Blog

+6 Cách Nhận Biết Trầm Hương Tự Nhiên Cơ Bản Không Nên Bỏ Qua

408

Trầm hương là một trong những sản vật có giá trị và đắt đỏ nhất ở nước ta hiện nay. Nhiều người yêu thích trầm hương vì lợi ích của nó. Tuy nhiên, cách nhận biết trầm hương như thế nào vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nhận biết Trầm hương tự nhiên từ những chi tiết nhỏ nhất.

Tìm hiểu về trầm hương

Trầm hương là gì?

Trầm hương là sản phẩm không hề xa lạ, những không phải ai cũng biết cây trầm hương như thế nào. Trầm hương được làm từ gỗ của cây dó bầu. Khi lớn lên, cây tiết ra một loại nhựa đặc biệt có tác dụng chữa lành vết thương. Dần dần, khi nấm và vi khuẩn kết hợp với nhau, một loại dầu thơm phát triển trong những vết thương này thấm vào từng thớ gỗ. Gỗ có chứa tinh dầu được gọi là trầm hương.

Trầm hương không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại may mắn, tài lộc và xua đuổi tà khí. Điều này làm tăng giá trị của trầm hương.

Tram quang nam

Một số loại trầm hương phổ biến

Hiện nay trên thị trường có 3 loại trầm và rất dễ nhầm lẫn giữa 3 sản phẩm này.

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên hay còn gọi là trầm hương thật có giá trị cao. Trầm hương thật được hình thành và khai thác trong tự nhiên, hoàn toàn không chịu tác động của con người, thời gian tích tụ trầm hương rất lâu và rất khó tìm kiếm. Trầm hương tự nhiên càng chứa nhiều dầu thì càng nặng và hiếm. Ngày nay, trầm hương tự nhiên đang dần cạn kiệt, một phần do rừng bị thu hẹp và khai thác cạn kiệt của con người.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo được hình thành dưới tác động của con người. Cây phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu 7-10 năm mới được chặt cây và ghép nấm. Sau đó, khoảng 5 năm cây sẽ cho trầm hương. Trầm hương nhân tạo cũng phải trải qua quá trình hình thành và tích lũy giống như trầm hương tự nhiên và quá trình cấy ghép không đảm bảo cây sẽ cho ra trầm hương.

Mùi hương của trầm hương nhân tạo không lâu và thơm như trầm hương tự nhiên, tuy nhiên trầm hương nhân tạo vẫn là trầm hương thật, giá cả phải chăng và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người.

tram huong nt

Trầm hương giả

Trầm hương giả (hay còn gọi là trầm nấu dầu, trầm ép dầu) được làm bằng gỗ khác hoặc gỗ dó bầu không có trầm, mang nung hoặc ép tinh dầu hóa chất trầm hương. Thành phẩm sẽ được phủ một lớp tinh dầu để tạo mùi thơm. Trầm hương ban đầu có mùi hắc, nhưng sau một thời gian ngắn sử dụng mùi thơm sẽ nhạt dần để lộ ra gỗ giả.

Cách nhận biết Trầm hương tự nhiên thật

Trầm hương có thể bị làm giả ngày càng tinh vi. Vì vậy, người mua phải có cách nhận biết trầm hương tự nhiên , tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Phân biệt bằng cách quan sát

Cách phổ biến nhất để nhận biết trầm hương thật là nhìn vào bề mặt gỗ của trầm hương. Sản phẩm trầm hương thật thường có màu sắc tự nhiên, có màu nâu sẫm không đều và các đường vân dầu sắc nét, nổi bật trên nền gỗ.

Màu sắc:

Thông thường, trầm hương càng để lâu thì lượng dầu tích tụ càng nhiều và màu bên ngoài của trầm hương càng đậm. Trên thực tế, sự đa dạng của trầm hương tạo ra các loại và màu sắc trầm hương khác nhau do các yếu tố liên quan đến kỹ thuật cấy ghép.

Trầm hương sẫm màu cũng có nhiều loại nhưng chất lượng không bằng trầm hương nâu vàng. Trầm hương tự nhiên cũng tạo ra trầm hương có màu sắc khác nhau ở các vùng khác nhau. Do đó, việc đánh giá chất lượng trầm hương chỉ qua màu sắc là chưa đủ cơ sở.

cây trầm hương tư nhiên

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng trầm hương ngày càng tăng nên nhiều loại trầm hương công nghệ với màu sắc phong phú cũng đã xuất hiện trên thị trường.

Tóm lại, việc dựa vào màu sắc để phân biệt các loại trầm hương chỉ là yếu tố tham khảo chứ không nên dựa vào hoàn toàn.

Hình dáng

Trầm hương tự nhiên và trầm hương trồng cũng có thể phân biệt qua hình dáng bên ngoài.

 • Trầm hương trồng: Trầm hương dạng ổ, bên trong thường rỗng hoặc có giác trầm. Để loại trầm hương này trở nên tinh tế và chất lượng hơn, các lớp bên ngoài và bên trong của trầm hương cần được làm sạch. Trầm sánh ở dạng mảnh. Sánh Trầm khi được chế tác kỹ lưỡng để tách các lớp giác ở hai bên mặt tạo thành một lớp dầu trầm hương mỏng có tác dụng tốt.
 • Trầm hương tự nhiên có nhiều hình dạng khác nhau, mỗi cây trầm hương tạo ra một hình dáng tự nhiên khác nhau.
 • Các loại trầm hương thường được sử dụng để tạo cảnh trầm hương trưng bày. Càng to, càng đẹp, thì giá trị của Trầm càng cao.

Nhận biết bằng cách ngửi

Tính xác thực của trầm hương tự nhiên có thể được phân biệt bằng cách ngửi mùi thơm. Trầm thật sẽ có mùi thơm ngọt ngào, thư thái, dễ chịu. Trầm hương giả có mùi nồng ngay do ngấm tinh dầu hương liệu nhưng lâu ngày sẽ mất mùi nhanh, trong khi đó, mùi thơm của trầm hương thật rất lâu, đặc biệt là vòng tay trầm hương thật, càng đeo thì mùi thơm càng nồng.

 • Trầm hương tự nhiên từ các quốc gia khác nhau có mùi thơm đặc trưng khác nhau. Ngay cả trầm hương tự nhiên từ các vùng khác nhau của cùng một quốc gia cũng có mùi khác nhau.
 • Trầm hương trồng ở các vùng miền khác nhau sẽ có mùi khác nhau, nếu không phải là chuyên gia và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì khó có thể phân biệt được.
 • Trầm hương ngửi sống bên ngoài có loại thơm, loại không mùi hoặc ít mùi. Thơn sống là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thế giới trầm hương để mô tả các loại trầm hương khi chưa đốt có mùi thơm, nhưng không phải loại trầm hương nào cũng có mùi thơm khi chưa đốt. Một số loại trầm hương có mùi thơm tuyệt vời nhưng vẫn có loại thì không.

Lư xông trầm là gì? Ý nghĩa phong thủy của lư xông trầm

Mùi thơm của khói trầm hương khi đốt có phải là yếu tố cao nhất và cơ bản nhất để phân biệt trầm hương hay không? Thông thường, những người kinh doanh trầm hương lâu năm mới có đủ kinh nghiệm để phân biệt mùi của các loại trầm hương. Trầm hương khi cháy tỏa ra mùi thơm ngọt ngào, nồng nàn và sang trọng khó tả. Mùi thơm của trầm hương rất đậm và lưu lại rất lâu trong không khí.

Phân biệt qua độ chìm và nổi

“Trầm chìm” hay “Trầm nổi” là những từ thường được người mua trầm hương nhắc đến. Bản thân cây dó có thân nhẹ, xốp và không chắc. Khi bạn thả một miếng gỗ chưa tạo trầm vào nước, nó sẽ không chìm. Trầm hương được tạo ra một mức độ Dầu nào đó mới có thể chìm xuống nước.

 • Thông thường, trầm hương tự nhiên có loại 1, loại 2, loại 3 sẽ chìm xuống nước. Trầm hương loại 4, 5 có thể bị chìm các sơ, giác Trầm được làm sạc. Trầm từ loại 6, 7 trở lên là chưa đủ độ chìm.
 • Ngày nay, có nhiều loại trầm hương được bổ sung thêm kỹ thuật chế biến: Tốc Trầm được ép thêm Dầu Trầm, Sánh Trầm ghép… nên có thể chìm.
 • Nếu dùng khái niệm độ chìm và nổi trầm hương để đánh giá chất lượng thì phải liên quan đến loại trầm hương đó là gì. Có một số loại trầm hương không chìm trong nước và giá thành cao hơn nhiều so với trầm hương chìm.

Đặc điểm khói của trầm hương

Khi trầm hương được đốt lên, mùi trầm hương càng rõ rệt. Mùi thơm đến từ lượng tinh dầu trầm hương được đốt cháy bên trong. Khi đốt trầm hương chỉ nên giữ khói cháy để hương thơm phát huy hết. Đốt trầm hương trực tiếp trên ngọn lửa là một sự lãng phí tiền bạc, không tiết kiệm. Ngoài ra, do có mùi khét của khói gỗ nên trầm hương khó giữ được mùi trầm chuẩn.

Kỳ Nam khi đốt tỏa ra khói xanh bay thẳng trong không trung. Đốt trầm hương chất lượng cao sẽ tạo ra khói trắng bay lên một ít rồi tỏa ra xung quanh.

Cách đốt trầm hương xông nhà ngày Tết - META.vn

Khi đốt trầm hương thật tỏa ra mùi thơm dễ chịu và rất ít khói. Ngược lại, trầm hương nhân tạo nếu được tẩm hóa chất, khi đốt sẽ tỏa ra mùi hắc nồng nặc, thậm chí có thể cay mắt, khó chịu.

Như vậy, với bài viết trên, bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản để nhận biết trầm hương tự nhiên. Vì trầm hương tự nhiên vô cùng quý, hiếm và ngày càng khan hiếm nên để sở hữu được một sản phẩm làm từ trầm hương tự nhiên là điều khá khó khăn.

Nếu không rõ về sự khác nhau giữa trầm hương tự nhiên và nhân tạo, bạn nên tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm hoặc tìm mua ở những cơ sở bán trầm hương uy tín, đảm bảo để tránh mua phải trầm hương giả.

Cách nhận biết trầm hương giả

 • Trầm hương giả tức là phần trầm hương bên trong không phải là trầm hương mà là một loại gỗ thông thường khác. Thoa một lớp dầu thơm hoặc dầu hóa học như nhang ở bên ngoài.
 • Trầm hương giả có bề ngoài bóng, đẹp và dày dặn
 • Trầm hương giả có mùi hắc nồng, khi đốt có mùi khét không đặc trưng của trầm hương.
 • Vì lợi nhuận, một số nhà cung cấp có thể bơm hóa chất hoặc kim loại vào lõi của trầm để tạo độ chìm cho trầm. Nó cũng khó nhận biết nếu không kiểm tra bên trong.
 • Việc sử dụng trầm hương giả sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên bạn hãy cẩn thận

Tìm hiểu thêm về trầm hương

Website hanhtrinhtramhuong.com không chỉ cung cấp kiến thức chuyên sâu về Phong Thủy trong nhà mà còn bao gồm ngày lành tháng tốt, hôn nhân, kinh doanh, đầu tư đất đai, v.v. Đồng thời, đây cũng là nơi để bạn tìm hiểu về trầm hương, từ giá trầm hương, hiệu quả trầm hương, các loại trầm hương tốt nhất, cách phân loại trầm hương hiện nay.

cây trầm hương

Hành trình của trầm hương mong muốn mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và cập nhật, giúp người đọc hiểu rõ hơn về trầm hương, hiểu về giá trị của trầm hương và cách chơi trầm.

 • Tìm hiểu thêm những kiến thức phong thủy hay trên website: https://hanhtrinhtramhuong.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách nhận biết Trầm hương tự nhiên chi tiết để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

5 ( 1 bình chọn )

Ambalgvn.org.vn

https://ambalgvn.org.vn
Ambassade d'Algérie au Vietnam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm