Blog

Khấu Hao Trong Bóng Đá Là Gì? Ảnh Hưởng Đến Các CLB Bóng Đá

513

Khi bạn bước vào cửa hàng địa phương để mua một lít sữa, bạn sẽ trả giá bằng tiền mặt hoặc bằng cách chạm vào thẻ không tiếp xúc của mình. Khi nói đến việc mua cầu thủ bóng đá, các câu lạc bộ mua và bán đồng ý về một mức giá, nhưng quá trình thanh toán thực tế cho cá nhân được đề cập lại phức tạp hơn nhiều. Nói cách khác rất hiếm khi tiền đổi chủ ngay sau khi thỏa thuận chuyển nhượng. Vậy Khấu hao trong bóng đá là gì? Hãy cùng kênh Vebo tìm hiểu qua bài viết dưới đây

NÓNG: Bruno đấu khẩu với HLV Solskjaer ngay trên sân

Phân bổ chi phí

Khi Chelsea trả 106,8 triệu bảng cho Benfica ace Enzo Fernandez vào tháng 1, họ đã không viết séc hay chuyển khoản ngân hàng cho phía Bồ Đào Nha. Thay vào đó, họ đồng ý trả một tỷ lệ khấu hao hàng năm trải đều trong suốt thời hạn hợp đồng của tiền vệ người Argentina kéo dài 8 năm rưỡi. Do đó, Chelsea trả cho Benfica khoản khấu hao hàng năm khoảng 12,5 triệu bảng.

Bây giờ chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì: Hệ thống này có thể bị lạm dụng bởi các câu lạc bộ đưa ra các hợp đồng dài hạn để hạn chế chi tiêu chuyển nhượng của họ không? Câu trả lời là có hoặc không. Nhưng đây là cách chuyển nhượng được thanh toán trong những ngày này, với toàn bộ số tiền chuyển nhượng được cộng vào tài khoản của câu lạc bộ – những chi phí hàng năm này cũng là một phần trong tính toán Luật công bằng tài chính của chính giải đấu có liên quan. Tóm lại, về cơ bản, đó là khấu hao trong bóng đá, nhưng bây giờ là lúc để sáng tạo với kế toán của chúng tôi.

Câu lạc bộ có được phép làm điều này không?

Đúng vậy, mặc dù UEFA đã quyết định thay đổi các quy tắc giảm chấn – mặc dù họ đã để cánh cửa hé mở thay vì đóng sầm nó lại. Nhưng khấu hao thực sự là một kỹ thuật kế toán được công nhận bởi nhiều loại hình doanh nghiệp. Nó thậm chí còn có khung pháp lý riêng: ở Vương quốc Anh và Ireland, việc khấu hao phải được thực hiện theo FRS 102 – Tiêu chuẩn báo cáo tài chính. Các câu lạc bộ đang cố gắng thực hiện kế toán thông minh ở nước ngoài cũng sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn khấu hao chung: Chuẩn mực kế toán quốc tế 38 – Tài sản vô hình.

Khấu hao bóng đá: cách của Chelsea

Khấu hao trong bóng đá là gì? - Bóng Đá Tập Thể

Khi bạn là một câu lạc bộ lớn và đội hình của bạn đang trải qua một cuộc đại tu, làm thế nào bạn có thể mang về nhiều cầu thủ mới đắt giá trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu của luật công bằng tài chính? Dễ dàng: Bạn chuyển giao các bản hợp đồng mới của mình cho các hợp đồng có thời hạn khổng lồ để thỏa sức sáng tạo với khoản khấu hao của mình.

Vào tháng 1 năm 2023, Chelsea đã ký hợp đồng với bảy cầu thủ mới với tổng số tiền là 280 triệu bảng – điều này có thể khiến họ không đáp ứng được các yêu cầu của FFP với một biên độ đáng kể. Bây giờ hãy xem các hợp đồng được trao cho bảy người tuyệt vời này:

  • Enzo Fernandes – Tám năm
  • Mykhalo Mudryk – Tám năm
  • Benoit Badiashile – Bảy năm
  • Noni Madueke – Bảy năm
  • Malo Gusto – Bảy năm
  • Andrey Santos – Bảy năm
  • David Datro Fofana – Sáu năm

Bây giờ đến phần thú vị. Thay vì đóng góp toàn bộ 280 triệu bảng vào các tính toán của Luật công bằng tài chính, Chelsea lại báo cáo tỷ lệ khấu hao mỗi năm: trong trường hợp này, khi chi phí chuyển nhượng của bảy cầu thủ có tên ở trên được trải đều trong thời hạn hợp đồng của họ, số tiền này vào khoảng £37. triệu. Kế toán thông minh ở mức tốt nhất!

Phải nói rằng Chelsea không phải là những người duy nhất cản trở hệ thống theo cách này, nhưng chính hầu bao rủng rỉnh của họ đã trực tiếp khiến UEFA phải xem xét lại luật Công bằng tài chính trong tương lai.

Thay đổi các quy tắc

ĐT nữ Việt Nam và màn ra mắt đáng khen trên sân khấu World Cup

Nắm bắt được những gì Chelsea dự định làm, UEFA nhận ra rằng các quy tắc FFP của họ đã được thay đổi phần nào. Vì vậy, họ quyết định đóng “lỗ hổng của Chelsea”, để trao cho anh ấy một danh hiệu không chính thức. Kể từ mùa giải 2023/24, thời hạn hợp đồng tối đa mà phí chuyển nhượng có thể được khấu hao là 5 năm.

Người phát ngôn của UEFA tiết lộ: “Nếu các câu lạc bộ khác bắt đầu làm điều tương tự với hợp đồng 8 năm thì đó sẽ là một mớ hỗn độn, vì vậy chúng tôi phải bảo vệ họ. “Đó chỉ là việc chuyển một vấn đề sang tương lai.

Một câu lạc bộ có thể kết thúc với một cầu thủ với mức lương cao mà họ không thể bán, hoặc nếu họ bán anh ta sau ba hoặc bốn năm, họ sẽ không kiếm được nhiều lợi nhuận vì một phần lớn khoản chuyển nhượng của họ chưa được khấu hao.

Các quy tắc mới sẽ không bị lỗi thời, vì vậy Chelsea sẽ không đảo ngược các khoản chi tiêu trong quá khứ, nhưng từ mùa hè năm 2023, hành động kế toán sáng tạo này của bóng đá sẽ – mặc dù không bị loại bỏ vĩnh viễn – ít gây ảnh hưởng xấu hơn đến bóng đá hiện đại .

Khấu hao dài hạn

Top 10 cầu thủ đắt giá nhất từng bị đem... cho mượn | Cầu Thủ - Mạng xã hội tin tức bóng đá nhanh, nóng, cập nhật liên tục 24h

Đây là một câu hỏi thú vị: nếu một câu lạc bộ ký hợp đồng 5 năm với một cầu thủ và anh ta bị chấn thương hoặc sa sút phong độ, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Về lý thuyết, câu lạc bộ sẽ không thể bán cầu thủ này với số tiền nhiều hơn số tiền họ đã mang về. Vì vậy, một khoản phí chuyển nhượng giảm sẽ được thu hồi – nhưng với chi phí khấu hao cần phải được hoàn trả, có thể một câu lạc bộ hầu như không thể hòa vốn khi ký hợp đồng hoặc thậm chí thấy mình rơi vào tình trạng âm quỹ của chính mình.

Nhưng có lẽ vẫn còn một cách giải quyết khác; mặc dù phản trực giác. Nếu một câu lạc bộ đồng ý gia hạn hợp đồng với một cầu thủ, thì chi phí khấu hao sẽ được trải đều trong vài năm, làm giảm chi phí hàng năm. Thật kỳ lạ, thay vì cắt lỗ cho một cầu thủ đã đánh mất niềm đam mê của mình, một câu lạc bộ lại có thể đề nghị gia hạn hợp đồng với anh ta để đổi lấy khoản phí khấu hao hàng năm của anh ta.

Đây sẽ là một cách để các câu lạc bộ vượt qua kiểm tra FFP của họ và mặc dù nó sẽ để lại cho họ ‘tài sản chết’, tức là những cầu thủ không mong muốn đang thối rữa trong đội dự bị, nhưng việc họ làm theo cách này có thể có ý nghĩa tài chính.

Trên đây là những thông tin của Vebo Live về Khấu hao trong bóng đá là gì? Để bạn hiểu rỏ hơn về vấn đề này trong bóng đá. Ngoài ra Vebo Link còn cập nhật lịch bóng đá hôm nay của các giải Châu Âu.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm