Blog

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cắt Mỏ Gà Hiệu Quả Phổ Biến Hiện Nay

12

Cát mỏ cho gà là bước quan trọng giúp chăn nuôi thành công hơn. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần biết canh thời điểm và có kỹ thuật cắt mỏ gà phù hợp để cho năng suất cao và đảm bảo sức khỏe cho gà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn các phương pháp cắt mỏ cho gà không đau, không chảy máu.

Tại sao cần phải cắt mỏ gà?

Theo Shbet, cắt mỏ gà là công việc cần thiết đối với bất kỳ người chăn nuôi nào, đặc biệt là những hộ chăn nuôi lớn. Việc cắt tỉa mỏ gà kịp thời mang lại những lợi ích to lớn:

Hạn chế cắn, cấu nhau

Khi đàn gà đạt 16 – 20 ngày tuổi sẽ xuất hiện hiện tượng bứt lông và ăn lông lẫn nhau. Do mật độ nuôi trồng dày đặc, dinh dưỡng kém và bệnh tật sinh lý.

Hiện tượng mổ gây ra nhiều vết thương và trông khó chịu. Khi đó, người nông dân rất dễ bị tổn thương trước áp lực giá từ thương lái. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến gà chết.

Kỹ thuật cắt mỏ gà không đau không chảy máu 

Giúp gà hấp thụ thức ăn hiệu quả hơn

Phần trên của mỏ gà có tác dụng ăn thức ăn. Mỏ dưới có nhiệm vụ hỗ trợ thức ăn. Đồng thời, nếu phần trên của mỏ có sừng dày hơn thì một lượng lớn thức ăn bị đổ ra ngoài khi cắn và gom thức ăn (khoảng 4-5% lượng thức ăn). Vì vậy, việc cắt tỉa mỏ cho gà là rất quan trọng để giúp gà ăn hiệu quả hơn và không lãng phí thức ăn.

Giảm hao hụt đầu con

Đối với gà mái đẻ trứng, nếu không cắt mỏ, gà mái này có thể dễ dàng ấp trứng và gà con, gây thiệt hại rất nhiều.

Hướng dẫn kỹ thuật cắt mỏ gà hiệu quả

Hiện nay, người chăn nuôi có thể chặt mỏ gà bằng 2 cách phổ biến là cắt mỏ gà bằng máy và cắt thủ công. Trong số đó, việc cắt mỏ gà bằng máy rất được ưa chuộng. Bởi cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và có tính bảo mật cao.

Kỹ thuật cắt mỏ gà không đau không chảy máu 

Cắt mỏ gà nhanh bằng máy

Tin tức tổng hợp của những người đang theo dõi đá gà cho biết, máy cắt mỏ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng năng lượng nhiệt để loại bỏ chất sừng của mỏ gà. Các bộ phận chính của máy bao gồm 1 máy biến áp, 1 cánh quạt và 1 quạt hút. Lưỡi dao được làm nóng đến 600 – 800oC do nguồn điện được chuyển đổi từ 220V sang 12V bằng máy biến áp. Quạt hút thổi và hút khói thoát ra trong quá trình cắt mỏ, không cho gà hít phải vì dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Người điều khiển giữ chặt gà bằng một tay, tay kia giữ đầu và mỏ gà sát với lưỡi cắt. Một con dao nóng sẽ loại bỏ chất sừng khỏi đầu. Tùy theo độ sâu mong muốn mà bạn có thể ấn mỏ gà lâu hơn.

Phương pháp cắt mỏ này có ưu điểm là thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt vết cắt không chảy máu và gà hồi phục nhanh hơn. Trong quá trình cắt, người vận hành nên đeo găng tay để tránh bị bỏng khi làm việc ở nhiệt độ cao.

Cắt mỏ gà bằng tay

Nếu bạn đang nuôi gà với số lượng ít và quy mô nhỏ thì có thể áp dụng phương pháp cắt mỏ thủ công để tiết kiệm chi phí. Người nuôi có thể sử dụng những dụng cụ có sẵn ở nhà để tỉa mỏ cho gà. Tuy nhiên, phương pháp này dễ gây đau đớn, chảy máu, chán ăn, chậm lớn, chậm hồi phục và lãng phí thời gian.

Dụng cụ:

  • Dao sắc có 1 tay cầm, dài khoảng 25cm, rộng 3cm, dày 1,5mm.
  • 1 thớt.
  • 1 đôi găng tay để tránh bị bỏng tay.
  • 1 bếp than hoặc bếp củi đun nóng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đốt dao trên bếp cho đến khi chuyển sang màu nâu.
  • Bước 2: Đặt thớt ở độ cao phù hợp và cử một người giữ gà.
  • Bước 3: Lưới chắn gà cố định chân và cánh gà. Kìm cắt mỏ giữ chặt đầu gà. Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ chặt mỏ gà vào thớt sao cho mỏ trên và mỏ dưới khớp khít với nhau tránh làm tổn thương lưỡi. Nếu bạn chỉ cắt phần mỏ trên cùng, hãy mở rộng con gà, hướng về phía mép thớt, với phần mỏ trên nằm trên bề mặt.
  • Bước 4: Máy cắt dùng lưỡi dao nóng đỏ cắt mỏ gà một góc 60o trong khoảng 1-2 giây.
  • Bước 5: Khi bạn thấy mỏ đã gãy, hãy giữ dao vào vết cắt trong vài giây để tránh chảy máu từ vết cắt.
  • Bước 6: Kiểm tra xem vết cắt đã khô và không chảy máu hay chưa, sau đó bạn có thể đưa nó trở lại lồng. Nếu bạn vẫn thấy chảy máu, hãy lấy một con dao nóng đỏ và chà xát vết cắt một lần nữa.

Kỹ thuật cắt mỏ gà không đau không chảy máu 

Những lưu ý sau khi cắt mỏ gà

Sau khi cắt mỏ, gà thường bỏ ăn trong vài ngày đầu do đau. Đừng lo lắng quá vì đây là hiện tượng bình thường. Thay vào đó, gà nên được bổ sung vitamin tổng hợp và vitamin K để tăng cường sức đề kháng và giúp gà phục hồi nhanh chóng.

Khi cho gà ăn không nên để quá ít thức ăn trong máng. Luôn để nhiều thức ăn trong máng để mỏ gà không chạm đáy và gây hư hại quá nhiều. Trong tuần đầu tiên sau khi cắt mỏ, người chăn nuôi cũng tránh quấy rầy, di chuyển gà vì dễ bị sốc, khiến vết thương chậm lành.

Vậy bạn đã biết kỹ thuật cắt mỏ gà hiệu quả nhất chưa? Tùy theo điều kiện chăn nuôi và kinh tế của mỗi người mà bạn nên lựa chọn cách cắt mỏ cho gà sao cho phù hợp và an toàn nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm