Nhờ uy tín trong ngành và nhiều đối tác. VTC Academy có thể mang đến cơ hội việc làm và kết nối với các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Điều này mang đến cho bạn cơ hội tham gia vào thị trường việc làm và phát triển sự nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ:

VTC ACADEMY PLUS HÀ NỘI

 • Tầng 5, Tháp C, Tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0857 976 556

VTC ACADEMY HÀ NỘI

 • Tầng 4 – Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 0981 114 757 – (024) 6681 0043

VTC ACADEMY PLUS ĐÀ NẴNG

 • 130 Điện Biên Phủ, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Hotline: 0865 098 399

VTC ACADEMY PLUS TP. HỒ CHÍ MINH

 • Tầng 2 – Tòa nhà Emporium, 184 Lê Đại Hành, P. 15, Q. 11, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0818 799 299 – (028) 7305 6262
 • Email: info@vtc.edu.vn
 • Website: vtc.edu.vn

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn lộ trình tự học thiết kế đồ họa chi tiết và cung cấp những nguồn tự học sẵn có bạn có thể tìm thấy ngay trên mạng. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm