Blog

Javascript Là Ngôn Ngữ Thông Dịch Hay Biên Dịch? Giải Đáp Chi Tiết

132

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi ngày nay trong việc tạo các trang web tương tác nên có rất nhiều bạn mong muốn học javascript. Nhưng không phải ai cũng biết rõ Javascript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch. Để biết thêm chi tiết, hãy cùng tìm hiểu thêm về ngôn ngữ này qua những thông tin sau.

Sự khác biệt giữa ngôn ngữ thông dịch và ngôn ngữ biên dịch

Trong lập trình, hai thuật ngữ thường được nhắc đến: Ngôn ngữ thông dịch và ngôn ngữ biên dịch. Hãy cùng xem đặc điểm cụ thể của hai ngôn ngữ này là gì nhé.

Ngôn ngữ thông dịch

Ngôn ngữ lập trình được gọi là “ngôn ngữ thông dịch” khi thực thi một chương trình viết, ngôn ngữ đó sẽ được dịch trực tiếp sang mã máy để máy tính thực thi. Ngôn ngữ thông dịch được coi là đa nền tảng. Nó thường được triển khai với các chương trình nhỏ và dễ chạy vì nó bỏ qua việc kiểm tra lỗi và tối ưu hóa mã.

Javascript là ngôn ngữ được biên dịch hay biên dịch? -Blog | Tôi hiểu rồi, Việt Nam

Ngôn ngữ biên dịch

Khác hoàn toàn với các ngôn ngữ thông dịch, các ngôn ngữ biên dịch sẽ cần phải trải qua bước biên dịch để chuyển ngôn ngữ lập trình sang mã máy chứ không phải thực thi trực tiếp trong mã máy. Sau khi trình biên dịch chuyển đổi nó thành mã máy, kết quả sẽ được lưu vào ổ cứng và có thể được thực thi vào lần chạy tiếp theo. Ngôn ngữ được biên dịch khá đáng tin cậy và các chương trình sau cũng được tối ưu hóa để chạy nhanh hơn nhiều.

Javascript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch?

Vậy JavaScript là ngôn ngữ được biên dịch hay biên dịch? JavaScript được Brendan Eich tạo ra vào năm 1995 để tạo ra ngôn ngữ dựa trên trình duyệt tốt nhất vào thời điểm đó, thực thi mọi lệnh mà không cần phải biên dịch. JavaScript được tạo có thể được thực thi trực tiếp bằng các lệnh HTML hoặc thậm chí trên trang web. Một script cũng có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau.

Javascript là ngôn ngữ được biên dịch hay biên dịch? -Blog | Tôi hiểu rồi, Việt Nam

Sau một thời gian phát triển, việc ứng dụng JavaScript trong lập trình ngày càng rộng rãi, hiệu năng của ngôn ngữ này cũng ngày càng được cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. JavaScript được chuyển đổi trực tiếp thành mã máy trước khi được thực thi và mã JavaScript hiện tại của chúng tôi thực thi cực kỳ nhanh chóng. Ngôn ngữ này hiện nay đã đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng và chúng ta gần như đang sống trong thời đại của ngôn ngữ JavaScript.

Như vậy có thể thấy, JavaScript khởi đầu là một ngôn ngữ thông dịch nhưng do yêu cầu của người dùng ngày càng cao cấp nên nó dần được nâng cấp lên thành ngôn ngữ biên dịch. Và hiện nay, tùy theo nhu cầu sử dụng, loại ngôn ngữ này có thể được sử dụng linh hoạt làm phiên dịch hoặc dịch thuật. Tóm lại, JavaScript vừa là ngôn ngữ thông dịch và biên dịch.

Nhờ những chia sẻ trên chắc hẳn giờ đây bạn đã biết Javascript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch rồi phải không? Với tầm quan trọng của nó, thật khó để tưởng tượng Internet sẽ trông như thế nào nếu không có ngôn ngữ này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết, đừng quên tiếp tục theo dõi học lập trình online để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm