Blog

Hậu Vệ Cánh Trong Bóng Đá Là Gì? Những Cầu Thủ Xuất Sắc Ở Vị Trí Này

155

Vị trí hậu vệ cánh trong bóng đá có thể không được các nhà phân tích bóng đá và người hâm mộ chú ý. Tuy nhiên, vì nhiều đội và huấn luyện viên hiện sử dụng nhiều đội hình và chiến thuật khác nhau trong một mùa giải nhất định, nên việc hiểu chi tiết về vị trí mang sắc thái này là điều cần thiết đối với huấn luyện viên, cầu thủ và người hâm mộ bóng đá. Hãy cùng tìm hiểu về hậu vệ cánh trong bóng đá là gì qua bài viết dưới đây

Vị trí hậu vệ cánh trong bóng đá là gì?

Các vị trí trong bóng đá- vai trò, nhiệm vụ cụ thể của các cầu thủ trên sân

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về keonhacai chia sẻ thì vị trí này trong bóng đá là sự kết hợp giữa vai trò hậu vệ cánh và tiền vệ cánh truyền thống. Các hậu vệ cánh chơi ở những khu vực rộng trên sân và bạn thường thấy họ chơi theo đội hình 3-5-2 hoặc 3-4-3. Khi một đội không có bóng, các hậu vệ cánh đóng vai trò là hậu vệ cánh trái và phải ở hai bên hậu vệ 3 để tạo ra hậu vệ 5. Khi cầm bóng, các hậu vệ cánh đẩy về phía trước và tạo chiều rộng cho đội khi họ kết nối ở hàng tiền vệ và tiền đạo. Đây là lý do tại sao họ được gọi là “những người chạy cánh”. Họ đóng vai trò là tiền vệ cánh khi đội của họ cầm bóng và là hậu vệ cánh khi không!

Sự khác biệt giữa hậu vệ cánh và tiền vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh chơi trong các đội cũng có tiền vệ cánh hoặc tiền đạo cánh, trong khi hậu vệ cánh thì không. Vì vậy, trong các đội hình như 3-5-2 hay 3-4-3, các hậu vệ cánh chiếm phần lớn chiều rộng của đội, cả trong phòng ngự và tấn công. Mặc dù các hậu vệ cánh có thể và thực sự trợ giúp trong lĩnh vực này, nhưng họ làm như vậy với sự trợ giúp của những cầu thủ khác hoạt động ở các kênh rộng (chẳng hạn như số 7 hoặc số 11 truyền thống).

Một điểm khác biệt chính là các hậu vệ cánh hoạt động như một hậu vệ số 4 (với hai trung vệ) và các tiền vệ cánh hoạt động như một hậu vệ số 5 (với ba trung vệ). Như vậy, một đội chơi với hậu vệ cánh thường có thể phòng ngự một khu vực sân rộng hơn ở hàng phòng ngự thứ ba.

Chơi ở vị trí hậu vệ cánh như thế nào?

Hậu vệ trong bóng đá là gì? Những điều cần biết về hậu vệ

Những phẩm chất cần có:

Theo nguồn thông tin từ trang keonhacaiw88.bet chia sẻ thì một hậu vệ cánh giỏi phải có thể lực tốt. Họ phải có khả năng đóng góp như nhau trong phòng thủ và tấn công. Họ cũng phải có kỹ thuật và chiến thuật tốt để có thể hiểu và thực hiện thành công vai trò của mình trong đội. Vì vậy, điều cần thiết là một cầu thủ chạy cánh phải sở hữu nhiều kỹ năng đa dạng. Dưới đây là những phẩm chất quan trọng nhất của một cầu thủ chạy cánh giỏi:

 • Thể lực cũng như tốc độ đều cao. Các cầu thủ chạy cánh có trách nhiệm kép là tạo cho đội có chiều rộng trong tấn công và bảo vệ các khu vực rộng lớn trên sân khi không kiểm soát được. Vì vậy, thể lực tốt là yêu cầu tối thiểu cho vị trí đầy thử thách này.
 • Họ phải là những người phòng thủ hiệu quả trong các tình huống 1v1. Hậu vệ cánh sẽ luôn phải đối mặt với những cầu thủ chạy cánh nhanh nhẹn và lắt léo. Khả năng thực hiện các pha tắc bóng và giành chiến thắng trong các cuộc đấu tay đôi 1v1 là điều bắt buộc đối với bất kỳ cầu thủ chạy cánh đầy tham vọng nào.
 • Họ phải là những người rê bóng thành thạo và thoải mái với bóng trong các tình huống tấn công. Một cầu thủ chạy cánh giỏi sẽ cống hiến nhiều cho tiền đạo cũng như cho hậu vệ.
 • Họ phải hiểu rõ về các nguyên tắc phòng thủ cơ bản, tức là cần phải đoàn kết như một đội, bảo vệ khung thành và tạo áp lực lên bóng cũng như che chắn, giữ thăng bằng và hỗ trợ.
 • Khả năng nhận bóng dưới áp lực cao đồng thời giúp đồng đội duy trì quyền kiểm soát bóng khi dàn dựng từ phía sau.
 • Phải đủ thành thạo về mặt kỹ thuật để chuyền bóng ở khoảng cách ngắn và dài.
 • Khả năng nhận biết khoảnh khắc để thực hiện những pha đột phá chọc thủng hàng phòng ngự của đối phương.
 • Có thể thực hiện những đường tạt bóng chính xác vào vòng cấm, cả từ sâu và từ đường biên.

Cách chơi như một tiền vệ cánh trong khi tấn công

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của hậu vệ trong bóng đá - Báo Đồng Khởi Online

Là những cầu thủ có khả năng tấn công rộng nhất, hậu vệ cánh có nhiều trách nhiệm khi đội của họ có bóng. Nếu một cầu thủ chạy cánh không đóng góp về mặt tấn công thì anh ta không thực sự đóng góp được gì! Để chơi như một cầu thủ chạy cánh tấn công giỏi, một cầu thủ phải làm như sau:

 • Khi các trung vệ đang tìm cách tạo ra chiều rộng tối đa cho đội và triển khai từ phía sau, một hậu vệ cánh tấn công giỏi sẽ luôn cung cấp các phương án chuyền về phía trước cho ba trung vệ và thủ môn.
 • Khi cầm bóng bên phần sân đối phương, cầu thủ chạy cánh nên tìm cách phối hợp với các tiền vệ trung tâm và tiền đạo để phá vỡ hàng phòng ngự của đối phương, tạo cơ hội cho mình và cho đồng đội.
 • Khi nhận bóng ở những khu vực rộng này trong bất kỳ tình huống nào ở trên, hậu vệ cánh phải mở hông về phần còn lại của sân và tìm cách nhận bóng bằng chân sau. Bằng cách này, người chơi sẽ luôn có tùy chọn chơi tiến (nếu có thể) hoặc lùi (nếu cần).
 • Không ngừng tìm cách tiến về phía trước và tích cực tham gia tấn công bất cứ khi nào đội của họ có quyền kiểm soát phần sân đối phương.
 • Tích cực tìm kiếm cơ hội thực hiện các pha chạy chồng biên, chồng chéo để vượt qua hàng phòng ngự đối phương, đặc biệt khi tiền đạo và tiền vệ có thời gian và không gian cầm bóng.
 • Tìm kiếm cơ hội để thực hiện những quả tạt sớm vào vòng cấm, đặc biệt là trước hàng phòng ngự thiếu cân bằng hoặc vô tổ chức.
 • Thực hiện những đường chuyền xuyên phá cho tiền đạo, tiền vệ tấn công hoặc thậm chí là cầu thủ chạy cánh tương ứng ở bên kia sân.
 • Trong các pha phản công nhanh, nên chuẩn bị lùi bóng để đưa bóng về giữa và tấn công phần ba, đặc biệt là khi có đủ thời gian và không gian để va chạm với nó.

Cách chơi ở vị trí tiền vệ cánh ở hàng phòng ngự

Hậu Vệ Là Gì? Tìm Hiểu Vai Trò Các Vị Trí Hậu Vệ Trong Bóng Đá

Các hậu vệ cánh vừa là hậu vệ vừa là tiền vệ và tiền đạo. Đây là lý do tại sao vị trí hậu vệ cánh được coi là một trong những vị trí đòi hỏi thể lực cao nhất trên sân! Chủ yếu phòng ngự ở khu vực rộng, các hậu vệ cánh phải ngăn cản các cầu thủ đối phương xâm nhập hàng phòng ngự của họ và tạt bóng hoặc thậm chí ghi bàn.

Họ cần phải phòng thủ mạnh mẽ như khi tấn công trong các tình huống 1v1. Họ cũng phải có khả năng phối hợp tốt với ba trung vệ và một hậu vệ cánh. Để trở thành một cầu thủ chạy cánh phòng ngự giỏi, người chơi phải làm những việc sau:

 • Nhận biết những thời điểm họ là hậu vệ số 1 (thường là khi họ ở gần bóng nhất trong khu vực rộng) và gây áp lực lên cầu thủ đang cầm bóng.
 • Giành chiến thắng trong các cuộc đấu tay đôi 1v1 với các thử thách, tắc bóng và đánh chặn đúng lúc. Điều này thường sẽ chống lại cầu thủ chạy cánh đối phương hoặc kẻ tấn công bên ngoài.
 • Ngăn chặn các cú sút và đường tạt bóng vào vòng cấm từ khu vực rộng. Nếu bạn để thủng lưới một quả tạt hoặc một cú sút, hãy tạo ra nhiều áp lực nhất có thể để cố gắng ảnh hưởng đến chất lượng chung của nỗ lực.
 • Luôn chú ý đến vị trí của các hậu vệ đồng đội của họ. Nếu một cầu thủ chạy cánh không thể giành bóng trực tiếp, buộc đối phương chuyền cho ai đó đang bị áp lực hoặc trong khu vực đông đúc là giải pháp tốt nhất!
 • Đảm bảo sự cân bằng và giữ liên lạc với ba trung vệ của đội khi đối thủ tấn công bên phần sân đối diện. Hãy nhận biết điểm yếu của các tiền vệ cánh và hậu vệ cánh của đối phương.
 • Khi phòng ngự sâu và trung tâm, hãy duy trì một đội hình ổn định và chặt chẽ với ba trung vệ và một cầu thủ chạy cánh đối phương. Có khả năng đoán trước đường bóng và lùi sâu để thu hồi hoặc đẩy bóng để khiến đối phương bất ngờ việt vị.
 • Tìm cách chặn những đường chuyền xuyên thấu được thực hiện phía sau hàng phòng ngự trong khu vực giữa hậu vệ cánh và trung vệ gần nhất.
 • Khi đối phương tạt bóng từ phần sân đối diện, một cầu thủ chạy cánh giỏi phải thoải mái đánh đầu và tấn công bóng trên không. Họ phải chuẩn bị sẵn sàng để chống đỡ cơ thể của mình để ngăn chặn một cơ hội hoặc một cú sút vào khung thành.

Những cầu thủ chạy cánh xuất sắc nhất

Reece James

Reece James: Chelsea captain handed one-game ban for improper conduct in tunnel following Aston Villa loss | Football News | Sky Sports

Reece James thường chơi ở vị trí tiền vệ cánh cho Chelsea và ĐT Anh khi đội của họ chơi với sơ đồ 3-4-3. Reece James phòng thủ hiệu quả cũng như tấn công, rất khó để cản phá những pha rê bóng và cũng sở hữu khả năng tạt bóng thần sầu ở một phần ba cuối sân.

Ivan Perišić

Cầu thủ bóng đá giàu kinh nghiệm người Croatia hiện đang thi đấu tại Tottenham Hotspurs ở giải Ngoại hạng Anh. Dưới thời Antonio Conte, cựu cầu thủ chạy cánh này chơi xuất sắc ở vị trí hậu vệ trái trong cả sơ đồ 3-5-2 và 3-4-3 (Conte đã sử dụng cả hai trong triều đại Hotspurs của mình). Khả năng sáng tạo khi cầm bóng và khả năng chọn vị trí nhạy bén khiến anh ấy trở thành người lý tưởng cho vai trò này.

Alphonso Davis

Nhiều ông lớn muốn có Alphonso Davies | VTV.VN

Thần đồng người Canada từng chơi hậu vệ trái, tiền vệ chạy cánh và hậu vệ trái cho Bayern Munich và xuất sắc ở cả 3 vị trí! Tốc độ và thể lực, kết hợp với đôi chân nhanh nhẹn và khả năng rê bóng, khiến anh trở thành một trong những cầu thủ trẻ thú vị nhất thế giới và là ứng cử viên hoàn hảo cho vai trò tiền vệ cánh.

Trên đây là những thông tin để bạn biết về hậu vệ cánh trong bóng đá là gì. Những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm