Blog

Hướng Dẫn Cách Tháo Lắp Điều Hòa An Toàn Khi Chuyển Nhà

820

Nhu cầu tháo lắp điều hòa khi chuyển nhà là vô cùng cần thiết. Nếu không muốn gọi thợ thì bạn cũng có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà. Các bước tháo lắp điều hòa vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách tháo lắp điều hòa an toàn và đúng chuẩn.

Cấu tạo của máy lạnh

Để tháo được điều hòa, trước tiên bạn cần biết được cấu tạo điều hòa nhà mình như thế nào.  Một chiếc máy lạnh sẽ bao gồm các phần sau:

 • Dàn lạnh: bao gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và đặt trong lá nhôm rất dày để hấp thụ nhiệt trong phòng và môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Dàn lạnh còn có mặt nạ, lưới lọc, cảm biến hoạt động, đầu gió ra, cánh đảo gió…
 • Dàn nóng: bộ phận này có cấu tạo giống dàn lạnh, chúng có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi chất lạnh đã hấp thụ tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng.
 • Lốc máy lạnh: còn được gọi là máy nén lạnh, chúng có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh và nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng để quá trình xả nhiệt hiệu quả hơn.
 • Quạt dàn lanh: bộ phận này có tác dụng tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu dàn lạnh hoạt động yếu hoặc không hoạt động thì thì máy lạnh không thể làm mát không khí được.
 • Quạt dàn nóng: bộ phận này sẽ thổi khoongk hí xuyên qua dàn nóng để xả nhiệt ra môi trường hiệu quả hơn.
 • Van tiết lưu: Đây là bộ phận có tác dụng hạ áp gas khi khí gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt. Khí gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất và nhiệt độ thấp.
 • Ống dẫn gas: có tác dụng dẫn khí gas từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas được làm bằng đồng để có thể chịu được áp suất và nhiệt độ cao mà không bị oxy hóa.
 • Bảng điều khiển: được lắp ở trên cục lạnh, có tác dụng điều hành và kiểm soát các hoạt động của điều hòa.
 • Tụ điện: có tác dụng làm máy nén khởi động.

Cách tháo lắp điều hòa khi chuyển nhà

Việc vận chuyển điều hòa vô cùng quan trọng trước khi tháo bạn phải có phương án vận chuyển hợp lý để đảm bảo an toàn cho điều hòa. Hoặc bạn có thể sử dụng các dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp như Chuyển nhà Thành Hưng

Khi bạn muốn mang theo điều hòa đến chỗ ở mới thì cần phải nhờ đến dịch vụ hoặc tự tháo lắp điều hòa để di chuyển. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo lắp điều hòa một cách đơn giản nhất.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây để có thể tháo lắp điều hòa một cách dễ dàng nhất.

Những vật dụng cần thiết để tháo điều hòa đó là:

 • Kìm để cắt ống đồng
 • Tua vít, cờ lê, kéo cắt dây, mỏ lết
 • Túi nilong để bọc điều hòa
 • Thùng giấy để đựng các bộ phận của điều hòa
 • Mút xốp để chống va đập
 • Ngoài ra để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo lắp thì bạn cần trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân cách điện như bao tay, nón bảo hộ, giày cách điện…

Các bước tháo lắp điều hòa đúng cách khi chuyển nhà

Việc tháo lắp điều hòa tuy không quá khó nhưng cũng không ít trường hợp gặp tai nạn trong quá trình thực hiện. sau đây là các bước tháo lắp điều hòa an toàn và đúng cách:

Bước 1: Bật điều hòa trong 30 phút

Đầu tiên hãy khởi động điều hòa trong vòng 30 phút để cục nóng được nạp gas trước khi tháo. Như vậy khi lắp lại bạn sẽ không phải nạp gas nữa. Thời gian 30 phút là tối thiểu để máy lạnh vận hành và khởi động cục nóng.

Nếu nhà bạn sử dụng máy lạnh một chiều thì chỉ cần mở máy lạnh là được. Còn đối với dòng 2 chiều thì phải chỉnh sang chế độ làm lạnh. Nhiệt độ càng thấp thì quá trình khởi động nạp gas cho cục nóng càng nhanh.

Bước 2: Ngắt điện và kiểm tra sự an toàn của điện 

Sau 30 phút khởi động thì bạn cần ngắt điều hòa bằng cầu chì. Hãy kiểm tra kỹ về an toàn điện để cách điện trong quá trình tháo lắp.

Bước 3: khóa gas ở cục nóng 

Để khóa gas ở cục nóng, đầu tiên bạn hãy mở nắp bảo vệ khóa gas, lúc này bạn sẽ thấy 2 ống dẫn gas gồm một ống lớn và một ống nhỏ. Bạn dùng khóa lục giá để khóa ống gas lần lượt từ gống nhỏ đến ống lớn.

Bạn có thể kiểm tra nhanh gas đã khóa đúng cách chưa bằng cách quan sát xem có hiện tượng rò rỉ hay có mùi gas không. Khi thao tác kiểm tra đã hoàn tất thì dùng kìm cắt chuyên dụng để cắt đứt ống đồng kết nối với cục nóng cho đến khi đứt hẳn.

Bước 4: Tháo cục lạnh

Có 3 bộ phận cần phải tháo  đó là cục lạnh, ống đồng và cục nóng. Đầu tiên cần phải tháo cục lạnh để tránh tình trạng rơi vỡ bất ngờ. Vì nếu bạn tháo cục nóng hay ống đồng trước thì sẽ bị mất điểm tựa.

Thao tác tháo cục lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo ốc vít đính trên thân máy là có thể tháo ra nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình tháo cục lạnh bạn nên nhờ người hỗ trợ đỡ máy để tránh gây nguy hiểm.

Bước 5: Tháo ống đồng

Tiếp đến là phần tháo ống đồng. Đây là bộ phận kết nối cục lạnh và cụ nóng. Bạn cũng dùng khóa lục giá để mở rồi tháo tương tự như ở phần cục nóng.

Khi bạn quấn dây ống đồng điều hòa cần quấn với vòng có đường kính lớn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng ống. Để đảm bảo an toàn hơn thì bạn có thể dùng giấy xốp cuộn lại để ống đồng không bị tác động lớn làm biến dạng.

Bước 6: Tháo cục nóng

Sau khi tháo được cục lạnh và ống đồng rồi thì bạn tiến hành tháo cục nóng ra. Bạn chỉ cần dùng mỏ lết để tháo các ốc viets siết cục nóng và giá đỡ. Trong quá trình tháo cục nóng cần lưu ý đến giá đỡ vì nhiều trường hợp để cục nóng ngoài trời sẽ khiến giá đỡ bị oxy hóa, có thể gây nguy hiểm hoặc làm rơi cục nóng. Sau khi dỡ được cục nóng rồi thì bạn tiếp thục tháo giá đỡ và để các ốc vít vào túi nilong để tránh bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Bước 7: Đóng gói các bộ phận vào thùng 

Để di chuyển máy lạnh thì bạn phải đóng gói các bộ phận thật cẩn thận để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Nếu như rung lắc hay trầy xước, va đập trong quá trình vận chuyển cũng sẽ  khiến máy lạnh bị hỏng.

Bạn hãy dùng màng bóng khí để bọc xung quanh toàn bộ máy lạnh, cục nóng và cục lạnh để không bị trầy xước.

Tiếp đến hãy đặt cá bộ phận của điều hòa vào trong thùng carton và cố định bằng mút xốp để tránh bị lắc lư khi vận chuyển.

Và khi đến nhà mới, bạn chỉ cần mang ra lắp lại các bộ phận và cho khởi động máy lạnh.

Những lưu ý khi tháo lắp điều hoà

Để đảm bảo an toàn khi tháo lắp điều hòa bạn hãy lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Đảm bảo ngắt nguồn điện trước khi tháo điều hòa
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cách điện để bảo vệ bản thân
 • Siết chặt ống gas để tránh bị rò rỉ gas rất nguy hiểm
 • Nên cuộn dây đồng theo vòng lớn để tránh làm gãy ống khi cho vào thùng cũng đỡ bị hư hỏng hơn.
 • Cẩn thận khi thực hiện các bước tháo lắp điều hòa để không bị rơi vỡ hay làm hư hỏng các bộ phận bên trong
 • Đóng gói điều hòa vào thùng carton thật cẩn thận để tránh bị va đập.

Trên đây là các bước tháo lắp điều hòa an toàn và đúng cách để các bạn có thể thực hiện khi chuyển nhà. Hy vọng qua đây các bạn sẽ thực hiện tháo điều hòa một cách dễ dàng hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm